Ukraine giành được khoản vay 15,6 tỷ USD từ IMF

Ukraine giành được sự ủng hộ ở cấp nhân viên cho khoản vay 15,6 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF. Dự kiến, đây sẽ là khoản vay đầu tiên cho một quốc gia đang có chiến tranh trong lịch sử 77 năm của tổ chức này, Bloomberg đưa tin 22/3.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Washington DC, ảnh minh họa 2018. (Nguồn Bumble Dee / Shutterstock)

IMF và chính quyền Kyiv đạt được thỏa thuận cấp nhân viên về một chương trình cho vay toàn diện trong 4 năm, tổ chức cho vay có trụ sở tại Washington cho biết trong một tuyên bố gửi qua email hôm thứ Ba. Thỏa thuận dự kiến sẽ được hoàn tất với sự chấp thuận của hội đồng quản trị IMF trong vài tuần tới.

Chương trình sẽ được chia thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, kéo dài 12–18 tháng, Ukraine sẽ thực hiện các biện pháp nhằm “tăng cường ổn định tài chính, đối ngoại, giá cả và tài chính”, bao gồm cả việc loại bỏ tài chính tiền tệ.

Giai đoạn thứ hai sẽ chuyển sang cải cách sâu rộng hơn để tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ phục hồi và tái thiết quốc gia, bao gồm cả mục tiêu gia nhập Liên minh châu Âu của Ukraine. IMF cho biết trong giai đoạn này, Ukraine “sẽ được kỳ vọng sẽ quay trở lại các khuôn khổ chính sách trước chiến tranh, bao gồm tỷ giá hối đoái linh hoạt và chế độ lạm phát mục tiêu”.

Dự báo của nhân viên IMF cho nền kinh tế Ukraine trong năm nay dao động từ mức giảm 3% đến mức mở rộng 1%, sau khi sụt giảm 30% vào năm 2022.

“Thiệt hại nghiêm trọng”

Gavin Gray, người đứng đầu phái đoàn của IMF, cho hay: “Sự phục hồi kinh tế dần dần được kỳ vọng trong các quý tới, khi hoạt động phục hồi sau thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, mặc dù những cơn gió ngược vẫn tiếp diễn, bao gồm cả nguy cơ leo thang hơn nữa trong cuộc xung đột.”

Thỏa thuận chưa từng có đã buộc IMF phải thay đổi chính sách của mình. Cuộc xâm lược của Nga, được phát động hơn một năm trước, đã gây thiệt hại cho nền kinh tế xuất khẩu và cơ sở hạ tầng của Ukraine, giết chết hàng ngàn người và khiến hơn một phần ba dân số trước chiến tranh là 40 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Thỏa thuận tài chính là một bản nâng cấp, với các quỹ IMF trước đây được phân phối thông qua các công cụ tài chính nhanh chóng không kèm theo điều kiện. Kyiv bắt đầu đàm phán một chương trình cho vay đầy đủ với bên cho vay vào tháng 6, đạt được thỏa thuận không dùng tiền mặt trong 4 tháng ở giai đoạn trung gian vào tháng 12.

“Trong điều kiện thâm hụt ngân sách kỷ lục, chương trình này sẽ giúp chúng tôi tài trợ cho tất cả các khoản chi tiêu quan trọng, duy trì sự ổn định tài chính vi mô và tăng cường hợp tác của chúng tôi với các đối tác quốc tế khác,” Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết trên kênh Telegram của mình.

Nền kinh tế Ukraine đã sụp đổ khoảng 1/3 vào năm ngoái, xóa sạch cơ sở doanh thu của ngân sách và buộc chính phủ phải dựa vào viện trợ quốc tế. Chính phủ đặt mục tiêu ít nhất 38 tỷ đô la từ các nhà tài trợ nước ngoài trong năm nay để thu hẹp khoảng cách tài chính, với mức thâm hụt lên tới khoảng 3 tỷ đô la mỗi tháng.

Bộ Tài chính Ukraine đã lên kế hoạch nhận 28 tỷ đô la tài trợ và khoản vay từ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu, phần còn lại đến từ các khoản vay song phương từ các quốc gia khác và IMF.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen ca ngợi thỏa thuận này. Mỹ là cổ đông lớn nhất của IMF.

“Một chương trình đầy tham vọng và phù hợp của IMF là rất quan trọng để củng cố các nỗ lực cải cách của Ukraine, bao gồm tăng cường quản trị tốt và giải quyết các rủi ro tham nhũng, đồng thời cung cấp hỗ trợ tài chính rất cần thiết,” bà Yellen nói. “Nó cũng sẽ tăng cường hỗ trợ kinh tế mà Hoa Kỳ và các đối tác của chúng tôi đã cung cấp.”

Nhật Tân

The post Ukraine giành được khoản vay 15,6 tỷ USD từ IMF appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu QG, phục hồi phát triển KTXH

Fri Mar 24 , 2023
Lượt xem: 171 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương […]

You May Like