Khởi công sân bay Quảng Trị hơn 5.800 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Mục tiêu dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội; đồng thời đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo quốc phòng – an ninh của khu vực Trung Bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng; phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng các đại biểu bấm nút khởi công dự án

CHK Quảng Trị được thực hiện tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai, huyện Gio Linh. Dự án có quy mô hơn 265 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, được xây dựng đạt tiêu chuẩn CHK cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có khả năng phát triển khai thác tàu bay Code E, đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm.

Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, trong đó thời gian chuẩn bị và đầu tư xây dựng là 24 tháng; thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 2 tháng. Dự kiến tháng 7/2026, CHK Quảng Trị sẽ được đưa vào khai thác, sử dụng.

Cuối tháng 12/2023, tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp dự án PPP cho Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T (thành viên Tập đoàn T&T Group) và Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4.

Đáng chú ý, CHK Quảng Trị là dự án CHK thứ 2 của cả nước được triển khai đầu tư theo phương thức PPP, sau sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Theo ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, việc quy hoạch, đầu tư xây dựng CHK Quảng Trị không chỉ là một công trình hạ tầng giao thông thuần túy phục vụ mục đích thương mại, dịch vụ, vận tải hàng hóa, logistics, đảm bảo quốc phòng an ninh; mà còn chứa đựng một ý nghĩa vô cùng lớn lao – trở thành biểu tượng của hòa bình, của hợp tác phát triển và hội nhập; là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

“Lễ Khởi công CHK Quảng Trị hôm nay là tiền đề, là nền móng vững chắc cho một tương tương lai không xa, để năm 2026 trên bầu trời tỉnh Quảng Trị – những chiếc Airbus, Boeing – tượng trưng như những cánh chim hòa bình “cất cánh”, ông Võ Văn Hưng khẳng định.

Việc đưa vào khai thác CHK Quảng Trị sẽ góp phần “mở cửa bầu trời”, kích cầu du lịch, kết hợp vận chuyển hàng hóa, logistics, phục vụ phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, dịch vụ thương mại, đô thị sân bay; góp phần đảm bảo quốc phòng – an ninh; phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.… Bên cạnh đó, CHK Quảng Trị cũng sẽ trở thành điểm nhấn về hạ tầng giao thông, là điều kiện quan trọng thu hút doanh nghiệp trong nước và quốc tế đến đầu tư.

CHK Quảng Trị sẽ tăng cường kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được khai thác, đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Cùng với các dự án như cao tốc Cam Lộ – La Sơn, Quốc lộ 15D, đường xuyên Á nối Lào – Thái Lan, dự án đường ven biển nối Hành lang Kinh tế Đông – Tây, cao tốc Lao Bảo – Cam Lộ, cảng nước sâu Mỹ Thủy, tuyến đường sắt Mỹ Thủy – Đông Hà – Lao Bảo, CHK Quảng Trị là mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện mạng lưới giao thông đồng bộ của địa phương, trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội Quảng Trị phát triển.

Nguồn

Next Post

Mùa xuân đẹp nhất của vàng đã qua?

Sun Jul 7 , 2024
Tại toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Đầu tư vào vàng , chứng khoán hay bất động sản nửa cuối năm?” chiều 5/7, ông Báu cho biết, trong 6 tháng đầu năm vàng nhẫn là kênh đầu tư có hiệu suất tốt nhất trong số các kênh như cổ […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU