Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam khởi kiện Tập đoàn VCCorp vì có dấu hiệu sai phạm

Theo tờ DealStreetAsia, một thông báo cho biết Quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ đầu tiên của Việt Nam – IDG Ventures, đã khởi kiện Tập đoàn công nghệ VCCorp với cáo buộc có những dấu hiệu bất thường về sự chậm trễ trong quản trị và che giấu những sai phạm trong quản lý tài chính của công ty.

IDG Venture cho rằng lãnh đạo Công ty VCCorp đã bất hợp tác và che giấu sai phạm gây tổn hại đến quyền lợi cổ đông tại VCCorp. (Ảnh: dẫn từ VCCorp/Facebook)

Các cổ đông của IDG, bao gồm IDGVV 15 Limited và IDG Ventures Vietnam, cho biết sẽ khởi kiện Tập đoàn công nghệ VCCorp vì “có dấu hiệu sai phạm trong quy trình quản trị công ty” và “có dấu hiệu vi phạm hợp đồng đầu tư với cổ đông, gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông ”.

Hai quỹ này đã đầu tư vào VCCorp từ năm 2007 với tư cách là cổ đông lớn. Tuy nhiên, trong năm 2018, họ nhận thấy những dấu hiệu bất thường và sai phạm trong bộ máy quản lý của tập đoàn.

Do vậy, IDG đã yêu cầu cung cấp thông tin và giải trình tại các cuộc họp Hội đồng quản trị (HĐQT) và Đại hội đồng cổ đông bất thường để làm rõ các vấn đề nêu trên nhưng VCCorp đã không hợp tác.

Các cổ đông IDG chỉ ra rằng các lãnh đạo của VCCorp, bao gồm Chủ tịch HĐQT Vương Vũ Thắng và Tổng giám đốc Nguyễn Thế Tân, đã không hợp tác và cung cấp tài liệu theo yêu cầu của nhà đầu tư. Họ cho rằng hành động bất hợp tác của VCCorp ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của các cổ đông.

Do đó, cổ đông IDG sẽ thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện đối với người sáng lập VCCorp, thành viên ban kiểm soát công ty để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của IDG và các cổ đông khác tại VCCorp.

Được biết, IDG Ventures Vietnam thành lập vào năm 2004, với mục tiêu hợp tác với các doanh nhân khởi nghiệp để phát triển các công ty sáng tạo và dẫn đầu thị trường. Quỹ này hiện có 100 triệu USD đang được quản lý, với các khoản đầu tư vào hơn 40 công ty trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông, viễn thông và tiêu dùng, theo trang web của IDG Ventures.

Một số công ty trong danh mục đầu tư của Quỹ này như: VietStock, Vật Giá, Hocmai.vn, FBNC, Mobile Solution Services, v.v…

Còn Tập đoàn công nghệ VCCorp được thành lập năm 2006, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông. Công ty sở hữu gần 30 trang web, bao gồm nền tảng thông tin tài chính như: CafeF, Kenh14, Genk, Soha, Lotus, GameK.

Nhất Tín, theo DealStreetAsia

The post Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam khởi kiện Tập đoàn VCCorp vì có dấu hiệu sai phạm appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

World Bank: Nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7,2% năm 2022

Wed Sep 28 , 2022
Lượt xem: 51 Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng hằng năm của khu vực châu Á – Thái Bình Dương do nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu suy thoái. Tuy vậy, tổ chức này dự đoán Việt Nam sẽ dẫn đầu với […]