Trung Quốc bơm 42 tỷ USD giải cứu bất động sản

Những động thái dồn dập gần đây được Chính phủ Trung Quốc đưa ra khi nước này đang đối mặt với giá nhà giảm mạnh nhất 9 năm nay, lượng bán nhà áp đảo nhu cầu mua.

Cụ thể, Trung Quốc vừa thiết lập cơ sở cho vay 300 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 42 tỷ USD, để hỗ trợ dự án nhà ở được chính phủ trợ cấp. Các tỉnh, thành được khuyến khích sử dụng tiền để mua nhà thương mại đã xây xong với giá cả hợp lý phục vụ cho các chương trình nhà ở xã hội.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Cơ quan Quản lý Tài chính Quốc gia cũng quyết định tỷ lệ trả trước tối thiểu cho các khoản thế chấp nhà ở thương mại của cá nhân sẽ giảm xuống còn 15% đối với mua nhà đầu tiên và 25% đối với mua nhà thứ hai; hủy bỏ mức sàn lãi suất thế chấp.

Từ ngày 18/5, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất cho vay của quỹ dự phòng nhà ở cá nhân – quỹ mà người sử dụng lao động và người lao động đóng góp hàng tháng để hỗ trợ nhau mua nhà. Lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm mua nhà đầu tiên chỉ còn 2,35%/năm, trên 5 năm còn 2,85%.

Trong tháng 4, giá nhà mới giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo dài chuỗi giảm giá 10 tháng liên tiếp. Mức độ giảm mạnh và rộng nên nhiều chuyên gia cho rằng, đó là nguyên nhân khiến Trung Quốc sốt ruột triển khai nhiều giải pháp mạnh nhất từ trước đến nay để giải cứu thị trường bất động sản – vốn đóng góp tới 1/5 tăng trưởng GDP.


Theo Thái Bình – Phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Trung Quốc

Nguồn

Next Post

Việt Nam - miền đất hứa cho các trung tâm dữ liệu

Sun May 19 , 2024
Tại cuộc gặp với Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái mới đây, các lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đã bày tỏ mong muốn đầu tư một trung tâm dữ liệu (DC) ở Khu công nghệ cao TP.HCM. Hyosung là tập đoàn đang đứng […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU