Lâm Đồng sàng lọc dự án bất động sản trái phép từ ‘chiêu’ hiến đất làm đường

Ngày 19/3, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ban hành văn bản về việc xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa và kinh doanh bất động sản.

Đối với các khu vực, diện tích mà hộ gia đình, cá nhân đã hiến đất, làm đường giao thông và tách thửa hình thành các khu, điểm dân cư mới (thực chất là các dự án kinh doanh bất động sản trái phép), UBND tỉnh giao UBND huyện, thành phố khẩn trương rà soát, phân loại và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Với những khu vực, diện tích đất phù hợp các quy hoạch hiện nay (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị) thì hướng dẫn các trường hợp có đất tách thửa thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.

Sau đó lập dự án đầu tư, trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản.

Đối với khu vực, diện tích đất chỉ phù hợp với một trong các quy hoạch hiện nay mà địa phương có định hướng, dự kiến quy hoạch khu, điểm dân cư mới, sẽ xử lý theo hướng: Dừng các hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất, san gạt mặt bằng, đầu tư xây dựng và tiến hành xử lý vi phạm hành chính về đất đai, xây dựng…

Sau đó, cơ quan chức năng hướng dẫn doanh nghiệp hoặc hộ gia đình, cá nhân có đất tách thửa hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục đảm bảo phù hợp với quy hoạch đã điều chỉnh thống nhất; đồng thời thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã rồi lập dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư.

Riêng với các khu vực, diện tích đất không phù hợp với các quy hoạch sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm; tuyệt đối không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa hồ sơ sai phạm, phải đảm bảo sự nghiêm minh trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở GTVT căn cứ quy định của pháp luật hiện hành để hướng dẫn UBND các huyện, thành phố hướng xử lý vi phạm trong hiến đất làm đường giao thông, tách thửa, kinh doanh bất động sản trái quy định trên địa bàn trong tháng 3 này.

Như báo Tiền Phong đã có nhiều tin bài phản ánh, Lâm Đồng là một trong những “điểm nóng” của tình trạng núp bóng hiến đất làm đường để phân lô tách thửa mà hệ lụy kéo dài suốt nhiều năm nay.

Mở đường giao thông trái phép để phân lô, tách thửa

Tình trạng này xảy ra chủ yếu vào những năm 2018 – 2021 và nghiêm trọng nhất là trên địa bàn TP Bảo Lộc. Qua công tác điều tra, thanh kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện hơn 3.800 trường hợp (hồ sơ) tách thửa và tách thành hàng vạn thửa mới với tổng diện tích trên 1.200 ha.

Trong số đó có hàng trăm trường hợp hộ gia đình, cá nhân hiến đất với tổng diện tích trước khi hiến đất, tách thửa lên đến hàng trăm ha (héc-ta); diện tích hiến đất hình thành đường giao thông hơn 21ha. Hàng loạt cán bộ của tỉnh và thành phố bị kỷ luật liên quan đến những sai phạm trong phân lô tách thửa nói trên.

Nguồn

Next Post

Tesla là cổ phiếu "đắt hàng" nhất ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á

Tue Jul 9 , 2024
Theo Trung tâm lưu ký chứng khoán Hàn Quốc, tổng lượng cổ phiếu Tesla mà các nhà đầu tư Hàn Quốc nắm giữ lên tới khoảng 14,67 tỷ USD tính đến ngày 4/7, đứng đầu bảng xếp hạng tổng lượng cổ phiếu nước ngoài mà các nhà đầu tư trong […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU