WHO cảnh báo về nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể SARS-CoV-2 nguy hiểm


“Càng lây nhiễm nhiều thì càng có nhiều biến thể mới xuất hiện với khả năng còn nguy hiểm hơn cả biến thể Delta hiện tại,” Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.


 


Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok (Thái Lan), ngày 27/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN


 


Ngày 21/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới có thể sẽ sớm chứng kiến sự gia tăng của các biến thể virus SAR-CoV-2 dễ lây lan và nguy hiểm hơn so với biến thể Delta hiện nay.


 


Tại phiên họp thứ 138 của Ủy ban Olympic Quốc tế, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu: “Càng lây nhiễm nhiều thì càng có nhiều biến thể mới xuất hiện với khả năng còn nguy hiểm hơn cả biến thể Delta hiện tại, càng nhiều biến thể thì càng có nhiều khả năng một trong số chúng sẽ có thể tránh được vaccine hiện nay và khiến chúng ta phải làm lại từ đầu.”


 


Ông Ghebreyesus nhận định thế giới đang đứng trước một làn sóng dịch COVID-19 khác, và một trong những nguyên nhân xuất phát từ việc tiếp cận vaccine bất bình đẳng. Đặc biệt, chỉ có 1% dân số ở các quốc gia có thu nhập thấp được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, so với hơn một nửa dân số ở các quốc gia phát triển.


 


Ông khẳng định sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine và một số thứ khác bao gồm các bộ xét nghiệm và phương pháp điều trị, không chỉ góp phần gây ra “tình trạng hỗn loạn kinh tế-xã hội” mà còn làm gia tăng lây lan COVID-19.


 


Theo ông Ghebreyesus, điều quan trọng là phải đạt được một số mục tiêu, vốn đã được WHO đưa ra trước đây cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bao gồm việc tiêm cho ít nhất 10% dân số ở mỗi quốc gia vào tháng Chín, ít nhất 40% vào cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022./.


 Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Doanh nhân trong cuộc chiến chống dịch

Thu Jul 22 , 2021
TP.HCM đã qua 10 ngày thực hiện Chỉ thị 16 và một tuần chuyển trạng thái vừa sản xuất, vừa cách ly. Có những doanh nghiệp chấp nhận phải tạm dừng hoạt động. Tạm dừng lúc này cũng là một sự hy sinh, lùi một bước để không làm khó […]