Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ điều tra BlackRock, MSCI về dòng đầu tư vào Trung Quốc

Hai “ông lớn” của Mỹ là công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock và công ty tổng hợp chỉ số MSCI đang bị Ủy ban Đặc biệt về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ điều tra, cáo buộc họ thúc đẩy đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

shutterstock 1858889497
(Nguồn: Michael Vi/ Shutterstock)

Tờ WSJ đưa tin, Ủy ban Đặc biệt về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ (House Select Committee on the Chinese Communist Party) đã gửi thư tới hai công ty trên, thông báo rằng các cuộc điều tra đã chỉ ra họ đang cung cấp các khoản đầu tư của người Mỹ vào hơn 60 công ty Trung Quốc. Trong đó công ty BlackRock đã đầu tư hơn 429 triệu USD vào các công ty Trung Quốc như vậy thông qua 5 nguồn quỹ. Các cơ quan như Lầu Năm Góc và Bộ An ninh Nội địa trước đó đã cảnh báo các công ty Trung Quốc này vi phạm an ninh hoặc nhân quyền.

Ủy ban cho biết hai công ty BlackRock và MSCI đã khiến tài sản người Mỹ vô tình tài trợ cho các công ty Trung Quốc đi ngược lại lợi ích của Mỹ, chẳng hạn như ZTE – một công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc chuyên sản xuất máy bay chiến đấu cho quân đội Trung Quốc.

Trong thư, ủy ban yêu cầu mỗi công ty tiến hành hạch toán đầy đủ các thực thể Trung Quốc mà họ đang đầu tư vào hoặc đưa vào chỉ số, đồng thời báo cáo về bất kỳ hoạt động nào mà họ đã tiến hành trước khi thực hiện.

Bức thư được đồng ký bởi Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ, các Dân biểu Mike Gallagher và Raja Krishnamoorthi, cho hay bằng cách đầu tư một lượng lớn nguồn vốn của người Mỹ vào các công ty Trung Quốc như vậy, hai công ty Mỹ nêu trên đang “làm trầm trọng thêm mối lo ngại an ninh quốc gia vốn đã nghiêm trọng, gây đe dọa và làm suy yếu hệ giá trị của Mỹ”.

Công ty BlackRock quản lý hơn 9000 tỷ USD tài sản được ủy thác từ hàng triệu người Mỹ. Công ty tuyên bố rằng hầu hết các khoản đầu tư của khách hàng tại Trung Quốc được thực hiện thông qua các quỹ chỉ số. Tài sản đầu tư lấy sản phẩm của MSCI làm tiêu chuẩn vượt quá 13.000 tỷ USD. Công ty BlackRock cho biết tất cả các quyết định về chỉ số là kết quả của quá trình tham vấn với một nhóm những người tham gia thị trường toàn cầu.

Tuần trước Thượng viện Mỹ đã đạt được tiến bộ trong việc thông qua luật tiềm năng, yêu cầu một số thực thể của Mỹ báo cáo cho Bộ Tài chính về các khoản đầu tư vào công nghệ nhạy cảm ở những nước như Trung Quốc.

Trong tháng này, Ủy ban Đặc biệt về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ đã mở một cuộc điều tra đối với các công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ tài trợ cho các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và máy tính lượng tử của Trung Quốc.

Năm 2018, MSCI đã thêm chứng khoán Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi được quan tâm rộng rãi –động thái mang lại dòng vốn hàng tỷ USD cho các công ty Trung Quốc. Còn BlackRock 2 năm trước cũng đã huy động tiền cho một quỹ tương hỗ của Trung Quốc, hồi đó tỷ phú Soros đã cảnh báo động thái có thể gây thiệt hại cho các nhà đầu tư và gây tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Tiêu Nhiên, Vision Times

<p>The post Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ điều tra BlackRock, MSCI về dòng đầu tư vào Trung Quốc first appeared on Trí Thức VN.</p>

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Vinhomes Sky Park hút khách với hệ tiện ích sống đẳng cấp bậc nhất Bắc Giang

Sat Feb 10 , 2024
Lượt xem: 50 Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đang đặt ra những tiêu chuẩn mới về nhà ở và không gian sống tại TP. Bắc Giang. Là điểm sáng trong khu vực từ ngày đầu ra mắt, quỹ căn Vinhomes Sky Park thu hút đông đảo khách […]

You May Like