Xăng trong nước có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp?

Ngày 10.7, giá xăng dầu tiếp đà giảm hơn 1%. Theo đó, giá dầu thô Brent giảm 1,3% xuống 84,66 USD/thùng và giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,1%, xuống 81,41 USD.

Theo Reuters, ảnh hưởng từ cơn bão Beryl khiến một số điểm sản xuất ngoài khơi của Mỹ buộc phải sơ tán, các cảng đóng cửa và việc lọc dầu đã chậm lại. Dù các dữ liệu khẳng định hầu hết cơ sở hạ tầng năng lượng tại Mỹ đều hoạt động bình thường, cảng vận chuyển dầu lớn của Texas đã mở cửa lại ngày 9.7, song theo các nhà phân tích, thị trường lại “kỳ vọng về sự gián đoạn nguồn cung do cơn bão đang suy yếu”, đẩy giá dầu tăng.

Hiện Texas chiếm hơn 40% lượng dầu thô cung cấp cho Mỹ – quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Giá xăng trong nước có thể tăng nhẹ vào chiều mai (11.7)

Trong khi đó, mặc dù các phiên giao dịch dầu thô trên thế giới tuần này đều giảm nhẹ, song do giá xăng dầu thế giới tuần trước tăng, nên nhiều khả năng giá trong nước cũng sẽ tăng với mức tăng khiêm tốn hơn những lần trước.

Theo mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), tại kỳ điều hành ngày mai 11.7, giá xăng và dầu mazut có thể vẫn duy trì đà tăng giá từ 0,6 – 1,6% trong khi giá dầu diesel giảm nhẹ. Mức tăng đối với các mặt hàng xăng được tính toán ước khoảng 139 – 218 đồng/lít; mức giảm đối với giá dầu diesel ước khoảng 0,5%. Dự báo này chưa bao gồm Quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại phí khác, nếu có thay đổi.

Nếu đúng như dự báo, xăng trong nước có thể có lần tăng giá thứ 5 liên tiếp trong năm. Tuy vậy, theo một số thương nhân đầu mối xăng dầu dầu, do mức tăng thấp, nên có thể cơ quan điều hành sử dụng công cụ Quỹ bình ổn giá đã lâu không được sử dụng, để chi sử dụng quỹ, đưa giá xăng kỳ này đi ngang hoặc tăng không đáng kể.


Nguồn

Next Post

1.700 tỷ đồng nâng cấp tuyến Cao Lãnh – Rạch Sỏi theo tiêu chuẩn cao tốc

Wed Jul 10 , 2024
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đoạn Cao Lãnh (Đồng Tháp) – Lộ Tẻ (Cần Thơ) theo quy mô theo đường hiện hữu sẽ được tiến hành bù vênh và thảm tăng cường mặt đường bằng bê tông nhựa, xây dựng hệ thống đường gom tại một số đoạn, […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU