Tỷ giá USD/VND có leo dốc đến cuối năm?

Hàng năm, sau tháng 11,  tỷ giá USD sẽ ổn định hoặc giảm. Liệu năm nay quy luật có lặp lại?

  • Tỷ giá USD tăng mạnh, doanh nghiệp cuối năm có thể gánh thêm lỗ
tra no lai vay
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Đồng USD mạnh khiến tỷ giá các đồng tiền đều tăng

Trong 6 năm qua, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index – một thước đo sức mạnh của đồng USD trên thị trường tiền tệ giao ngay – năm nào cũng giảm trong tháng 12, với mức bình quân khoảng 1,4%.

Cũng trong 6 năm qua, có 4 năm mà đợt giảm giá cuối năm của USD bắt đầu từ tháng 12. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quy luật giảm giá USD khó có thể xảy ra trong năm nay.

“Nếu so với 5 năm trước, chênh lệch lãi suất thực tế hiện nay đang ủng hộ đồng USD rất nhiều. Bởi vậy, môi trường này không còn thuận lợi đối với các nhà giao dịch muốn bán khống USD.

Rõ ràng, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tỷ giá USD bây giờ vẫn là chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ chưa từng có tiền lệ của Fed. Bổ sung vào đó là căng thẳng địa chính trị”, ông Vishnu Varathan – Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược của Mizuho Bank tại Singapore – nói với hãng tin Bloomberg.

Tỷ giá USD đang được hỗ trợ bởi xu hướng vững vàng của nền kinh tế Mỹ, nhất là trong tương quan so sánh với các nền kinh tế lớn khác của thế giới như châu Âu, Trung Quốc hay Nhật Bản.

Điều này đã khiến các nhà đầu cơ giá xuống USD hứng chịu thua lỗ không nhỏ trong năm nay. Bloomberg Dollar Spot Index đã tăng hơn 2% từ đầu năm, trong khi một chỉ số đo tỷ giá tiền tệ châu Á so với USD đã giảm khoảng 5%.

Xu thế Tỷ giá USD/VND cuối năm

Ở Việt Nam, thông thường tỷ giá sẽ được Ngân hàng Nhà nước bảo đảm và ổn định bằng tỷ giá trung tâm và hoạt động mua bán ngoại tệ từ nguồn dữ trữ ngoại hối quốc gia.

Với lợi thế của quốc gia xuất siêu, Ngân hàng Nhà nước đã khá thành công trong công tác điều hành tỷ giá. Tỷ giá thường sẽ đi ngang những tháng cuối năm, làm tham chiếu cho năm sau.

tygia ty gia
Biểu đồ: Hoàng Mai tổng hợp/nguồn Vietcombank

Tuy nhiên, kể từ năm 2022, trước những động thái của Fed và chính sách thắt chặt tiền tệ, việc tăng lãi suất điều hành của nhiều Ngân hàng Trung ương đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, giá xăng dầu, hàng hóa tăng cao, lạm phát nhiều nước vượt quá mức kiểm soát.

Trước tình hình đó, NHNN đã phải thực hiện nhiều giải pháp can thiệp để duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Từ ngày 17/10/2022, NHNN đã ban hành quyết định số 1747/QĐ-NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá giao của các Tổ chức tín dụng từ ±3% lên ±5%. Biên độ cho phép lớn hơn cũng giúp tỷ giá bám sát thị trường hơn.

Năm 2023, tỷ giá USD/VND không ngừng tăng từ đầu năm và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngăn chặn dòng tiền rút khỏi thị trường đầu cơ tỷ giá, Từ cuối tháng 9, Ngân hàng Nhà nước đã đấu thầu tín phiếu trị giá hơn 100.000 tỷ đồng để hút dòng tiền về. Hiện nay dòng tiền vẫn đang quay vòng để kiềm chế sự tăng tỷ giá.

Với áp lực của đồng USD mạnh và xu thế dòng tiền như hiện nay, tỷ giá cuối năm có đi ngang hay giảm như quy luật cũng là điều khó dự đoán.

 Hoàng Mai

<p>The post Tỷ giá USD/VND có leo dốc đến cuối năm? first appeared on Trí Thức VN.</p>

Nguồn
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Manulife trả hơn 1.500 tỷ đồng tiền hủy hợp đồng trong 6 tháng 2023

Wed Nov 1 , 2023
Lượt xem: 84 Sau khi nhiều người dân tố cáo và thưa kiện vì bị lừa mua bảo hiểm thông qua một số kênh đại lý, trong đó có ngân hàng, Công ty bảo hiểm Manulife đã chi hơn 1.500 tỷ đồng tiền hủy hợp đồng trong 6 tháng đầu […]

You May Like