Tăng cường phối hợp kiểm toán quốc tế để tăng minh bạch, liêm chính công

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa đã có bài phát biểu chào mừng- Ảnh: VGP/HT

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa đã có bài phát biểu chào mừng.

Tiếp đó, Hội nghị đã nghe phần trình bày tham luận của 4 cơ quan: Bà Tsakani Maluleke, Tổng Kiểm toán, Cơ quan Tổng Kiểm toán Nam Phi; ông Benedikt Hofmann, Phó Trưởng Đại diện của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) Khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương; ông Hendra Susanto, Phó Chủ tịch, Ủy ban Kiểm toán Indonesia; ông Doãn Anh Thơ, Phó Tổng KTNN Việt Nam…

Các diễn giả đã trình bày tham luận về cách thức nhận diện tham nhũng trong bối cảnh mới; vai trò và những đóng góp của SAI trong phòng, chống tham nhũng; sự phối hợp giữa các SAI thành viên trong việc thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, góp phần tăng cường tính minh bạch, liêm chính công và quản trị tốt cũng như những thách thức, giải pháp, khuyến nghị trong công tác phòng chống tham nhũng.

Tăng cường phối hợp kiểm toán quốc tế để tăng minh bạch, liêm chính công- Ảnh 2.

Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn phát biểu tại Hội thảo – Ảnh: VGP/HT

Ông Benedikt Hofmann, Phó Trưởng Đại diện của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) Khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương thông tin, theo Công ước Liên hợp quốc về chống Tham nhũng (UNCAC), tham nhũng bao gồm nhiều hình thái như hối lộ; tham ô, biển thủ hoặc các hành vi chiếm đoạt tài sản khác của công chức hoặc tham ô tài sản trong khu vực tư nhân; trao đổi tầm ảnh hưởng; lạm dụng chức vụ; làm giàu bất hợp pháp; rửa tiền có được từ tội phạm; cản trở thi hành công vụ.

Trên thực tế, với sự tiến bộ của công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, tham nhũng đang ngày càng gia tăng giống như các loại tội phạm khác. Tham nhũng có ở mọi cấp độ, từ tham nhũng vặt đến tham nhũng lớn, đặc biệt là tham nhũng nghiêm trọng và có hệ thống, tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm.

“UNCAC có cách tiếp cận toàn diện độc đáo, áp dụng các biện pháp phòng ngừa và thực thi, bao gồm các yêu cầu bắt buộc về việc hình sự hóa các hành vi tham nhũng. Công ước cũng phản ánh đặc tính xuyên quốc gia của tham nhũng, cung cấp cơ sở pháp lý quốc tế cho phép hợp tác quốc tế và thu hồi tiền tham nhũng – tài sản bị đánh cắp” – ông Masood Karimipour chia sẻ.

Tăng cường phối hợp kiểm toán quốc tế để tăng minh bạch, liêm chính công- Ảnh 3.

Để làm rõ hơn về một số nội dung của Hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm của các SAI quốc tế về đảm bảo tính độc lập của cơ quan kiểm toán tối cao nhằm phát huy vai trò KTNN trong phòng, chống tham nhũng – Ảnh: VGP/HT

Theo UNCAC, tính liêm chính, trách nhiệm giải trình và minh bạch trong quản lý tài chính công và tài sản công là điều cốt yếu và là nền tảng cho sự tin tưởng của người dân. UNCAC có các quy định về yêu cầu kiểm toán như một yếu tố chính trong phòng ngừa tham nhũng, cả trong khu vực công và khu vực tư. Các điều khoản khác của Công ước cũng nêu rõ rằng, việc kiểm toán viên thực hiện đầy đủ vai trò của mình là rất quan trọng.

Còn ông Hendra Susanto, Phó Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Indonesia cho biết, Cơ quan Kiểm toán Tối cao, còn gọi là Ủy ban Kiểm toán Indonesia (BPK) có vai trò then chốt trong việc chống tham nhũng và thúc đẩy tính minh bạch, liêm chính công và quản trị tốt.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Indonesia, BPK đặt mục tiêu tăng cường năng lực chống tham nhũng một cách hiệu quả và nỗ lực tăng cường khả năng truy tìm các giao dịch bất hợp pháp để thu thập bằng chứng kiểm toán và bảo vệ bằng chứng kỹ thuật số cũng như sửa đổi Biên bản ghi nhớ (MoU) với các Cơ quan Chính phủ. Các hoạt động này giúp nâng cao trình độ chuyên môn cho kiểm toán viên; cải thiện hiệu quả kiểm toán; giúp giảm thiểu rủi ro gian lận trong các đơn vị được kiểm toán.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh: Hội thảo quốc tế “Vai trò của KTNN trong phòng, chống tham nhũng, góp phần tăng cường tính minh bạch, liêm chính công và quản trị tốt” do KTNN Việt Nam tổ chức đã hoàn thành tốt đẹp chương trình đề ra.

Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn khẳng định: Thời gian tới, để giúp KTNN Việt Nam ngày càng lớn mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ các đồng nghiệp, từ các SAI, các tổ chức quốc tế.

Người đứng đầu ngành kiểm toán Việt Nam khẳng định, vai trò và sự cần thiết phải phòng chống tham nhũng; vai trò của các Cơ quan kiểm toán tối cao trong phòng chống tham nhũng, đặc biệt là việc nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công, tài sản công, thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm giải trình, từ đó góp phần phòng, chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, việc thực hiện trách nhiệm của các Cơ quan kiểm toán tối cao còn phụ thuộc vào mỗi quốc gia về khuôn khổ pháp lý, nguồn lực để các Cơ quan kiểm toán tối caocó thể thực hiện kỹ hơn, hiệu quả hơn công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đơn cử, SAI Indonesia đã thực hiện rất hiệu quả việc kiểm toán điều tra.

Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn cho hay, Hội thảo đã đề xuất, kiến nghị các giải pháp để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng của Cơ quan kiểm toán tối cao, qua đó góp phần quan trọng nâng cao tính công khai, minh bạch, liêm chính công và quản trị tốt trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công.

Một là, nâng cao nhận thức và sự ghi nhận của công chúng về vai trò của Cơ quan kiểm toán tối cao đối với phòng, chống tham nhũng trong việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công.

Hai là, bảo đảm trong Hiến pháp và hệ thống pháp luật vị thế và tính độc lập của Cơ quan kiểm toán tối cao trong thực hiện nhiệm vụ.

Ba là, cần tăng cường quan hệ với nghị viện và các cơ quan chống tham nhũng thông qua chia sẻ thông tin, xây dựng chương trình công tác chung; tổ chức hội thảo, hội nghị chung để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như kết quả kiểm toán, đặc biệt là chia sẻ kết quả đã thực hiện được trong quá trình kiểm toán điều tra.

Bốn là, tăng cường quan hệ quốc tế, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm và các phương pháp kiểm toán mới để không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả kiểm toán, góp phần phòng, chống tham nhũng.

Tăng cường phối hợp kiểm toán quốc tế để tăng minh bạch, liêm chính công- Ảnh 4.
Tăng cường phối hợp kiểm toán quốc tế để tăng minh bạch, liêm chính công- Ảnh 5.

Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn khẳng định, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, KTNN Việt Nam ngày càng khẳng định là cơ quan hữu hiệu của Nhà nước Việt Nam trong việc nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công và góp phần phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

“So với các SAI, KTNN Việt Nam còn rất non trẻ. 30 năm không phải dài nhưng KTNN Việt Nam có được kết quả như vậy, bên cạnh sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp, sự cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của KTNN không thể thiếu sự hỗ trợ của các SAI, đặc biệt là INTOSAI, ASOSAI và ASEANSAI”, Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn bày tỏ.

“Thời gian tới, để giúp KTNN Việt Nam ngày càng lớn mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ các đồng nghiệp, từ các SAI, các tổ chức quốc tế. Tôi xin cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác của các bạn”, Tổng KTNN Ngô Văn Tuấn đặc biệt nhấn mạnh.

Nguồn

Next Post

Một cổ phiếu ngân hàng lập đỉnh mới, được khối ngoại gom mạnh trong phiên 9/7

Tue Jul 9 , 2024
Cổ phiếu HDB của HDBank là mã tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, đóng cửa ở mức 25.250 đồng/cp (+3,48%), chính thức lập đỉnh mới. Thanh khoản HDB tăng khá mạnh với hơn 14 triệu đơn vị được khớp lệnh, giá trị 364 tỷ đồng, gấp 4 lần phiên hôm […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU