Ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm về khoảng 6% – 7%/năm

Lãi suất tiết kiệm ở Việt Nam có tín hiệu hạ thấp trong thời gian gần đây, hiện ở mức phổ biến 6%-7%/năm. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng về cho vay (tín dụng) của hệ thống thấp hơn so với kế hoạch 14%-15%.

Doanh nghiệp vẫn khó khăn nên gần như không vay sản xuất với lãi suất cao, dẫn đến tăng trưởng tín dụng thấp. (Ảnh minh họa: Trí Thức VN)

Theo ghi nhận, các ngân hàng trong nước hạ mức lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn gửi. Cụ thể, tại 4 ngân hàng nhóm Nhà nước (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank), khách hàng gửi tiền tại quầy kỳ hạn 1 tháng được trả lãi suất 3%/năm, 3 tháng 3,8%, 6-9 tháng là 4,7%. Khoản tiền gửi 12 tháng hưởng lãi suất 5,8%/năm, báo Vnexpress đưa tin.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 7 đạt khoảng 12,4 triệu tỷ đồng, tăng 4,5% so với đầu năm, trong khi kế hoạch tăng trưởng cả năm là 14%-15%.

Động thái của NHNN yêu cầu các ngân hàng khi hạ lãi suất đầu vào thì cũng đồng thời giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp khoản vay cũ và mới từ 1,5%-2%.

Lãi suất tiết kiệm tại một số ngân hàng tư nhân như Techcombank, ACB, Techcombank, Eximbank đã về dưới 6% một năm.

Tại ACB, ngân hàng có hai lần điều chỉnh biểu lãi suất từ đầu tháng tới nay, đưa lãi suất cao nhất từ 6,7% giảm về còn 5,5% một năm, với các khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng. Chỉ trong vòng một tháng qua, lãi suất niêm yết tại Eximbank cũng giảm từ 7,4% xuống chỉ còn 5,8% một năm.

Tính chung 7 tháng năm 2023, tổng giá trị xuất – nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 374 tỷ USD, giảm gần 14% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu giảm 10,6%; nhập khẩu giảm 17,1% .

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM sáng 23/8, Công ty PouYuen sẽ tiếp tục cắt giảm khoảng 1.220 lao động (hợp đồng lao động không xác định thời hạn).

Từ lúc hoạt động ở TP.HCM từ năm 1996 đến nay, đây là đợt giảm lao động thứ tư của Pouyuen với quy mô lớn lên đến hàng nghìn người.

Hồi tháng 6/2020, công ty cho hơn 2.800 lao động nghỉ việc. Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp đã hai lần giảm lao động với tổng khoảng 8.000 người.

Gần đây nhất vào tháng 5/2023, công ty Pouyuen cắt giảm 5.744 người có hợp đồng không xác định thời hạn, tương đương 10% tổng số 50.500 lao động.

Đức Minh

The post Ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm về khoảng 6% – 7%/năm appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Đông Anh News - Cầu nối tin tức nhanh chóng hiệu quả cho người dân Đông Anh

Thu Aug 24 , 2023
Lượt xem: 144 Fanpage Đông Anh News chuyên cập nhật các tin tức trong và ngoài Huyện Đông Anh về tất cả các lĩnh vực đa dạng bao gồm đời sống, xã hội pháp luật, văn hoá, kinh tế, giải trí, y tế,… không chỉ đáp ứng nhu cầu đa […]

You May Like