Thị trường vàng liệu có chuyển biến sau khi Thông tư 12/2023/TT-NHNN có hiệu lực?

Chênh lệch vàng SJC và vàng thế giới đã thu hẹp lớn sau khi có thông tin Thông tư 12/2023/TT-NHNN sắp có hiệu lực. Liệu quản lý vàng của Nhà nước có thực sự mang lại sự thay đổi?

vang sjc gia vang gold gia vang trong nuoc
Sắp tới ngày Mùng 10 tháng Giêng (Vía Thần Tài), giá vàng thông thường có xu hướng tăng. (Ảnh minh họa: vov.gov.vn) 

Sau khi bài viết của Trí Thức VN (Trithucvn.co) phản ánh diễn biến của thị trường vàng trong thời điểm chờ đợi Thông tư 12/2023/TT-NHNN được đăng tải, Trí Thức VN đã nhận được một số phản hồi từ một số độc giả, chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng.

Một số ý kiến cho rằng mục đích chính của Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 12/2023/TT-NHNN là sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc triển khai nhiệm vụ quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước.

Bên cạnh nhiều quy định về nhiệm vụ của Cục dự trữ ngoại hối, Thông tư 12/2023/TT-NHNN cũng quy định về sửa đổi Thông tư 06/2013/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước. Theo đó, chuyển các nhiệm vụ liên quan tới các giao dịch vàng miếng trước đây vẫn được Sở giao dịch thực hiện, sang Cục dự trữ ngoại hối thực hiện. Không phát sinh nhiệm vụ mới.

Cụ thể như, nhiệm vụ trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, quyết định tạm ngừng giao dịch, hủy quan hệ mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp; xác định giá mua, giá bán vàng miếng (đối với trường hợp mua bán trực tiếp và đấu thầu theo khối lượng), giá sàn, giá trần (với trường hợp đấu thầu theo giá) theo phương án mua bán đã được phê duyệt; Thông báo bằng văn bản cho Sở Giao dịch về việc tổ chức tín dụng, doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ để làm căn cứ xử lý tiền đặt cọc…

Theo ý kiến từ nguồn tin giới Ngân hàng, sẽ không có xáo động gì trong lĩnh vực quản lý vàng trong thời gian tới. Thông tin báo chí làm nổi bật nhiệm vụ minh bạch các giao dịch vàng miếng của nhà nước có thể khiến người dân hiểu sai về chính sách nhà nước đối với vàng, dẫn đến hiện tượng bán tháo bán vàng SJC.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến rằng nhiệm vụ minh bạch thị trường vàng vốn thuộc lĩnh vực Ngân hàng Nhà nước quản lý sẽ được thực hiện tốt hơn sau khi có Thông tư 12/2023/TT-NHNN có hiệu lực vào ngày 27/11 tới đây.

Được biết, trong hai tuần trở lại đây, chênh lệch giữa vàng SJC và vàng miếng nguyên liệu đã thu hẹp khá lớn (từ 15-20 triệu đồng xuống mức xấp xỉ 10 triệu đồng) khi có thông tin nở rộ về thời điểm Thông tư 12/2023/TT-NHNN có hiệu lực thi hành.

Hoàng Mai 

<p>The post Thị trường vàng liệu có chuyển biến sau khi Thông tư 12/2023/TT-NHNN có hiệu lực? first appeared on Trí Thức VN.</p>

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Trung Quốc ngừng nhập khẩu tôm hùm bông khiến giá rớt mạnh

Thu Nov 9 , 2023
Lượt xem: 65 Trung Quốc ngừng nhập khẩu tôm hùm bông khoảng 4 tháng nay khiến giá mặt hàng này rớt thê thảm ở thị trường Việt Nam, nguồn tin của doanh nghiệp cho biết. Còn phía Trung Quốc hiện chưa công bố rõ nguyên nhân. Trung Quốc ngừng nhập […]

You May Like