Vinfast tái cấu trúc trước thềm IPO tại Mỹ: Chuyển vốn sang công ty tại Singapore, mở chi nhánh tại Canada, Pháp, Đức, Hà Lan

p đoàn Vingroup đang tái cấu trúc công ty sản xuất ô tô VinFast trước thời điểm phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ vào cuối năm 2022, theo Bloomberg.

Ngày 3/12, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingoup (HoSE: VIC) phê duyệt chuyển nhượng toàn bộ 51,52% vốn góp trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast, trụ sở tại Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng, Việt Nam (VinFast Việt Nam) cho VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore (“VinFast Singapore”).

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Tập đoàn Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% vốn của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

12-4-2021-3-32-36-pm-1638606930654744307577-1638609499.png
Ảnh: CafeF

Việc tái cấu trúc này nằm trong quá trình chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của công ty.

Ngày 16/11, VinFast chính thức đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh Mỹ, đặt tại khu vực Playa Vista, được mệnh danh là “Bãi biển Silicon” của thành phố Los Angeles, bang California với rất nhiều các công ty công nghệ hoạt động. Công ty cũng đã ra mắt thành công hai mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021, nhận được sự quan tâm của hàng triệu người tiêu dùng toàn cầu.

Việc tái cấu trúc này nằm trong quá trình chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của Công ty.

Không chỉ dừng lại ở thị trường Mỹ, VinFast còn đưa vào hoạt động các chi nhánh tại Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Ngày 4/11, công ty đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn điện lực hàng đầu của Pháp Électricité de France (EDF) nhằm thúc đẩy lắp đặt và vận hành mạng lưới trạm sạc công cộng và các dịch vụ liên quan tại Pháp.

vinfastbloomberg 1638631687861
VinFast vừa trình làng 2 mẫu xe điện SUV – VF e35 và VF e36 – tại Triển lãm ô tô Los Angeles, một bước để tiến công ra thị trường toàn cầu (Ảnh: Bloomberg).

Với việc nhiều khả năng VinFast sẽ niêm yết tại Mỹ qua hình thức SPAC thì VinFast Singapore sẽ sáp nhập với công ty SPAC mục tiêu tại Mỹ – tương tự như cách GRAB vừa thực hiện thành công cách đây vài ngày.

Trong năm qua các kỳ lân và các doanh nghiệp châu Á đang lựa chọn SPAC (Công ty mua lại mục đích đặc biệt – Special purpose acquisition company). SPAC là các công ty không có hoạt động thương mại nào. Mục đích duy nhất của SPAC là huy động vốn thông qua IPO để hợp nhất hoặc mua lại một công ty khác và đưa công ty đó lên sàn. Thông thường, SPAC được tạo ra hoặc được tài trợ bởi 1 nhóm nhà đầu tư tổ chức.

SPAC giúp các doanh nghiệp tư nhân bỏ qua các quy trình IPO kéo dài và tốn kém.

Grab chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ: Vốn hóa kỷ lục 40 tỷ USD

– Advertisement –

Theo Reuters, Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư bao gồm quỹ chủ quyền Qatar và BlackRock nhằm huy động vốn cổ phần tư nhân khoảng 1 tỷ USD cho VinFast.

Hiện VinFast đang làm việc với các nhà tư vấn là các ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới để chuẩn bị cho kế hoạch IPO vào nửa sau năm 2022. Nếu niêm yết thành công, VinFast sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đưa cổ phiếu giao dịch tại sàn chứng khoán lớn nhất thế giới. Việc này sẽ góp phần củng cố lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu và hỗ trợ công ty dễ dàng hơn khi tiếp thị và đưa các sản phẩm vào thị trường rộng lớn này.

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Kinh tế trưởng WB: Doanh nghiệp FDI sẽ phải trả mức thuế tối thiểu là 15%

Sun Dec 5 , 2021
Ông Jacques Morisset cho biết, chính sách thuế để thu hút doanh nghiệp FDI không còn phù hợp, thay vào đó tất cả các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải trả mức thuế tối thiểu là 15% tại quốc gia cư trú. Nguồn