EVNHCMC tiếp tục vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) kêu gọi khách hàng duy trì các giải pháp tiết kiệm điện trong bối cảnh nền nhiệt tháng 5 vẫn còn ở mức cao.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, nền nhiệt tháng 5 đã giảm so với tháng 4 nhưng vẫn còn ở mức cao. Người tiêu dùng sử dụng tiết kiệm điện sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho bản thân và góp phần đảm bảo nguồn cung cấp.

Trong tháng 4 năm nay, sản lượng tiêu thụ của toàn TP HCM đạt hơn 2,75 tỷ kWh, tăng 12,44% so với tháng 3 (2,44 tỷ kWh). Trong đó có những ngày tiêu thụ điện của thành phố vượt 100 triệu kWh, cụ thể như ngày 24/4 là 101,47 triệu kWh, 25/4 là 103,99 triệu kWh, 26/4 là 103,46 triệu kWh.

Nắng nóng, hạn hán đã làm các hồ thủy điện thiếu hụt nguồn nước, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện của cả nước. Nhằm đảm bảo quá trình cung cấp an toàn, ổn định trên địa bàn TP HCM trong năm nay, nhất là giai đoạn cao điểm nắng nóng có nguy cơ thiếu điện do thiếu hụt nguồn nước, UBND TPHCM đã yêu cầu sở, ban, ngành; các quận – huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp cùng EVNHCMC tăng triển khai giải pháp tiết kiệm điện.

EVNHCMC phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền về tiết kiệm điện. Ảnh: EVNHCMC

Theo đó, ngành điện đưa ra nhiều hướng dẫn để mọi người, mọi nhà cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình hay nơi làm việc. Gia đình nên tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn nếu không sử dụng. Khi mua sắm, ưu tiên phương tiện, thiết bị hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng đạt mức hiệu suất cao; không sử dụng bóng đèn sợi đốt.

EVNHCMC khuyến cáo, trường hợp sử dụng máy lạnh thường xuyên cần vệ sinh định kỳ ba tháng mỗi lần. Việc vệ sinh máy lạnh thường xuyên không chỉ tiết kiệm điện hiệu quả mà còn tăng tuổi thọ cho máy. Nhiệt độ máy lạnh luôn để ở mức 26 độ C trở lên, nếu cài nền nhiệt quá thấp sẽ gây tiêu hao điện quá lớn.

“Mỗi khi nhiệt độ bên ngoài tăng dao động 1 độ C, các thiết bị điều hòa nhiệt độ, điển hình là máy lạnh có thể tăng từ 2 đến 3% hiệu suất tiêu thụ, dẫn đến tiền điện tăng cao so với trung bình của những tháng khác trong năm, ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt trong gia đình”, EVNHCMC cho biết.

Đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng cần điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Đơn vị nên mở máy điều hòa trễ 60 phút và tắt máy điều hòa sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc. Cơ quan có thể tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên, các khu vực công cộng; tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên tại phòng làm việc; khuyến khích di chuyển bằng cầu thang bộ giữa các tầng gần nhau.

Các trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ ngoài các yêu cầu trên cần tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu từ 22h; tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ công ty điện lực. Những nơi này khuyến khích sử dụng máy phát dự phòng để chủ động thêm nguồn cung cấp điện. Các cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất dịch chuyển một phần các hoạt động sản xuất sau 22h.

Đối với các hệ thống chiếu sáng giao thông, điều chỉnh thời gian mở đèn trễ 30 phút và tắt đèn sớm 30 phút so với kế hoạch hiện nay, trên cơ sở đảm bảo an toàn giao thông; giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng từ 22h tại các tuyến đường có lưu lượng giao thông ít. Từ 22h, hệ thống chiếu sáng quảng cáo nên tắt hoặc giảm 50% công suất; tắt toàn bộ chiếu sáng trang trí.

Hoàng Anh


Nguồn

Next Post

Một ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiết kiệm 2 lần liên tiếp

Fri May 17 , 2024
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) ngày 16/5 vừa điều chỉnh tăng mạnh lãi suất tiết kiệm tại các kỳ hạn từ 6-36 tháng, với mức tăng 0,4 điểm phần trăm, áp dụng với biểu lãi suất tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ. Theo đó, lãi suất tiết kiệm […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU