Việt Nam là nơi có chi phí sống rẻ nhất với lao động nước ngoài

2024 là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam đứng đầu về nơi chi phí sống rẻ nhất thế giới với lao động nước ngoài, theo InterNations.

InterNations, cộng đồng người lao động đi làm việc ở nước ngoài với hơn 5,3 triệu thành viên đến từ 420 thành phố toàn cầu, vừa công bố báo cáo xếp hạng các điểm đến lý tưởng cho người nước ngoài làm việc (Expat Insider 2024 Ranking).

Bảng xếp hạng này khảo sát hơn 12.500 lao động đang làm việc ở 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiêu chí xếp hạng xoay quanh 5 hạng mục: chất lượng cuộc sống, ổn định cuộc sống, công việc, tài chính cá nhân và nhu cầu thiết yếu.

Kết quả, Việt Nam tiếp tục đứng đầu hạng mục tài chính cá nhân năm thứ 4 liên tiếp. Chi phí sinh hoạt chung tại đây được 86% lao động nước ngoài đánh giá tích cực, hơn gấp đôi trung bình toàn cầu. Và 65% hài lòng với tình hình tài chính của họ ở Việt Nam, một phần do thu nhập cao. Có 19% cho hay tổng thu nhập hàng năm từ 150.000 USD trở lên, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 10%.

Tuy nhiên, chỉ 3% cho rằng chi phí thấp là yếu tố nổi bật thúc đẩy việc chuyển đến Việt Nam làm việc.

Khách nước ngoài xem hàng lưu niệm trên phố đi bộ Bạch Đằng, Đà Nẵng ngày 5/6. Ảnh: Văn Đông

Về xếp hạng chung cuộc, Việt Nam đứng thứ 8 toàn cầu về nơi làm việc tốt nhất cho người nước ngoài của InterNations. Trong đó, chỉ số dễ dàng hòa nhập đứng thứ 13. Tùy chọn giải trí đa dạng và an ninh tương đối cũng là những điểm cao hơn trung bình thế giới. “Người dân rất thân thiện và chi phí sinh hoạt rất thấp”, một lao động người Mỹ nói với InterNations.

Ngoài ra, lao động nước ngoài hài lòng về khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống tại đây (73% đánh giá tích cực), cao hơn so với trung bình toàn cầu (60%). Chỉ số hài lòng với công việc cao (73%) nhưng chỉ 43% tin rằng việc chuyển đến Việt Nam cải thiện triển vọng nghề nghiệp, thấp hơn so với trung bình toàn cầu.

Ở các hạng mục về chất lượng cuộc sống, Việt Nam có cải thiện nhưng vẫn ở thứ hạng khá thấp là 40. Trong đó, môi trường & khí hậu thuộc hàng kém nhất (hạng 50). Giao thông công cộng và giao thông bằng xe cá nhân cũng không được đánh giá cao, hạng lần lượt 37 và 47. “Ô nhiễm nhiều và môi trường cần được làm sạch”, báo cáo trích ý kiến một lao động người Canada.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Panama dẫn đầu thế giới là nơi lý tưởng nhất cho người nước ngoài đến làm việc. Các điểm đến khác tại châu Á trong top 10 bao gồm Indonesia (hạng 3), Thái Lan (hạng 6), Philippines (hạng 9), UAE (hạng 10).

Viễn Thông


Nguồn

Next Post

Tasco thâu tóm thêm 1 DN nhập khẩu ô tô có lợi nhuận vài trăm tỷ mỗi năm, đứng Top 3 thị phần xe sang Việt Nam

Tue Jul 9 , 2024
Ngày 8/7, CTCP Tasco Auto công bố về việc sở hữu 100% công ty TNHH Sweden Auto – đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng xe Volvo duy nhất tại Việt Nam với mạng lưới bán lẻ xe Volvo gồm 4 đại lý tại Hà Nội, TP. HCM, […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU