Thị trường chứng khoán rớt gần 63 điểm, thấp nhất trong 12 tháng qua

Phiên giao dịch ngày 12/5 thị trường chứng khoán rơi thêm gần 63 điểm (gần 5%), chỉ số VN-Index có phiên rớt mạnh lần thứ 2 chỉ trong nửa đầu tháng 5, về mức 1.238,84 điểm. Đây là mức thấp nhất trong vòng 12 tháng qua.

  • Ông Vương Đình Huệ: Thị trường chứng khoán ‘sáng nắng, chiều mưa’
Chỉ số VN-Index rớt về ngưỡng 1.238 điểm, thấp nhất trong vòng 12 tháng qua. (Ảnh chụp màn hình: Đồ thị VN-Index/Trí Thức VN)

Theo ghi nhận, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/5, chỉ số VN-Index giảm gần 63 điểm, tương ứng giảm 4,82%; chỉ số HNX-Index giảm 5,26% và chỉ số UPCoM-Index giảm 2,38%. Từ đầu tháng 4 đến nay, chỉ số VN-Index đã giảm mạnh từ vùng đỉnh 1.530 điểm xuống còn 1.238 điểm, rớt gần 300 điểm, đây là mức thấp nhất trong vòng 12 tháng qua.

Trong phiên giao dịch buổi sáng 12/5, lực cầu khá thận trọng khi dòng tiền đổ vào thị trường không nhiều. Áp lực bán tăng dần từ cuối phiên sáng đã kéo chỉ số lao dốc trong cuối phiên chiều. Tâm lý lo sợ khiến dòng tiền bán tháo diễn ra ở hầu hết các ngành.

Nhiều mã tăng trong phiên sáng nhưng đều quay đầu giảm trong phiên chiều. Đáng chú ý, 29/30 mã vốn hóa lớn nhất thị trường giảm điểm, với 11 mã giảm sàn, sắc đỏ gần như chiếm ưu thế trên sàn HOSE với 420 mã giảm so với 39 mã tăng.

Với lực bán mạnh trong phiên hôm 12/5, loạt cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechips) cũng phải chốt phiên với giá sàn như: BVH, POW, STB, BID, GVR, SSI… duy nhất SAB là mã “ngược dòng” tăng 0,9%.

Theo thống kê, toàn thị trường có 221 mã giảm sàn và 556 mã giảm giá, trong khi 138 mã tăng giá và 698 mã dừng ở tham chiếu. Hầu như nhiều lĩnh vực ngành nghề đều suy giảm, không còn giữ được xu hướng tích cực trong ngày hôm qua khi chỉ có 1/19 ngành tăng điểm.

Giá trị giao dịch trên HOSE đạt 15.700 tỷ đồng, duy trì tương đương ở nhiều phiên bán tháo trước đây. Trong đó nhóm VN30 giao dịch hơn 3.000 tỷ đồng, khối ngoại cũng trở lại trạng thái bán ròng với quy mô gần 100 tỷ đồng.

Trước phiên giao dịch ngày 12/5, nhiều phân tích đưa ra dự đoán VN-Index phục hồi lại mức trên 1.315 điểm nếu lực cầu mua lên đủ tốt. Những phiên giảm điểm giá sàn xen kẽ với phiên xanh (tăng điểm) đang khiến một số nhà đầu tư có tâm lý bắt đáy giá cổ phiếu.

Theo ông Bùi Văn Huy – Giám đốc môi giới Công ty chứng khoán HSC, thị trường vẫn đang hướng về mặt tiêu cực cho dù các yếu tố tích cực như ảnh hưởng của dịch bệnh đã qua, nền kinh tế đang hoạt động trở lại, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp tăng trong quý 1/2022, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

“Giá đã chiết khấu rất nhiều từ đỉnh và nhiều ý kiến cho rằng định giá thị trường đã quá rẻ để đầu tư. Tuy nhiên rẻ vẫn có thể rẻ hơn, do đó trong những quyết định bắt đáy, nhà đầu tư hãy tiến hành một cách từ tốn”, ông Huy nhận định.

Trong báo cáo vừa công bố, Quỹ Dragon Capital đánh giá đà giảm của thị trường đã làm giảm hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân. Thanh khoản trung bình trong tháng 4 giảm 16% về mức 974 triệu USD trên sàn HOSE và giảm 18% về mức 1,09 tỷ USD trên cả ba sàn giao dịch. Khối ngoại quay trở lại mua ròng 170 triệu USD, lực mua duy trì đều mỗi phiên kể từ khi thị trường điều chỉnh từ đầu tháng 4. Đây là dòng tiền hỗ trợ trước áp lực bán của các nhà đầu tư cá nhân.

Đức Minh

The post Thị trường chứng khoán rớt gần 63 điểm, thấp nhất trong 12 tháng qua appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Bình Định trên hành trình vươn tầm châu Á: Phát triển du lịch thông minh

Wed Jun 1 , 2022
Lượt xem: 104 Ứng dụng công nghệ thông minh mang đến sự thuận tiện cho du khách, gia tăng chất lượng của trải nghiệm tại điểm đến, góp phần nâng tầm du lịch Bình Định xứng đáng với tiềm năng vốn có. Công nghệ – Bước đệm nâng tầm du […]