Một người ở Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

Một cá nhân trên địa bàn TP. Hà Nội đã vừa kê khai và nộp 11 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng Google, Facebook.

Ông Viên Viết Hùng – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, một cá nhân trên địa bàn TP. Hà Nội đã kê khai và nộp 11 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên Google, Facebook.

Ông Viên Viết Hùng cho biết, đến tháng 9/2021 có một trường hợp hoạt động cung cấp các dịch vụ qua Google, Facebook, sau nhiều lần tuyên truyền, hỗ trợ, một cá nhân đã kê khai và nộp số tiền 11 tỷ đồng. Số thuế này được cộng dồn nhiều năm, nên số tiền chậm nộp mà cá nhân này phải thực hiện là trên 4 tỷ đồng.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cũng cho biết, 9 tháng đầu năm 2021, cơ quan này đã thu được khoảng 110 tỷ đồng từ các cá nhân có hoạt động thương mại điện tử. Số thu này tương đương với số thu của năm 2020. Tuy nhiên, số cá nhân đưa vào diện quản lý thuế tăng so với trước đó.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, năm 2020 cục thuế đã tiến hành thanh tra đối với 14 cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, với số tiền phải nộp là 25 tỷ đồng, kiểm tra 104 cá nhân, truy thu và phạt 3,5 tỷ đồng.

Hà Nội: Một cá nhân nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử
Một cá nhân ở Hà Nội nộp 11 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên Google, Facebook.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, vì thương mại điện tử là hoạt động mới, nên cơ quan thuế phải tuyên truyền, hỗ trợ để người nộp thuế hiểu về các quy định của pháp luật về nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, về phía cơ quan thuế cũng có những dữ liệu để kiểm soát và thực hiện các biện pháp khác nếu người nộp thuế không tự giác kê khai và nộp thuế.

Các giải pháp mà Cục Thuế TP. Hà Nội đang thực hiện đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là: Thứ nhất, cơ quan thuế nhận diện, phận loại và thu thập dữ liệu các đối tượng quản lý liên quan đến hoạt động thương mại điện tử để có những biện pháp cụ thể đối với từng nhóm đối tượng quản lý.

Trước năm 2021 có 3 nhóm đối tượng: các cá nhân kinh doanh, bán hàng qua mạng xã hội; các tổ chức cung cấp sản phẩm ứng dụng, sản phẩm nội dung tại các khu vực ứng dụng Google Play, Apple Store; cá nhân cho thuê nhà thông qua ứng dụng như Agoda, Booking.com, Airbnb.

Bất an với chính sách thuế

Năm 2021, bổ sung thêm 2 nhóm đối tượng: nhóm cá nhân, tổ chức trả tiền cho các tổ chức nước ngoài; các sàn thương mại điện tử.

Thứ hai, cơ quan thuế triển khai đồng bộ các giải pháp để thu thập thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu về người nộp thuế có hoạt động thương mại điện tử như: đã phối hợp với ngân hàng thương mại; đơn vị trung gian vận chuyển, cung cấp ứng dụng dịch vụ lưu trú.

– Advertisement –

Thứ ba, giải pháp hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Thứ tư, cơ quan thuế thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử trên địa bàn để rà soát, thu thập dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý.

Thứ năm, cơ quan thuế phối hợp với cơ quan công an để quản lý hoạt đông thương mại điện tử trên địa bàn đối với các trường hợp có dấu hiệu chây ỳ, không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, cơ quan thuế thường xuyên tổng hợp các vướng mắc trong quá trình triển khai về chính sách để kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với nhóm đối tượng này.

Theo Thời báo tài chính Việt Nam

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Đầu tư mô hình kinh doanh kỹ thuật số

Fri Nov 26 , 2021
  Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng có thể mang lại giá trị cao trong đầu tư nếu không có những chiến lược kinh nghiệm đến từ các sàn giao dịch uy tín và chất lượng. Vậy làm cách nào để vừa sinh lời vừa hạn chế […]