Trồng và bán lá chuối: Nghề “làm chơi, ăn thiệt” của nông dân Việt Nam

Trồng chuối kiểu lạ đời, không lấy quả mà chỉ lấy lá, nông dân ngồi đếm từng cái lá chuối tính ra tiền. Từ nghề trồng rồi bán lá chuối, nhiều nông dân có thu nhập khá, thậm chí có hộ thu về 20 triệu đồng/tháng từ nghề này.

Những ngày đầu tháng 12-2021, chúng tôi tìm đến gia đình chị Nguyễn Thị Cảnh ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau – một trong những người có thâm niên trong nghề trồng và bán lá chuối ở địa phương.

Cà Mau: Trồng chuối chỉ bán lá, nông dân thu 20 triệu/tháng - Ảnh 1.
Tại Cà Mau, nghề trồng chuối bán lá đang đem lại thu nhập khá cho nhiều nông dân

Chị Cảnh cho hay gia đình chị đã ký hợp đồng sử dụng hơn 10 km đất bờ bao của Vườn Quốc gia U Minh Hạ để trồng chuối bán lá từ năm 2013 đến nay. Sau thời gian trồng và chăm sóc chuối, đến kỳ thu hoạch, thương lái sẽ liên hệ chị đặt mua lá để cung cấp cho các cơ sở làm bánh dân gian, làm chả ở nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL.

base64 16359059074471965907693
Theo chị Cảnh, chị hợp đồng sử dụng hơn 10km đất bờ bao của Vườn quốc gia U Minh Hạ để trồng chuối lấy lá. Lá chuối thu hoạch được thương lái đến tận nơi thu mua, cung cấp cho các cơ sở gói bánh, làm chả ở Cà Mau, Bạc Liêu…

Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích. “Để kịp giao cho khách, tôi phải thuê thêm nhân công phụ rọc lá chuối từ sáng đến chiều tối. Trung bình mỗi ngày, tôi bán cho khách xấp xỉ 500 kg lá chuối với giá khoảng 6.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, tôi thu được hơn 20 triệu đồng mỗi tháng” – chị Cảnh cho biết.

Theo nhiều hộ dân địa phương, chuối là loại cây thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng vùng đất U Minh Hạ nên rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch theo kiểu “làm chơi, ăn thiệt”. Ngoài lá chuối, người trồng còn có thêm trái để bán. Ngoài ra, bẹ chuối khô có thể bán cho các cơ sở làm đồ mỹ nghệ; còn thân chuối già, củ chuối thì ủ làm phân bón cây trồng. Tuy các phụ phẩm này số lượng không nhiều nhưng cũng giúp người trồng có thêm một khoản thu nhập đáng kể.

base64 16359061737971186899848
Người dân U Minh Hạ tất bật thu hoạch lá chuối để kịp giao cho khách hàng

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết toàn tỉnh có tổng diện tích trồng chuối khoảng 5.400 ha với sản lượng đạt gần 60.000 tấn lá/năm, tập trung chủ yếu tại 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời.

Thời gian qua, sản phẩm chuối Cà Mau được tiêu thụ ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông cửu long, TP.Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang Campuchia. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu là chuối tươi, không qua sơ chế và một phần sản lượng được chế biến tại địa phương với các sản phẩm chuối sấy, chuối ép…

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân thay vì trồng chuối lấy trái thì bà con lại trồng chuối, thu lợi nhuận cao gấp nhiều so với bán trái. Tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện có nhiều hộ được hỗ trợ sử dụng đất bờ bao để trồng chuối chuyên lấy lá.

base64 1635905977270491774741
Gia đình chị Cảnh làm nghề trồng chuối bán lá này khoảng 7 năm nay. Khi có khách đặt thì tôi phải róc lá chuối từ sáng tới chiều mới kịp giao khách. Mỗi ngày trung bình tôi giao cho khách hàng khoảng 500kg lá chuối, có giá từ 5.000-6.000 đồng/kg.

Chị Cảnh cho biết: “Chuối trồng rất dễ lại nhanh thu hoạch lá, cứ cách nhau khoảng 15 ngày tôi sẽ cắt lá chuối ở một khu vực, và luân phiên dần hết diện tích. Chuối lấy lá có độ dẻo, làm bánh không bị rách, nên thương lái rất ưa chuộng. Sau khi trừ hết chi phí và tiền thuê nhân công, mỗi tháng gia đình tôi thu về khoảng 20 triệu đồng”.

Gia đình chị Cảnh làm nghề trồng chuối bán lá này khoảng 7 năm nay. Khi có khách đặt thì tôi phải róc lá chuối từ sáng tới chiều mới kịp giao khách. Mỗi ngày trung bình tôi giao cho khách hàng khoảng 500kg lá chuối, có giá từ 5.000-6.000 đồng/kg.

base64 1635906199551526511192
Lá chuối sau khi róc sẽ được cuộn lại từng xấp, được thương lái đến tận nơi thu mua.

Theo những người theo nghề trồng chuối lấy lá bán, dụng cụ để róc lá chuối khá đơn giản, có thể tự chế được. Cụ thể, người làm sẽ cần một cây móc có gắn lưỡi dao để cắt những lá trên cao; một dao róc làm từ lưỡi dao rọc giấy. Trong ảnh: Chị Cảnh sử dụng cây móc có lưỡi dao để cắt lá chuối trên cao. 

Nhờ trồng chuối nên thu nhập của nhiều hộ dân ở vùng ngọt hóa bán đảo Cà Mau đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, đặc biệt là vào những dịp lễ, Tết, khi nhu cầu sử dụng lá chuối để gói bánh, gói nem… rất nhiều. Bên cạnh việc đem lại nguồn thu nhập khá, nghề “làm chơi, ăn thiệt” này còn giúp giải quyết việc làm cho nhiều hộ nông nhàn tại địa phương. 

Theo Người lao động, Dân Việt

Nguồn

Tường An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Phân tích: Có lẽ chúng ta đang đứng trước cánh cổng lớn của siêu lạm phát

Tue Dec 7 , 2021
Kể từ đầu năm nay, lạm phát ở Hoa Kỳ và châu Âu đã lên mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ qua. Đến nay, đợt lạm phát này đã kết thúc hay chưa? Nói cách khác, phải chăng lạm phát trong năm nay mới chỉ là sự khởi […]