Sáng 8.3, giá xăng dầu đóng phiên cuối tuần bật tăng, theo đó, dầu Brent tăng 96 cent, tương đương 1,38%, lên 70,42 USD/thùng; dầu WTI tăng 68 cent, tương đương 1,02%, lên 67,04 USD/thùng.
Tuy vậy, tính hết tuần này, 2 loại dầu chuẩn Brent và WTI đều ghi nhận mức giảm hơn 3%.
Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “đang cân nhắc nghiêm túc” các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng Nga; áp thuế đối với các sản phẩm của Nga vì lực lượng vũ trang nước này tiếp tục tấn công vào Ukraine. Trước đó, phía Nga cũng phát tín hiệu cho rằng, tùy thuộc vào việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ tăng sản lượng vào tháng 4 tới, sau đó có thể cân nhắc các bước khác, bao gồm cả việc giảm sản lượng.
Giá xăng trong nước đang giao dịch ở mức 20.400 đồng/lít
Các nhà phân tích cho rằng, giá dầu biến động theo OPEC+ và khả năng trừng phạt Nga đã lấn át các tin tức khác, bao gồm sự chậm trễ của Israel và Hamas trong việc tìm kiếm lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.
Bên cạnh đó, thị trường dầu đang chứng kiến sự tổn thất bởi chính sách thương mại của Mỹ – quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Mức thuế 25% đánh vào hàng hóa của Canada và Mexico lại được Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn vào ngày 6.3 vừa qua, dự kiến đến ngày 2.4 mới áp dụng. Tuy vậy, thuế đánh vào 2 mặt hàng thép và nhôm vẫn có hiệu lực từ ngày 12.3 tới.
Trong nước, xăng dầu vừa có đợt giảm giá vào ngày 6.3 vừa qua, tính đến cuối tuần này, giá xăng dầu trong nước vẫn đang tăng nhẹ so với giá thế giới.