UOB dự báo GDP Việt Nam quý II tăng 6%

Đánh giá các hoạt động kinh tế trong nước đang đi đúng hướng, xuất khẩu và FDI tiếp tục tích cực, UOB dự báo GDP quý II tăng 6%.

Dự báo đưa ra dựa trên các số liệu đến hết tháng 5 cho thấy triển vọng tích cực về quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam, theo Ngân hàng UOB (Singapore).

Trong đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng vừa qua do S&P Global khảo sát đạt 50,3 và là lần tăng thứ tư trong 5 tháng, cho thấy động lực tăng trưởng vẫn tích cực. Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,8% so với cùng kỳ 2023, theo Tổng cục Thống kê.

Cùng với đó, xuất khẩu tháng qua tăng trưởng hai con số. Tính từ đầu năm, FDI tăng 7,8% so với cùng kỳ lên 8,3 tỷ USD, nhanh nhất trong giai đoạn 5 tháng kể từ 2018. “Điều này cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào môi trường chính trị và khả năng cạnh tranh của Việt Nam”, UOB nhận xét.

Nhà băng Singapore đánh giá các hoạt động trong nước đang đi đúng hướng, với tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục cải thiện, hỗ trợ bởi lĩnh vực dịch vụ nhà hàng – lưu trú và du lịch.

Vào quý I, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,66%. Cùng với dự báo mức 6% cho quý II, UOB giữ nguyên dự báo cả năm 6%, so với mục tiêu chính thức là 6-6,5%.

Theo ngân hàng này, Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách chủ chốt trong thời gian còn lại của năm, trên cơ sở cân bằng giữa các yếu tố phục hồi kinh tế trong nước ổn định, áp lực lạm phát vừa phải và tình hình tỷ giá.

Trong quý II, VND vẫn bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của USD và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục với gần 25.500 đồng đổi một đôla Mỹ. Tuy nhiên, UOB cho rằng tiền đồng có thể phục hồi trong nửa cuối năm, do áp lực từ USD giảm trước đợt cắt giảm lãi suất dự kiến của Cục dự trữ liên bang Mỹ vào tháng 9.

Ngoài ra, VND có thể được hưởng lợi từ phục hồi của đồng nhân dân tệ vào 6 tháng tới, do nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu ổn định rõ ràng hơn. Vì vậy, UOB dự báo tỷ giá USD/VND là 25.200 trong quý III và 25.000 trong quý IV.

Viễn Thông


Nguồn

Next Post

Nhiều ngân hàng chuẩn bị trả cổ tức cao

Tue Jun 11 , 2024
Ảnh minh hoạ Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – TCB) vừa thông qua ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu là ngày 21/6/2024. […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU