Một sản phẩm từng “nổi sóng” trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng nhưng trong 3 tháng đầu năm chỉ bán được 9 căn, mức thấp nhất 10 năm trở lại đây

Trong báo cáo thị trường quý 1/2023 vừa phát hành của DKRA Group đã chỉ ra những diễn biến của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, đáng chú ý, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng chỉ bán được 9 căn trong 3 tháng đầu năm 2023. Không có gì đáng nói khi đây vốn là loại hình bất động sản từng “nổi bật” nhất về giao dịch của thị trường nghỉ dưỡng trong những năm qua. Nếu condotel bị lãng quên thì biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng là loại hình được quan tâm.

Thế nhưng, theo báo cáo từ DKRA, trong quý 1/2023, nguồn cung phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đón nhận 42 căn đến từ 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Sức cầu thị trường ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây với lượng tiêu thụ 9 căn. Mặt bằng giá bán dao động từ 3,1 – 167,8 tỷ đồng/căn..

Trong khi đó, phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng cũng tương tự. Cả quý chỉ có 21 căn ra thị trường và tiêu thụ 12 căn đến từ 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, so với các phân khúc nghỉ dưỡng còn lại, phân khúc nhà phố/shophouse vẫn thu hút tốt sự quan tâm của thị trường, đặc biệt là những dự án có pháp lý đầy đủ và được sở hữu lâu dài.

Riêng phân khúc condotel trong quý 1/2023 ghi nhận nguồn cung mới khoảng 198 căn đến từ 2 dự án mở bán, nhưng lượng tiêu thụ cũng chỉ đạt 6 căn. Tuy nhiên, theo DKRA, mặt bằng giá bán sơ cấp tăng khoảng 15% – 20% so với cùng kỳ do những áp lực về chi phí đầu vào, lạm phát, lãi suất tăng cao. Giữa các đợt mở bán cách nhau 3 – 4 tháng trong cùng một dự án cũng ghi nhận sự chênh lệch mức giá rõ rệt, mức tăng từ 2% – 5%/đợt.

Theo đơn vị này, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sụt giảm nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ rõ rệt kể từ cuối năm 2022 đến nay. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động. Nhiều chủ đầu tư liên tục dời thời gian triển khai bán hàng hoặc đóng giỏ hàng để điều chỉnh lại giá bán và đưa ra chính sách bán hàng phù hợp.

Những chính sách về hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc,… tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Đặc biệt, nhiều dự án ghi nhận mức chiết khấu lên đến 50% khi thanh toán nhanh.

Dữ liệu mới đây của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, giá rao bán đất nền ven biển như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hoà đang có xu hướng giảm đặc biệt, trong đó đất ven biển miền trung giảm 11%. Riêng tỉnh Bình Thuận là tỉnh ven biển hiếm hoi chứng kiến sự tăng giá rao bán đất nền lên đến 25% so với quý liền trước.

Thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình 10% – 25% so với quý 4/2022, riêng tại Quảng Nam cá biệt có dự án giảm đến 40%, tuy nhiên lượng giao dịch phát sinh rất khiêm tốn.

Dự báo về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đại diện DKRA Group cho hay, nguồn cung condotel dự báo tăng , dao động khoảng 300 – 350 căn, tập trung phần lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Quảng Ninh. Trong khi đó, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng dự báo tăng nhẹ và đều tập trung chủ yếu ở Kiên Giang. Sức cầu chung thị trường tăng nhẹ so với quý 1/2023 nhưng không có nhiều đột biến. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ổn định, khó có những biến động về giá.

Nguồn

Next Post

Tư nhân hóa ngành năng lượng để rồi nhìn cơ sở hạ tầng thành đồ cổ, đầu tư nghìn tỷ USD chạy đua công nghệ có nguy cơ đổ bể

Mon May 20 , 2024
Tờ Fortune cho hay trong cuộc đua công nghệ hiện nay, từ năng lượng tái tạo cho đến xe điện hay trí thông minh nhân tạo (AI) cũng đều cần điện năng. Muốn xây nhà máy chip, phát triển ngành bán dẫn hay làm gì đi chăng nữa thì mức […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU