Vừa phải trả nợ, chàng trai này vẫn sưu tập đồng hồ chục nghìn USD, thậm chí còn tích trữ vàng

Hemant, 33 tuổi hiện là một phi công 11 năm kinh nghiệm. Anh giờ đang kiếm được khoảng 110.000 USD một năm và đang sống với vị hôn thê ở một căn nhà thuê tại bang Florida. Hai người đang tích góp và dự định tậu nhà và kết hôn trong thời gian tới.

Đến 40 tuổi, anh hy vọng sẽ có ít nhất 200.000 USD tiền tiết kiệm, và hoàn toàn không có nợ, bao gồm cả thế chấp.

Như những phi công khác, số tiền anh kiếm được là 110 USD mỗi giờ, cho 15 đến 16 giờ bay 1 ngày, chưa kể làm thêm giờ. Hemant cho biết anh thường làm ít nhất 64 tiếng mỗi tháng nhưng nhiều khi thì hơn 100 giờ. Mỗi tháng anh làm việc 22 ngày.

Chi tiết phân bổ chi tiêu của Hemant mỗi tháng:

Bí quyết tiêu tiền: Vừa phải trả nợ, chàng trai này vẫn sưu tập đồng hồ chục nghìn USD, thậm chí còn tích trữ vàng - Ảnh 1.

Sơ đồ Hemant phân bổ chi tiêu (Ảnh: CNBC)

Theo đó, số tiền chi cho thực phẩm trong một tháng là 800 USD. Giá thuê nhà là 1.082 USD, Hemant chịu trách nhiệm trả 70%, vị hôn thê của anh trả phần còn lại do còn đang học năm cuối đại học.

Anh còn có khoản tiền đưa cho cha mẹ mỗi tháng là 500 USD. “Lớn lên ở châu Á, việc con cái chăm sóc cha mẹ khi về già là rất phổ biến. Không nhất thiết là gửi tiền, hãy làm cách nào đó thể hiện cho bố mẹ thấy rằng bạn ở nơi đó khi bố mẹ già đi”, Hemant giải thích.

Khoản nợ vay từ thời sinh viên phải trả là 350 USD mỗi tháng.

Tiết kiệm như thế nào?

Phần màu đỏ (trong sơ đồ) trên chiếm 1/3 chi tiêu của Hemant mỗi tháng là tiết kiệm. 

Trong tài khoản tiết kiệm truyền thống, Hemant để dành 1000 USD mỗi tháng. Tuy có tháng anh chỉ tiết kiệm được 500 USD nhưng có tháng lại lên đến 1.500 USD. Hiện tại số tiền tiết kiệm này đã lên đến 10.000 USD.

Ngoài ra, một tài khoản tiết kiệm hưu trí được Hemant tích lũy được trừ thẳng vào lương, chiếm 12% thu nhập. Số tiền này đến nay là 11.000 USD.

Anh cũng mua cổ phiếu thông qua tài khoản E- Trade, giá trị 100 USD 1 tháng.

Ngoài các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán, anh còn sưu tập đồng hồ, trong đó có hai chiếc Rolex, trị giá từ 25.000 USD đến 30.000 USD.

Bí quyết tiêu tiền: Vừa phải trả nợ, chàng trai này vẫn sưu tập đồng hồ chục nghìn USD, thậm chí còn tích trữ vàng - Ảnh 2.

Bộ sưu tập đồng hồ của Hemant

Hemant chia sẻ anh mua vì thích chúng chứ không phải do giá trị. “Mọi người thậm chí còn không nhận ra đó là một chiếc đồng hồ đắt tiền”, anh nói.

Nhận xét từ chuyên gia

Bí quyết tiêu tiền: Vừa phải trả nợ, chàng trai này vẫn sưu tập đồng hồ chục nghìn USD, thậm chí còn tích trữ vàng - Ảnh 3.

Chuyên gia tư vấn tài chính Fred Egler

Chuyên gia Fred Egler đã tìm hiểu về kế hoạch tài chính của Hemant và khẳng định anh đang thực hiện tiết kiệm một cách tuyệt vời.

“Anh ấy đã ưu tiên tiết kiệm cho tương lai cũng như đa dạng hóa cho các khoản tiết kiệm đó nhằm tránh rủi ro lãi suất tiết kiệm”, Fred nói.

Nhưng đồng thời, chuyên gia cũng khuyên anh nên dành thêm một khoản quỹ khẩn cấp. 

Fred còn khuyên Hemant cần tiếp tục dành khoản 1.000 USD cho khoản tiết kiệm mỗi tháng, nhưng nên bắt đầu dành khoản tiết kiệm đó sang cho mục đích đám cưới và mua nhà.

Được biết, ngoài sưu tập đồng hồ, Hemant còn sở hữu những thỏi vàng tổng trị giá 8.000 USD.  Mặc dù không là khoản đầu tư tồi, nhưng chuyên gia nhận định cách này không kiếm được lãi cao.

“Hemant chỉ nên đảm bảo những khoản đầu tư cho sở thích chiếm không đến 10% thu nhập của mình”, Fred nói.

Cuối cùng, vị chuyên gia kết luận: Mục tiêu thông minh và rõ ràng (trả hết nợ, mua nhà và kết hôn) giúp anh ấy đi đúng hướng để đạt được chúng. Tuy nhiên, Fred cũng khuyên anh nên tạo tài khoản riêng của mình cho từng mục tiêu, chứ đừng nên cho chung vào cùng một tài khoản.Phong Ninh


Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Cuộc so tài gay cấn tại VietChallenge khép lại cuộc thi cho startup dành cho người Việt trên toàn thế giới

Wed Sep 11 , 2019
<![CDATA[ ICTnews – VietChallenge là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ phát động để tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp được học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ […]