Chính thức phát động Thi tuyển cho Bảo tàng Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng ngày 12/06/2024, tại Khu tưởng niệm Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt – Số 10 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Vũng Liêm, Vĩnh Long đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp Vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long cùng Tạp chí Kiến trúc và các Sở, ban, ngành địa phương liên quan phối hợp tổ chức theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long. 

Tới tham dự buổi lễ có các lãnh đạo Trung ương và địa phương: Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Ông Bùi Quang Huy – Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, Nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; Ông Bùi Văn Nghiêm – Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long; Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tich Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển; Nhà giáo nhân dân, TS Đăng Huỳnh Mai – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Tô Văn Động – Tổng Giám đốc quỹ hỗ trợ Bảo tồn di sản Văn hóa Việt Nam, Nguyên Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch; Ông Trịnh Thanh Giảng – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo tồn di sản Văn hóa Việt Nam; Ông Nguyễn Thành Thế- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long; Ông Lữ Quang Ngời – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng các lãnh đạo tỉnh, Nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Nguyên Chủ tịch Tỉnh Vĩnh Long, lãnh đạo 8 huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo các tỉnh Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Tp Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Cà Mau, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Sóc Trăng; Kiên Giang; Đồng Tháp; thành viên Hội đồng thi tuyển cuộc thi; thân nhân gia đình thủ tướng Võ Văn Kiệt tại Vũng Liêm cùng đông đảo các khách mời là các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và kết nối đa ngành, các đơn vị tư vấn thiết kế uy tín trong và ngoài nước, các phóng viên, đại diện các cơ quan báo chí và truyền hình. 

 

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước với hai “trụ cột” kinh tế chính là nông nghiệp và thuỷ sản. Việt Nam có hơn 160 bảo tàng với nhiều cấp, nhiều chuyên ngành, trực thuộc nhiều bộ, ngành khác nhau, nhưng chưa có nơi nào xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp. Chính vì thế, việc xây dựng một Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL mang ý nghĩa lớn với Vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng – Không chỉ là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hoá nông nghiệp và còn là nơi tôn vinh người nông dân Việt Nam trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Cuộc thi tuyển phương án Ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL được tổ chức nhằm lựa chọn phương án tối ưu nhất để đầu tư xây dựng – tổ chức một Bảo tàng Nông nghiệp, làm cơ sở triển khai lập Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Phát biểu tại Khai mạc Lễ phát động, ông Lữ Quang Ngời – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của công trình: “Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL với yêu cầu được thiết kế và trưng bày hiện đại, tiếp cận theo xu hướng mới của các bảo tàng hiện đại trên thế giới – Đây sẽ là nơi tập hợp nhiều hiện vật và tư liệu nguyên bản, kèm theo những câu chuyện sống động, hấp dẫn về văn hoá, lịch sử Việt Nam. Bảo tàng sẽ trở thành địa điểm công cộng hấp dẫn, điểm nhấn về kiến trúc, điểm đến của du lịch, giải trí, học tập, nghiên cứu, các hoạt động văn hoá, sáng tạo…”.

Ông Lữ Quang Ngời – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phát biểu khai mạc

Ngay trước Lễ phát động, BTC Cuộc thi và các đại biểu tham dự đã thực hiện nghi thức dâng hương tại Khu tưởng niệm Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Lúc sinh thời, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng chia sẻ: “Để có được ĐBSCL thành khoảnh như ngày hôm nay thì công sức và sự sáng tạo của người nông dân cũng quan trọng như vai trò của khoa học kỹ thuật và đầu tư của Nhà nước. Vì vậy, phải có một nơi xứng đáng để tôn vinh sự đóng góp của họ và cũng để giáo dục cháu con sau này”. Chính vì thế, Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL được xây dựng ở tỉnh Vĩnh Long, là quê hương của cố Thủ tướng, hết sức ý nghĩa với việc thực thi di nguyện của ông lúc sinh thời.

Tại Lễ phát động, Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cũng bày tỏ: “Lương thực thực phẩm là nền tảng quan trọng của sự phát triển. Tỉnh Vĩnh Long đã có nền văn hóa nông nghiệp lâu đời, đời sống xã hội phong phú và nhiều khởi sắc, vậy nên cuộc thi tuyển Ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng Nông Nghiệp vùng ĐBSCL đã tạo được rất nhiều cảm xúc cho các nhà tư vấn tham gia cũng như các nhà chuyên môn, thành viên Hội đồng thi tuyển. Hội đồng sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ra phương án có tính khả thi, hài hoà và tạo động lực phát triển cho tỉnh trong thời gian tới, xứng tầm với kỳ vọng của địa phương.”

Ông Phan Đăng Sơn – Chủ tich Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển

Cuộc thi tuyển phương án ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ diễn ra trong 2 vòng:

  • Vòng 1 (sơ tuyển): Ban Tổ chức thông báo rộng rãi về Cuộc thi trên kênh thông tin đại chúng và gửi thư mời đến các đơn vị tư vấn thiết kế quan tâm để mời tham gia cuộc thi. Quá trình xét tuyển ở Vòng 1 sẽ đánh giá, lựa chọn tối đa 10 đơn vị dự thi có đủ năng lực, kinh nghiệm phù hợp để tham gia Vòng 2 cuộc thi.
  • Vòng 2 (thi tuyển): Các đơn vị dự thi được đánh giá, lựa chọn vào Vòng 2 thực hiện phương án dự thi. Ban Tổ chức cuộc thi tổ chức xét chọn và xếp hạng những phương án có ý tưởng kiến trúc – quy hoạch tối ưu nhất theo quy chế của Cuộc thi và Hội đồng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và trao giải thưởng.

Tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 02 tỷ đồng, gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba. Để hỗ trợ và đồng hành cùng cuộc thi ý nghĩa này, Quỹ hổ trợ Bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tài trợ giải thưởng cho cuộc thi tuyển.

Ông Tô Văn Động, Nguyên Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch, đại diện Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, đơn vị Tài trợ Giải thưởng Cuộc thi tuyển trao bảng giá trị giải thưởng cuộc thi cho Ông Trần Quốc Dinh – Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các Công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh Vĩnh Long

Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp Vùng Đồng bằng sông Cửu Long dành cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế sáng tạo, hoạt động trong nước và quốc tế. Các phương án dự thi dự kiến sẽ được trưng bày triển lãm và công bố kết quả giải thưởng vào tháng 10/2024.

Ông Trần Quốc Dinh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các Công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh Vĩnh Long, đại diện BTC cuộc thi công bố Quyết định về việc phê duyệt quy chế thi tuyển, và nhiệm vụ thiết kế. Kế hoạch tổ chức cuộc thi tuyển

Tạp chí Kiến trúc với vai trò đơn vị tư vấn tổ chức thi tuyển trân trọng kính mời quý bạn đọc quan tâm đăng ký thi tuyển.

Chi tiết xem tại Quy chế thi tuyển: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/quy-che-thi-tuyen-y-tuong-quy-hoach-va-phuong-an-kien-truc-bao-tang-nong-nghiep-vung-dong-bang-song-cuu-long.html

© Tạp chí kiến trúcNguồn

Next Post

7 trường hợp sẽ bị hủy sổ đỏ

Thu Jun 13 , 2024
Theo quy định tại khoản 6 Điều 152 Luật Đất đai số 31/2024/QH15, nếu bị thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp theo khoản 2, khoản 5 Điều 152 Luật Đất đai 2024 mà người dân cố tình không giao nộp lại giấy chứng nhận thì cơ quan có thẩm […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU