Reuters: Bamboo Airways chậm trả lương, nhiều phi công nghỉ việc

Theo hãng tin Reuters, do liên tục gặp khó khăn về tài chính và chậm trả lương, khoảng 30 phi công người nước ngoài của Bamboo Airways đã nghỉ việc trong 2 tháng qua. Năm ngoái, hãng bay này báo lỗ hàng nghìn tỷ đồng và cho biết đang cơ cấu lại hoạt động.

  • Bamboo Airways tái cơ cấu đội bay, khách bức xúc vì bị đổi lịch liên tục
bamboo airways flc hang khong khach san bay 2275210353
Năm 2022, Bamboo Airways lỗ tới hơn 17.600 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Paul_Charles/Shutterstock)

Trang Planespotters cho biết hiện Bamboo Airways đang khai thác 23 máy bay, ít hơn 7 chiếc so với năm 2022. Hãng bay này cho biết đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động sau khi đối mặt tình huống khó khăn về tài chính.

Năm 2022, Bamboo Airways ghi nhận lỗ 17.600 tỷ đồng bởi vì phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi và dự phòng đầu tư vào công ty liên kết, số tiền hơn 13.200 tỷ đồng. Theo đó, lỗ lũy kế mà doanh nghiệp gánh tới hơn 19.300 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 836 tỷ đồng.

Theo nguồn tin từ Reuters, tình trạng một số phi công của Bamboo Airways đã nghỉ việc diễn ra trong suốt 2 tháng bởi chậm trả lương. Nguồn tin Reuters cho biết đã có khoảng 30 phi công nước ngoài xin nghỉ, chiếm hơn 10% tổng số phi công của hãng bay này trong tháng 6.

Giới phân tích cho biết hãng Bamboo Airways vận hành cùng lúc máy bay của 3 nhà sản xuất Airbus, Boeing và Embraer, do đó hãng còn phải gánh thêm nhiều chi phí khác như: thuê nhân sự kỹ thuật, phi công, giáo viên đào tạo cho riêng từng loại máy bay.

Trong khi đó, các hãng hàng không trong nước hiện nay như Vietjet, Pacific Airlines, Vietravel Airlines chỉ khai thác máy bay của Airbus. Còn Vietnam Airlines cũng khai thác toàn bộ tàu thân hẹp Airbus và tàu thân rộng của Airbus, Boeing.

Về dự phòng trang thiết bị thay thay thế, nếu chỉ vận hành một loại máy bay, Bamboo Airways chỉ cần lập dự trù một chủng loại hàng hóa cho mỗi bộ phận, giúp giảm tổng số lượng vật tư cần dự trữ.

Việc mua số lượng lớn cũng sẽ hạ giá bán. Những lợi thế này sẽ không thể tận dụng khi Bamboo Airways khai thác một đội tàu đa dạng như hiện nay.

Từ đầu năm đến nay, hàng loạt nhân sự cấp cao của Bamboo Airways liên tục thay đổi, cũng như cổ đông chiến lược cũng có sự biến động trong quá trình cải tổ lại các hoạt động cốt lõi nhằm duy trì việc vận hành của hãng.

Tuấn Minh (t/h)

<p>The post Reuters: Bamboo Airways chậm trả lương, nhiều phi công nghỉ việc first appeared on Trí Thức VN.</p>

Nguồn

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Quảng Nam: Thương mại - dịch vụ động lực phát triển của Điện Nam Bắc

Sat Nov 18 , 2023
Lượt xem: 51 Thời gian qua, phường Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại gắn với phát triển đô thị, nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Nguồn

You May Like