Nhà trong ngõ giảm tới nửa tỷ, khách mua vẫn lắc đầu chê cao

3 năm làm nghề môi giới nhà đất, anh Nguyễn Trường (Nam Từ Liêm, Hà Nội) than thở: “Khách mua dạo này chảnh, thay đổi ý kiến xoành xoạch, rất khó chiều. Chủ nhà giảm 500 triệu đồng/căn vẫn chê đắt”.

Anh Trường kể, hơn 6 tháng trước, một cặp vợ chồng cư trú tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội liên hệ với anh nhờ tìm mua một căn nhà trong ngõ, mức tài chính 3-3,5 tỷ đồng. Khách hàng yêu cầu, ngõ rộng từ 2,5-3m, nhà dân xây, diện tích từ 35-40m2, ở khu vực cách Vinhomes Smart City 3km. Sau khi “lọc hàng”, anh Trường dẫn khách đi xem nhà. Tính đến thời điểm hiện tại, theo anh Trường, đôi vợ chồng trẻ này đã xem tới 23 căn nhà nhưng vẫn chưa ưng.

Nhà trong ngõ giảm tới nửa tỷ, khách mua vẫn lắc đầu chê cao - Ảnh 2.

“Tháng 11/2022, vị khách này ưng căn nhà trong ngõ với giá 3,55 tỷ đồng. Họ muốn đàm phán về giá 3 tỷ đồng. Cuộc đàm phán không thành công vì chủ nhà chỉ đồng ý giảm 200 triệu đồng. Đến tháng 1/2023, tôi tiếp tục giới thiệu 1 căn nhà vị trí đẹp, đáp ứng tất cả tiêu chí đặt ra. Chủ nhà đã giảm từ 3,9 tỷ đồng xuống 3,4 tỷ đồng vì cần bán gấp. Đôi vợ chồng đến xem 3 lần và rất hài lòng. Nhưng họ vẫn chê giá đắt quá! Họ muốn phải giảm thêm 300 triệu đồng”, anh Trường cho biết.

Theo môi giới nay, không chỉ có một khách, mà phần lớn khách “xem nhiều, hỏi nhiều” nhưng “chốt mua ít”. “Thời điểm đầu năm 2022 trở về trước, những căn nhà trong ngõ chỉ cần giảm 100-150 triệu đồng, khách đã xuống tiền, khi đáp ứng đầy đủ tiêu chí. Thậm chí, giai đoạn 2018-2021, thông thường, chủ nhà chỉ giảm 30-50 triệu đồng so với giá chào ra. Bên mua đa phầ chịu phí sang nhượng”.

Tương tự như trường hợp của anh Trường, anh Ngọc Tiến (môi giới Hà Nội) kể: “Một vị khách của tôi đã xem nhà cả tháng nay nhưng vẫn chưa chốt căn nào ưng ý. Cách đây 2 tuần, họ xem căn nhà ở Phú Đô với giá chào ra 4,1 tỷ đồng. Sau thời gian bàn bạc, vị khách đồng ý mua và đưa ra mức giá mong muốn 3,75 tỷ đồng, tức giảm 350 triệu đồng. Khi trao đổi lại với chủ nhà, họ đồng ý giá vì cần tiền gấp do đã đặt cọc căn liền kề. Thế nhưng, người mua lại thấy chủ nhà đồng ý nhanh, tưởng mua hớ nên họ đòi giảm thêm 150 triệu. Tất nhiên, chủ nhà không đồng ý”.

Cũng theo anh Tiến, mức giá nhà đất trong ngõ hiện tại đã giảm sâu, bằng với thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021. “Đất trong nội thành chẳng thể nở ra. Nhu cầu người mua không giảm. Nhà đất trong ngõ hiện cũng đã giảm trung bình 200-300 triệu đồng. Để giảm sâu hơn, tôi nghĩ khó vì cung có hạn, cầu nhiều. Trừ trường hợp, chủ nhà cần tiền rất gấp, họ mới giảm từ 500-700 triệu đồng nhưng hiếm xảy ra. Thế nhưng, người mua vẫn trong tâm lý kỳ vọng: giá nhà còn giảm sâu hơn. Thực tế, “hàng ngon, bổ, rẻ” không sẵn. Nếu có, những nhà đầu tư khác đã không bỏ lỡ cơ hội vào tiền. Bởi tài chính 3-4 tỷ hợp lý, họ có thể mua để cho thuê. Một số nhà đất giảm quá mạnh thông thường sẽ đi kèm rủi ro như “dính” quy hoạch hoặc gặp vấn đề lỗi phong thuỷ hay tâm linh. Người mua nhà nếu ham rẻ sẽ dễ rơi vào “bẫy” hàng ngộp”.

Môi giới này còn khẳng định: “Giai đoạn hiện tại là thời điểm tốt cho người mua nhà. Lãi suất cho vay mua nhà đã giảm. Nhiều người mua nhà đã mạnh dạn xuống tiền. Tôi nghĩ chỉ khoảng 1-2 tháng tới, thị trường ấm lại. Giá nhà trong ngõ có thể tăng”.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng: “Tâm lý của mọi người chỉ mong thị trường xuống đáy. Nhưng vấn đề, đáy ở đâu thì không ai biết. Khi thị trường đi xuống, người ta càng mong đợi một cái đáy. Ví dụ như 2012-2013, mọi người nhận định, bất động sản còn xuống đáy nữa và cuối cùng chả biết đáy ở đâu. Họ chưa kịp mua thì giá bất động sản tăng. Khi mà thị trường đã định hình đáy nhưng cũng không ai nghĩ đó là đáy. Thế nên, chính các người mua nên phân tích nhu cầu của mình để đưa ra quyết định đúng đắn.”

Nguồn

Next Post

Toyota vẫn bị điều tra dù không có thêm xe gian lận an toàn

Sun Jul 7 , 2024
Ngày 5/7, tập đoàn ô tô Toyota công bố báo cáo tạm thời liên quan đến gian lận chứng nhận an toàn ở toàn bộ dải sản phẩm của hãng tại Nhật Bản. Theo đó, thương hiệu này vừa chính thức hoàn thành cuộc điều tra nội bộ về việc […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU