Quý 1/2024, tổng vốn thu hút đầu tư vào các KCN, Khu kinh tế cửa khẩu giảm 26% so với cùng kỳ

Hiện tại, tỉnh Tây Ninh có 6 khu công nghiệp (KCN) nằm trong quy hoạch KCN Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với tổng diện tích đất 3.959 ha.

Trong đó có 5 KCN đã được cấp phép thành lập và hoạt động, bao gồm: KCN Trảng Bàng, Khu chế xuất và công nghiệp Linh Trung III, KCN Chà Là, KCN Phước Đông và KCN Thành Thành Công. Tổng diện tích đất của 5 KCN này là 3.383,07 ha; diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê là 2.540,1 ha; đã cho thuê 1.709,87 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 67%. Diện tích đất công nghiệp có thể mời gọi đầu tư ngay là khoảng 350 ha (trong đó, lô đất có diện tích lớn nhất khoảng 50 ha) và 1 KCN vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư (KCN Hiệp Thạnh).

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 2 Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Mộc Bài quy mô 21.284 ha và Xa Mát quy mô 34.197 ha.

Tầm nhìn đến 2050, Tây Ninh trở thành một tỉnh có nền kinh tế phát triển dựa vào công nghiệp sạch và nông nghiệp công nghệ cao; thương mại, du lịch phát triển và là cửa ngõ thương mại quốc tế của Vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, trong quý 1/2024, tổng vốn thu hút đầu tư vào các KCN, KKTCK trong tỉnh đạt 59,38 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ. Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư cũng đang tìm hiểu môi trường đầu tư tại các KCN, trong đó có 3 nhà đầu tư đang làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn khoảng 33 triệu USD.

Luỹ kế đến ngày 27/3/2024, tại các KCN, KKT đã thu hút được 389 dự án đầu tư (289 dự án FDI, 100 dự án trong nước) với tổng vốn đầu tư đăng ký 9.189,41 triệu USD và 21.038,96 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2024 sẽ có 18 dự án đi vào hoạt động, năm 2025 có 15 dự án đi vào hoạt động.

Để nâng cao tỷ lệ lấp đầy các KCN đang hoạt động, làm cơ sở triển khai thực hiện quy hoạch các KCN mới, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã đề xuất tỉnh tăng cường tham gia các hội nghị về xúc tiến đầu tư do các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm quảng bá thông tin, hình ảnh và môi trường đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư tiềm năng; tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư tại thị trường các nước Đông Bắc Á; thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về môi trường đầu tư cho các tổ chức kinh tế, ngoại giao nước ngoài và các cơ quan thông tấn báo chí.

Một yếu tố quan trọng trong công tác thu hút đầu tư là cải cách hành chính, vì thế trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, kịp thời giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; kiên quyết thu hồi các dự án không có khả năng thực hiện để tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư mới thực hiện.

Nguồn

Next Post

Lương cao gấp ba, nhiều công nhân tự nguyện làm việc xuyên lễ

Mon Apr 29 , 2024
Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, công nhân Công ty TNHH May mặc Dony (huyện Bình Chánh, TP HCM), tính toán ngày lễ đi đâu cũng dễ gặp tăng giá nên chị đăng ký không nghỉ lễ để đi làm. Theo chị Nhàn, đi làm ngày lễ có thêm thu nhập […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU