Site icon DOANH NGHIỆP & THỊ TRƯỜNG

Trung tâm trung chuyển dầu mỏ của Mỹ sắp cạn dầu

Lượng dầu dự trữ của Cushing, trung tâm lưu trữ và định giá dầu thô WTI của Mỹ, đang tiệm cận mức “tối thiểu để vận hành”, nguy cơ ảnh hưởng nguồn cung thế giới trong một tháng tới.

CNN cho biết, Trung tâm Cushing thuộc bang Oklahoma, được mệnh danh là “giao lộ của các đường ống dẫn dầu thế giới”. Trong điều kiện vận hành bình thường, dự trữ dầu thô của trung tâm này ở mức 40 triệu thùng.

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông bước sang ngày thứ 105, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo lượng dự trữ này đang ở mức 21,6 triệu thùng, sắp chạm ngưỡng “tối thiểu để vận hành” – ngưỡng họ gặp khó khăn để cung ứng dầu cho tất cả khách hàng. Với Cushing, ngưỡng này là 20 triệu thùng.




Một cơ sở lưu trữ dầu thô ở Cushing, Oklahoma, Mỹ, ngày 9/6. Ảnh: CNN

Thị trường dầu mỏ không thể cạn kiệt đến giọt cuối cùng như nhiên liệu xe hơi. Dưới một ngưỡng được gọi là “tối thiểu vận hành”, đường ống dẫn dầu không thể duy trì áp suất, và các nhà máy lọc dầu không thể cung cấp đủ loại nhiên liệu khách hàng yêu cầu.

Ông Natasha Kaneva, Trưởng nhóm chiến lược hàng hóa tại JPMorgan, ví hệ thống đường ống dẫn dầu như mạch máu trong cơ thể người. Theo ông, vấn đề không nằm ở việc thế giới thiếu dầu, mà là lượng dầu lưu thông không đủ để duy trì dòng chảy ổn định trong toàn hệ thống.

Với tốc độ giảm này, chuyên gia dự báo thị trường dầu thế giới có thể bước vào vùng nguy hiểm trong vòng một tháng tới.

Nhu cầu về dầu của Mỹ đã tăng kỷ lục trong chiến sự Iran. Lượng dầu thô khai thác từ Cushing nhanh hơn tốc độ khoan dầu doanh nghiệp Mỹ có thể bổ sung.

Tính trên phạm vi toàn nước Mỹ, lượng dự trữ dầu diesel đã ở mức thấp nhất kể từ năm 2003. Lượng dự trữ khí đốt cũng đang giảm, thấp hơn 5% so với năm trước. Không chỉ Cushing, các kho chứa dầu thô thương mại khác của Mỹ cũng đang cạn kiệt nhanh chóng. Lượng dự trữ dầu thô của Mỹ, bao gồm cả lượng dự trữ chiến lược, đã giảm 79 triệu thùng từ khi chiến sự bắt đầu cuối tháng 2.

Giới chuyên gia lưu ý rằng trong quá khứ, mỗi khi trung tâm trung chuyển Cushing sắp chạm ngưỡng “tối thiểu”, giá nhiên liệu lại tăng cao kỷ lục, như các năm 2008, 2022, 2023… Mike Sommers, Giám đốc điều hành Viện Dầu khí Mỹ, cảnh báo lượng dự trữ dầu sắp chạm đến mức “đáng quan ngại”.

Cuối tháng trước, Neil Chapman, Phó chủ tịch cấp cao của ExxonMobil, cũng lưu ý mức tồn kho thấp “chưa từng thấy”, chuẩn bị chạm tới “điểm đổ vỡ”. “Một khi lượng tồn kho chạm đến điểm này, bạn sẽ thấy giá cả tăng vọt”, ông nói.

Tương tự, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng đưa ra cảnh báo chung rằng lượng tồn kho dầu toàn cầu đang cạn kiệt ở mức kỷ lục, đặt ra rủi ro ngày càng tăng đối với an ninh nhiên liệu, thị trường và khả năng phục hồi của nền kinh tế nói chung.

David Oxley, kinh tế trưởng về khí hậu và hàng hóa tại công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Capital Economics, lo ngại giá dầu có thể hướng tới mốc 140-160 USD một thùng trong những tháng tới.

Bảo Bảo (theo CNN)



Nguồn

Exit mobile version