Google, Facebook, Netflix và nhiều ông lớn nước ngoài nộp hơn 4.000 tỷ tiền thuế

Tổng số thuế từ các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp qua cổng thương mại điện tử 6 tháng đầu năm là 4.039 tỷ đồng, tăng 18,5% so cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Tài chính cũng cho biết đã có thêm 26 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài trong 6 tháng đầu năm.

Lũy kế đến nay đã có 102 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng Thương mại điện tử, đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong, Ireland, Thụy Sĩ, Australia, Anh.

Theo thông tư 80 của Bộ Tài chính, nhà cung cấp nước ngoài là đơn vị không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam. Các nhà cung cấp nước ngoài lớn đã kê khai, nộp thuế có thể kể đến như Google, Meta (Facebook), Microsoft, Netflix, Apple.

Tổng cộng đến nay đã có 383 sàn giao dịch thương mại điện tử trong và ngoài nước cung cấp thông tin trên cổng, tăng 22 sàn so với cuối năm 2023.

Hoạt động thương mại điện tử được ngành thuế chia 8 nhóm để quản lý, gồm: nền tảng sàn giao dịch thương mại điện tử; website/ứng dụng thương mại điện tử; nền tảng mạng xã hội; nền tảng giao thông, vận tải, giao nhận; nền tảng đại lý; thuê bao; quảng cáo và nền tảng kho ứng dụng.

Nhóm nộp thuế tham gia hoạt động thương mại điện tử cũng được phân theo 2 nhóm chính là cung cấp hàng hóa, dịch vụ trong nước và xuyên biên giới. Theo Tổng cục Thuế, doanh thu quản lý thuế hoạt động thương mại điện tử năm 2023 là 3,5 triệu tỷ đồng (khoảng 146,28 tỷ USD), số thuế đã nộp là 97.000 tỷ đồng.

Dỹ Tùng


Nguồn

Next Post

Nhiều 'đại gia' tại Hà Nội bị lừa 140 tỷ đồng vì chiêu trò góp vốn mua USD giá rẻ

Sun Jul 7 , 2024
Ảnh minh hoạ Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trần Thị Minh Huệ (SN 1980, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, Huệ tự giới thiệu với các […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU