Vì sao cần phải công bố thông tin tự doanh của Công ty Chứng khoán?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa đề nghị các Sở giao dịch công bố trở lại thông tin về mảng tự doanh của các công ty chứng khoán. Đồng thời, doanh nghiệp niêm yết được yêu cầu công bố thông tin các mã có dấu hiệu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 đến 10 phiên.

Với nhiều vai trên thị trường như hiện nay, các CTCK có khả năng sử dụng các lợi thế riêng gây ảnh hưởng đến tính minh bạch và quyền lợi của nhà đầu tư. (Ảnh minh họa: Peterschreiber.media/Shutterstock)

Trong cuộc họp mới đây giữa UBCKNN với 23 công ty chứng khoán (CTCK) và các thành viên thị trường, UBCKNN yêu cầu Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán.

Điều này được cho là sẽ giúp nhà đầu tư theo dõi tách bạch giao dịch khối ngoại, của tổ chức, của khối tự doanh CTCK và nhà đầu tư cá nhân.

UBCKNN giao sàn HNX và HoSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 đến 10 phiên.

Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ trình Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020 ngày 16/11/2020 để hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, từ đầu tháng 3, HoSE đã dừng cung cấp gói dữ liệu công bố thông tin tự doanh của khối các CTCK với lý do phục vụ việc rà soát, phát triển sản phẩm mới, nhưng quyết định của HoSE được cho là gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong giới đầu tư chứng khoán.

Thông tin giao dịch tự doanh vốn là nhóm thông tin thuộc gói dịch vụ thông tin giữa HoSE và đối tác khách hàng theo hợp đồng. Tuy nhiên, thông tin giao dịch tự doanh của các CTCK lại không thuộc nội dung công bố thông tin về giao dịch chứng khoán của Sở Giao dịch Chứng khoán, theo định tại Điều 37, Thông tư 96/2020 hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, nhiều chuyên gia cho biết việc công bố thông tin này là cần thiết bởi giao dịch của khối CTCK chiếm tỷ trọng không nhỏ trên thị trường. Hơn nữa, các công ty này vừa là thành viên tham gia tạo lập thị trường, trung gian cho các giao dịch, cung cấp các thông tin, nhận định, khuyến nghị về xu hướng, phân tích về cơ sở đầu tư, vừa cũng đồng thời là nhà đầu tư…

Về mặt pháp lý, Bộ Tài chính cho biết CTCK được cấp phép hoạt động nghiệp vụ tự doanh, quản lý tài khoản khách hàng và tư vấn đầu tư chứng khoán có thể có xung đột lợi ích giữa CTCK và khách hàng.

Do vậy, Luật Chứng khoán (Điều 89) và các văn bản hướng dẫn đã quy định hạn chế xung đột lợi ích giữa khách hàng và công ty chứng khoán. Theo đó, CTCK có nghĩa vụ ưu tiên quyền lợi và bảo vệ tài sản khách hàng.

Với nhiều vai của CTCK trên thị trường, nếu không công bố thông tin tự doanh, trong những thời điểm thị trường rung lắc như hiện tại, các CTCK có thể sử dụng các lợi thế để tạo thuận lợi cho các hoạt động tự doanh và tác động tới thị trường, thậm chí xung đột với lợi ích nhà đầu tư. Việc công bố thông tin này trả lại sự minh bạch cần thiết của thị trường.

Kiến Minh

The post Vì sao cần phải công bố thông tin tự doanh của Công ty Chứng khoán? appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Thị trường bất động sản đang thiết lập một quỹ đạo mới

Tue May 31 , 2022
Lượt xem: 28 Thị trường đang thiết lập một quỹ đạo mới với diễn biến bình ổn và phát triển bền vững hơn. Dù rằng, ở hiện tại, bất động sản đang đối mặt với kịch bản hạ nhiệt, sức mua sụt giảm. Sức mua giảm, thị trường hạ nhiệt […]