“Ôm đất chờ bước vào chu kỳ tăng giá, tôi mới bán”

Theo giới chuyên gia bất động sản đánh giá, “vùng đáy” khó khăn của thị trường bất động sản rơi vào quý I/2023 và kể từ sau đó thị trường dần phục hồi trở lại và kết thúc năm 2023 cho thấy giai đoạn khó khăn nhất đã qua đi.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm bắt đầu âm thầm đi “bắt đáy” đất nền tỉnh từ giữa năm 2023 khi họ nhận thấy thị trường đã xác định đáy và có nhiều thông tin tích cực hơn.

Ông H. (53 tuổi, Hà Nội) – nhà đầu tư bất động sản có hơn 10 năm kinh nghiệm là một trong những nhà đầu tư âm thầm đi “bắt đáy” đất nền tỉnh. Ông H. kể rằng: “Thời điểm giữa năm 2023, trong lúc nhiều nhà đầu tư hay cả chủ đất ngán ngẩm với bất động sản, không ai nghĩ đến chuyện đầu tư hay thậm chí chấp nhận cắt lỗ đến 30-40% để đẩy hàng đi. Lúc đó, tôi liên lạc lại với các môi giới ở tỉnh đã làm việc trước đó nhờ họ tìm cho những lô đất có vị trí đẹp, chủ rao với giá rẻ”.

Ông H. chia sẻ rằng, môi giới lúc đó “chơi dài” nên có người tìm mua đất là họ nhiệt tình tìm hàng, thậm chí họ còn đàm phán với chủ đất cho người mua có giá tốt nhất.

Nhà đầu tư này hồ hởi kể về lô đất “bắt đáy” đến nay đã có khách trả lãi hơn tỷ đồng nhưng vẫn chưa quyết bán. “Cuối tháng 9, tôi mua lô đất nền ở Bắc Ninh với giá 13 triệu đồng/m2, diện tích 120m2, tổng tiền 1,56 tỷ đồng. Trước đó, chủ cũ mua với giá 31 triệu đồng/m2, tổng giá trị lô đất 3,72 tỷ đồng. Chủ lỗ 2,16 tỷ đồng. Sau khi mua xong được 2 tuần, đã có khách trả tôi giá 17 triệu đồng/m2, tổng giá lô đất 2,04 tỷ đồng. Như vậy, tôi đã lãi 480 triệu đồng. Gần đây nhất, môi giới lại gọi tôi báo có khách trả lên với giá 23 triệu đồng/m2, tổng giá trị lô đất 2,76 tỷ đồng. Như vậy, nếu bán, tôi đã lãi 1,2 tỷ đồng so với lúc mua. Tuy nhiên, tôi quyết không bán mà xác định ôm lâu dài chờ đất nền bước vào chu kỳ tăng giá mới”, ông H. chia sẻ.

Theo ông H. để “bắt đáy” được lô đất như trên là cả một quá trình săn tìm rất mất công. Do đó, khi đã mua được lô đất với giá tốt, ông xác định ôm lâu dài đến khi thị trường sôi động. Nếu hiện tại, ông H. bán đi cũng khó tìm được lô đất nào có vị trí đẹp và giá rẻ như vậy.

Tương tự, anh M. cũng “bắt đáy” lô đất nền ở Bắc Giang vào cuối năm 2023 với giá 1,1 tỷ đồng. Trước đó, thời điểm sốt đất, lô đất này được hỏi mua với giá 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ đất nghĩ rằng giá còn tăng nữa nên không bán. Đến khi thị trường đi xuống, chủ đất khó khăn về tài chính đành chấp nhận bán với giá 1,1 tỷ đồng cho anh M.

Anh M. cũng xác định rằng: “Tôi sẽ đầu tư lâu dài chờ thời điểm thị trường đất nền sôi động trở lại. Nhất là khi Luật mới được áp dụng, quy định về siết phân lô bán nền có thể sẽ khiến đất nền tăng giá”.

Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, thị trường sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2025 nếu được “tiếp sức” bằng việc Quốc hội cho phép áp dụng sớm đối với Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và dự kiến xem xét 2 dự thảo Nghị quyết thí điểm của Quốc hội.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) về cơ hội đầu tư bất động sản, nửa đầu năm 2024 là cơ hội “có một không hai”, giai đoạn thích hợp để các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nhà đầu tư chuyên nghiệp gom được hàng tốt, đầu tư dài hạn 3 – 5 năm sẽ đem lại lợi nhuận cao.

Theo đó, từ quý III/2024, thị trường có thể bắt đầu đi lên, khi đó cơ hội mua được bất động sản giá tốt ở đáy sẽ rất ít, thậm chí gần như không còn. Do đó, hai quý đầu năm 2024 là “chân sóng cuối” trong chu kỳ tăng giảm 10 năm của bất động sản để nhà đầu tư nắm bắt cơ hội xuống tiền.

Bên cạnh đó, việc các Luật liên quan tới bất động sản có thể sẽ có hiệu lực sớm được giới chuyên gia dự báo giá đất nền tiếp tăng trở lại.

Ông Nguyễn Anh Quê – Chủ tịch Tập đoàn G6 cũng cho rằng, khi hoạt động chia lô, tách thửa đất bị kiểm soát chặt chẽ hơn sẽ khiến nguồn cung đất nền trở nên khan hiếm hơn, do đó giá sẽ tăng.


Theo Phương Hoàng

Nguồn

Next Post

Gặp khó ở Mỹ, Shein muốn IPO tại Anh

Mon Jun 3 , 2024
Gã khổng lồ thời trang nhanh Trung Quốc Shein có thể nộp đơn IPO tại Anh ngay tuần này, khi khả năng niêm yết tại Mỹ ngày càng thấp. Hôm 2/6, hãng tin Sky News (Anh) cho biết Shein chuẩn bị nộp bản cáo bạch lên Cơ quan Quản lý […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU