Phim “Top Gun: Maverick” bị kiện, công ty Paramount phủ nhận vi phạm

Phần tiếp theo của phim “Top Gun” là “Top Gun: Maverick” (Phi công siêu đẳng Maverick) được phát hành gần đây đã thành ‘bom tấn’ Hollywood lớn nhất trong năm nay. Nhưng hôm thứ Hai (6/6), hãng phim Paramount đã bị gia đình tác giả gốc kiện khi cho biết phần tiếp theo chưa được họ trao bản quyền.

shutterstock 2153364639
(Nguồn: Stefano Chiacchiarini ’74/ Shutterstock)

Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở Los Angeles, trước khi phát hành “Top Gun: Maverick” Paramount Global đã chưa được trao quyền lại từ Ehud Yonay – người nhà tác giả Jonai (đã qua đời) sở hữu bản quyền “Top Gun”.

Bộ phim “Top Gun” ra mắt năm 1986, được lấy cảm hứng từ tác phẩm cùng tên đăng trên tạp chí California năm 1983. Thời điểm đó công ty Paramount đã mua lại bản quyền sản xuất phim độc quyền từ tác giả Jonai.

Giờ đây quả phụ Shosh Yonay và người con trai là Yuval Yonay sống ở Israel đã cáo buộc hãng phim chưa có được bản quyền làm phim đối với phần tiếp theo. Họ đang đòi bồi thường thiệt hại, bao gồm cả lợi nhuận từ “Top Gun: Maverick”, và ngăn cản việc phát hành bộ phim hoặc nhiều phần tiếp theo nếu được sản xuất.

“Tuyên bố này là vô căn cứ và chúng tôi sẽ mạnh mẽ bảo vệ mình”, công ty Paramount cho biết trong một tuyên bố.

“Top Gun: Maverick” được phát hành tại Mỹ vào ngày 27/5 và chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành bộ phim có doanh thu phòng vé lớn nhất trong năm. Trong 10 ngày đầu công chiếu, phim đã thu về 291 triệu USD ở Bắc Mỹ và 548,6 triệu USD trên toàn cầu.

Bộ phim hành động trên không gian này của đạo diễn Joseph Kosinski đã nhận được phản hồi mạnh mẽ, Tom Cruise vẫn vào vai phi công lái thử Pete Mitchell của Hải quân Mỹ.

Người thân của tác giả Jonai cho biết trong vụ kiện hôm thứ Hai rằng quyền của công ty Paramount đối với “Top Gun” đã hết hạn vào tháng 1/2020, từ tháng 1/2018 họ đã thông báo cho công ty về việc lấy lại bản quyền, trong khi việc quay phần tiếp theo bắt đầu vào tháng Năm cùng năm. Ngày 11/5 năm nay, một lần nữa gia đình của tác giả đã viết thư cho công ty yêu cầu ngừng vi phạm.

Trong phản hồi, công ty Paramount phủ nhận rằng phần tiếp theo bắt nguồn từ bài báo cùng tên năm 1983, và rằng phim “đã hoàn thành” từ trước khi bản quyền hết hạn.

Nhưng gia đình Jonai cho biết phần tiếp theo của “Top Gun” được hoàn thành vào tháng 5/2021.

“Top Gun: Maverick” ban đầu dự kiến ​​phát hành vào năm 2019 nhưng đã bị trì hoãn cho đến năm sau. Sau đó phim lại bị trì hoãn nhiều lần do đại dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán). Hiện vẫn chưa rõ bộ phim hoàn thành chính thức vào thời điểm nào. Với quá trình kiện tụng bản quyền đang diễn ra thì mốc thời gian này là rất quan trọng.

“Top Gun: Maverick” một lần nữa tỏa sáng tại phòng vé trong tuần thứ hai công chiếu, thu về 86 triệu USD tại Bắc Mỹ.

Bộ phim cũng đánh dấu mốc son tốt nhất trong sự nghiệp của Tom Cruise. Trước đó Tom Cruise chưa có bộ phim nào đạt doanh thu hơn 100 triệu USD trong tuần đầu tiên ra rạp.

Theo Lý Ngôn, Epoch Times

<p>The post Phim “Top Gun: Maverick” bị kiện, công ty Paramount phủ nhận vi phạm first appeared on Trí Thức VN.</p>

Nguồn

Tường An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

VinFuture quy tụ các trí tuệ hàng đầu tìm lời giải cho bài toán y tế lớn nhất hậu COVID-19

Tue Dec 5 , 2023
Lượt xem: 101 Tọa đàm “Thúc đẩy miễn dịch học chính xác để điều trị các bệnh rối loạn tự miễn” do Quỹ VinFuture tổ chức ngày 18/12/2023 là dịp hiếm hoi những “cây đại thụ” trong lĩnh vực miễn dịch trên thế giới tề tựu tại Việt Nam để […]

You May Like