Ngân hàng Nhà nước chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 17.5, Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định số 324/QĐ – TTGSNH2 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng (TCTD), doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh vàng.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1.1.2020 – 15.5.2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên

Nội dung gồm: thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Thời kỳ thanh tra từ ngày 1.1.2020 – 15.5.2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Biến động vàng ngày 17.5: Giá vàng ‘bay’ nửa triệu đồng sau một ngày

Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương. Thời gian thanh tra 45 ngày. Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra theo đúng quy định của luật Thanh tra và các quy định có liên quan.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai giải pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua các phiên đấu thầu bán vàng miếng nhằm tăng cung trên thị trường.

Từ 19.4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 7 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC với tổng khối lượng trúng thầu là 27.200 lượng (tương đương khoảng 1,02 tấn).

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức 2 phiên đấu thầu vàng vào các ngày 21.5 và 23.5. Khối lượng vàng đặt thầu tối thiểu ở mức 500 lượng và khối lượng đặt tối đa là 4.000 lượng. Khối lượng vàng đấu thầu vẫn ở mức 16.800 lượng.

Thời gian tới đây, Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp tổng thể và toàn diện theo quy định với mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng chênh lệch ở mức cao giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế. Người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.


Nguồn

Next Post

Phát triển năng lực nội tại

Fri May 17 , 2024
Phó Tổng Giám đốc Nghiệp vụ Bảo hiểm Generali Việt Nam, ông Võ Xuân Hưng đã có buổi trò chuyện chia sẻ những góc nhìn về thị trường cũng như chiến lược của doanh nghiệp (DN). Với những biến động vừa qua của thị trường BH Việt Nam, ông có […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU