Hứa chuyển tới Ukraine “chìa khóa để tấn công Nga”, nước NATO đính kèm điều kiện “trói tay” Kiev

Điều kiện của Bỉ khi chuyển giao F-16

Tờ Politico đưa tin, cam kết của Bỉ hôm 28/5 rằng Brussels sẽ gửi lô máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên tới Ukraine trong năm nay đi kèm với lời cảnh báo rõ ràng tới Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng: Đừng để các máy bay này bay trên lãnh thổ Nga.

Hôm 28/5 Ukraine và Bỉ đã ký một thỏa thuận an ninh, trong đó có điều khoản về việc cung cấp 30 máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. Động thái này nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Kiev trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã đồng ý về một kế hoạch “bao gồm ít nhất 977 triệu euro viện trợ quân sự của Bỉ cho Ukraine trong năm nay,” tổng thống Ukraine tuyên bố hôm 28/5 trong chuyến thăm Bỉ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo

Thủ tướng De Croo cho biết vào năm ngoái rằng Bỉ sẽ gửi F-16 tới Ukraine vào năm 2025 mà không nói rõ số lượng.

Ông De Croo cho biết trong cuộc họp báo với ông Zelensky: “Những máy bay phản lực F-16 này sẽ được cung cấp cho Ukraine càng sớm càng tốt. Mục tiêu của chúng tôi là có thể cung cấp những chiếc máy bay đầu tiên cho Kiev trước cuối năm nay, 2024. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giao một số máy bay trong năm nay.”

Khi được hỏi liệu F-16 có thể được sử dụng ở Nga hay không, ông De Croo cho biết: “Về việc sử dụng vũ khí, mọi thứ được đề cập trong thỏa thuận này đều rất rõ ràng, F-16 được sử dụng bởi Lực lượng Phòng vệ Ukraine trên lãnh thổ Ukraine.”

Máy bay phản lực F-16 là ưu tiên hàng đầu của ông Zelensky bởi máy bay chiến đấu hiện đại được coi là chìa khóa để tăng cường phòng không đối phó với Nga.

Một nhóm các quốc gia do Hà Lan và Đan Mạch dẫn đầu – và sau đó là Mỹ – tuyên bố vào tháng 7 năm ngoái sẽ bắt đầu đào tạo phi công Ukraine sử dụng F-16.

Tổng thống Ukraine cảm ơn ông De Croo vì sự hỗ trợ quân sự kịp thời, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng vũ khí hiện đại khi quân đội Nga tiến công.

“Bây giờ, Nga đang cố gắng gây ra tổn thất hơn nữa cho Ukraine,” ông Zelensky cho hay, đồng thời nhận định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm mọi thứ để phá vỡ hội nghị thượng đỉnh hòa bình dự kiến diễn ra ở Thụy Sĩ vào tháng 6.

Hôm 28/5, Bỉ cũng cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine trong suốt thời hạn 10 năm của thỏa thuận giữa hai nước. Thỏa thuận này bao gồm một loạt các hỗ trợ: xe bọc thép hiện đại, thiết bị cho lực lượng không quân, an ninh hải quân và huấn luyện quân sự.

Bỉ cam kết cung cấp 30 máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine trước năm 2028.

Chuyến thăm Bỉ của Tổng thống Zelensky ban đầu được lên kế hoạch sớm hơn nhưng phải hoãn lại do lực lượng Nga tiến vào Ukraine.

Thỏa thuận của Thủ tướng De Croo với Ukraine diễn ra ngay trước cuộc bầu cử liên bang Bỉ vào ngày 9/6.

Bỉ đã cam kết cung cấp 30 máy bay chiến đấu F-16 trước năm 2028

Bỉ đã cam kết cung cấp 30 máy bay chiến đấu F-16 trước năm 2028. Ảnh: AFP

Ukraine hy vọng được sử dụng vũ khí phương Tây với ít cản trở

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã phàn nàn rằng các điều kiện ràng buộc về cách sử dụng vũ khí của Mỹ và một số nước phương Tây cho phép các lực lượng của Nga tấn công từ trong lãnh thổ nước này mà không đối mặt với rủi ro và cản trở khả năng của Kiev trong việc đẩy lùi đối phương.

“Chúng tôi có thông tin từ các cơ quan tình báo về việc Nga tăng cường lực lượng ở bên kia biên giới nhưng chúng tôi không thể tấn công họ để ngăn cản cuộc tấn công này”, Yehor Cherniev, Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Ukraine cho hay trong một cuộc trả lời phỏng vấn. Ông cho biết: “Chúng tôi phải chờ tới khi họ đi qua biên giới và phải trả giá bằng nhiều sinh mạng”.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo các nước phương Tây đang hỗ trợ Ukraine tấn công vào Nga nên nhận thức được “những gì họ đang chơi đùa”. Ông nhận định, các nước nhỏ ở châu Âu kêu gọi tấn công trực tiếp vào Nga nên nhớ rằng họ là những nước đông dân và việc này đang tạo thành những điều đe dọa tới họ.

Nguồn

Next Post

CADIVI: Hội nghị khách hàng toàn quốc 2024 “Kết sức mạnh – Hướng tương lai”

Thu May 30 , 2024
Từ ngày 24-26/5/2024, CTCP Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI) tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2024 với chủ đề “Kết sức mạnh – Hướng tương lai”. Hội nghị khách hàng toàn quốc năm 2024 của CADIVI được tổ chức tại Cung hội nghị Quốc tế Ariyana, thành phố […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU