Cứ 5 chung cư thì có 1 chung cư chưa có ban quản trị, nguyên nhân khiến tranh chấp bùng nổ

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM có báo cáo về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn. Theo đó, hiện TP có 1.635 chung cư, trong đó 774 chung cư xây dựng từ trước năm 1994 và 891 nhà chung cư hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 1994 đến nay.

Trong giai đoạn từ ngày 1/7/2015 (thời điểm Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực) đến ngày 30/11/2022, Tp.HCM có 337 nhà chung cư hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trong các chung cư được thống kê, 1.059 chung cư phải thành lập ban quản trị nhưng chỉ 862 chung cư đã thành lập ban quản trị (trong đó 41 nhà chung cư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng chưa thành lập được ban quản trị).

Còn lại 197 nhà chung cư chưa thành lập được ban quản trị vì đa số là chung cư cũ thấp tầng, số lượng căn hộ ít và không có thang máy nên được quản lý theo mô hình tự quản.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư không thành công nhưng không đề nghị chính quyền địa phương tổ chức. Thậm chí một số chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ban quản trị.

Về kinh phí bảo trì, Tp.HCM có 401 chung cư đã được chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị. 227 nhà chung cư chưa được chủ đầu tư bàn giao phí bảo trì.

Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn Tp.HCM có 43 chung cư có tranh chấp phí bảo trì do chủ đầu tư cố tình không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ hoặc cố tình né tránh, chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, không bàn giao theo quy định. Còn lý do nữa là chủ đầu tư và ban quản trị chưa thống nhất với nhau về số liệu kinh phí bảo trì.

Nguồn

Next Post

Đã đến lúc Elon Musk phải đối mặt với sự thật phũ phàng về Tesla

Fri Jun 7 , 2024
Elon Musk đang làm mọi thứ có thể để giành được ủng hộ của các cổ đông cho khoản thù lao trị giá 56 tỷ USD tại hãng xe điện Tesla. Musk có thể được coi là một trong những doanh nhân vĩ đại của thế kỷ và đóng vai […]

You May Like

DOANH NGHIỆP & THƯƠNG HIỆU