Đất rải khắp nơi nhưng ôm nợ tiền tỉ ngân hàng

Đó là câu chuyện của đôi vợ chồng là dân đầu tư bất động sản (giấu tên), hiện đang sống tại Tp.Thủ Đức (Tp.HCM). Trong hơn hai năm qua, vợ chồng này ôm nhiều đất nền, căn hộ và nhà phố tại Tp.HCM và tỉnh lân cận. Trong đó, các khoản vay ngân hàng lên đến hàng tỉ đồng. Khi thị trường tốt, sau mỗi đợt ra hàng, nhà đầu tư lại tái đầu tư và có dư khoản tiền để trả ngân hàng. Hiện tại, khi không thoát được hàng cũng là lúc phát sinh những mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng. Đôi vợ chồng này chủ yếu làm nghề đầu tư bất động sản, không cố định công việc nào khác.

Mới đây, chị vợ đòi ly hôn khi áp lực tài chính căng thẳng vì không bán được đất. Trong khi chị vợ dành lời khuyên cho chồng là hạ giá sâu để bán lấy tiền trang trải cuộc sống và ngân hàng. Thế nhưng, anh chồng không chịu vì “tiếc của”. Cố giữ tài sản, chấp nhận đi vay mượn bên ngoài để chi trả cho sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Vì thấy nhiều áp lực, vợ chồng không tiếng nói chung, chị vợ liên tục đòi ly hôn.

Dù không chia sẻ quá nhiều về cuộc sống nhưng theo cách chị vợ nói, khoản vay ngân hàng phải trả hàng tháng là rất áp lực. Trong khi đất không bán được, khoản tiền để đóng học cho con, ăn uống hàng ngày cũng trở nên bí bách. Điều này khiến vợ chồng liên tục căng thẳng với nhau. Để đi xin công việc khác làm lúc này cũng không hề dễ dàng.

Trường hợp như đôi vợ chồng này không hiếm. Với những người có công việc khác ngoài đầu tư bất động sản thì vẫn dễ thở ở giai đoạn này. Trong khi, nếu chuyên về đầu tư thì đây là giai đoạn khá khó khăn với nhiều người. Chạy ăn từng bữa, cạn tiền mặt chi trả cuộc sống… là tình cảnh không ít nhà đầu tư bất động sản đang gặp phải.

Thực tế, có khá nhiều nhà đầu tư rao bán hạ giá sâu để ra được hàng nhưng không dễ ở giai đoạn này. Vì thế, nhiều người gặp khó dòng tiền, tìm mọi cách thoát hàng nhưng không được. Gia đình lục đục, khó khăn bủa vây khiến nhiều nhà đầu tư “tiến thoái lưỡng nan”. Tình trạng ôm nhiều bất động sản nhưng không có tiền mặt đang diễn ra ngày càng nhiều ở các nhà đầu tư cá nhân.

Chia sẻ mới đây, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, khi niềm tin thị trường bị lung lay cộng với áp lực lãi vay, nhiều nhà đầu tư chủ động giảm giá, bán tháo các tài sản hình thành trong tương lai ở một số thị trường vùng ven. Tuy nhiên, thanh khoản cũng không mấy khả quan khi nhiều khách hàng chuyển sang tâm lý phòng thủ, “tiền mặt là vua”, tạo nên thế giằng co giữa người bán và người mua, dẫn đến thanh khoản thấp.

Nguồn

Next Post

Như một chuyến bay từ địa ngục

Tue Jul 9 , 2024
Một hành khách có tên Jeco trên chuyến bay đã chia sẻ trên mạng xã hội đoạn video ghi lại khoảnh khắc tia sét đánh trúng máy bay. “Chuyến bay của British Airways hôm nay thật kinh hoàng. Đùa thôi, phi hành đoàn đã làm rất tốt khi máy bay […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU