Nga thu về 20 tỷ USD dầu trong tháng 5

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), doanh thu xuất khẩu dầu thô của Nga đã tăng lên khoảng 20 tỷ USD trong tháng 5. Trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia tăng mạnh việc nhập khẩu mặt hàng này.

EU đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu dầu Nga nhưng doanh thu dầu thô quốc gia này vẫn đạt 20 tỷ USD trong tháng 5, tăng 11% so với tháng trước nhờ bán giá rẻ cho các nước châu Á. (Ảnh minh họa: GoodIdeas/Shutterstock)

Mới đây, IEA công bố báo cáo cho thấy doanh thu xuất khẩu dầu thô của Nga đã tăng 11% so với tháng 4, đạt mức 20 tỷ USD, đưa tổng doanh thu mặt hàng này của Nga trở lại mức trước cuộc xâm lược Ukraine.

Mặc dù tổng khối lượng xuất khẩu giảm 3% nhưng nhờ giá dầu thô tăng cao nên Nga vẫn đạt được lợi ích về mặt kinh tế.

Trong tháng 5, Nga đã tăng gần 500.000 thùng mỗi ngày so với sản lượng đầu năm, chủ yếu nhờ bán cho các quốc gia châu Á.

“Trung Quốc và Ấn Độ, cả hai quốc gia này đều tăng mạnh việc mua dầu thô từ Nga”, IEA cho biết trong báo cáo hôm 15/6.

Nguồn cung cấp dầu và khí đốt là nguồn thu lớn nhất cho Điện Kremlin và kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, các quốc gia phương Tây và các đồng minh của họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế dòng tiền tài trợ cho cuộc chiến.

Trong khi Mỹ đã cấm nhập khẩu nhiên liệu của Nga, Liên minh châu Âu và Anh đang chuẩn bị cho việc loại bỏ dần các sản phẩm dầu thô và dầu mỏ trên biển của Moscow. Tuy vậy, các nhà sản xuất của Nga đã có thể thay thế khách hàng truyền thống của họ bằng những người mua mới từ châu Á.

Người mua châu Á đã mua hàng hóa nhưng đang yêu cầu giảm giá kỷ lục khoảng 30% so với giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế. Nhưng đà tăng của dầu Brent năm nay – với giá tăng gần 60% đã phần nào bù đắp được tác động của việc giảm giá. Dầu Urals, hỗn hợp xuất khẩu chính của Nga, đạt trung bình 78,81 USD/thùng trong tháng 5, tăng gần 12% so với một tháng trước đó.

Ngân sách của Nga vẫn chưa thể gặt hái được những lợi ích của đợt tăng giá do đồng rúp mạnh hơn, theo tính toán của Bloomberg. Đồng tiền của quốc gia này đã tăng gần 15% so với đồng đô la Mỹ vào tháng trước khi Nga kiểm soát nhu cầu ngoại tệ trong nước.

Do vậy, doanh thu dầu khí ngân sách của Nga trong tháng 5 đã giảm xuống còn 871 tỷ rúp (khoảng 15,5 tỷ USD), giảm mạnh so với mức kỷ lục 1.810 tỷ rúp vào tháng 4.

Tú Minh dịch, theo BloombergNguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Luật kinh doanh Bảo hiểm: DN bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Thu Jun 16 , 2022
Lượt xem: 153 Sáng ngày 16/6, Luật kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội Việt Nam thông qua. Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm không được dùng tiền nhàn rỗi đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS), trừ một số trường hợp được Luật quy định. […]

You May Like

Copyright All right reserved Theme: Default Mag by ThemeInWP