Moody’s tuyên bố Nga “vỡ nợ nước ngoài” do quá hạn trả 100 triệu USD lợi tức

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s là tổ chức đầu tiên tuyên bố tình trạng “vỡ nợ nước ngoài” của Nga sau một thế kỷ, sau khi các trái chủ đã không nhận được 100 triệu USD lợi tức trái phiếu vào tối Chủ nhật (26/6), The Moscow Times đưa tin.

Moody’s tuyên bố Nga “vỡ nợ” do chưa trả 100 triệu USD cho trái chủ, phía Nga phủ nhận cáo buộc trên và đổ lỗi phương Tây. (Ảnh minh họa: Billion Photos/Shutterstock)

Trong một tuyên bố mới đây, Moody’s cho biết “Việc bỏ lỡ kỳ hạn thanh toán lợi tức của trái phiếu đã tạo thành vi phạm nghĩa vụ trả nợ vay”.

Các nhà phân tích của Moody’s dự báo rằng Nga sẽ vỡ nợ nước ngoài nhiều hơn. “Nhiều khả năng sẽ có thêm các khoản thanh toán lợi tức không được trả trong tương lai”, một tuyên bố của Moody’s cho biết.

Hãng tin Bloomberg trước đó đã báo cáo rằng Nga đã vỡ nợ nước ngoài sau khi hết thời gian ân hạn với khoảng 100 triệu USD lợi tức trái phiếu vào tối Chủ nhật (26/6), trong những gì sẽ đánh dấu lần vỡ nợ đầu tiên tương tự kể từ cuộc cách mạng Bolshevik năm 1918.

Điện Kremlin đã bác bỏ các báo cáo rằng họ đã vỡ nợ bên ngoài hôm thứ Hai, nói rằng khoản thanh toán đã được thực hiện bằng ngoại tệ vào tháng 5.

“Việc các khoản tiền chưa được chuyển cho người nhận không phải là vấn đề của chúng tôi”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên của Nga lưu ý rằng Moody’s không còn hoạt động tại Nga, ông nói: “Điều này có nghĩa là Moody’s đã khởi động lại quá trình xếp hạng? Cơ quan này chắc chắn phải tự giải thích”.

Các cơ quan xếp hạng đã rút khỏi Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine, hoặc tòa án là những thực thể thường tuyên bố vỡ nợ trên thị trường tài chính phương Tây, theo Associated Press.

Các nhà phân tích nói với hãng thông tấn rằng họ thấy ít tác động ngắn hạn đến nền kinh tế Nga, vốn tiếp tục được hỗ trợ bởi xuất khẩu năng lượng bất chấp các lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu dầu Nga của phương Tây

Về lâu dài, Nga sẽ mất nhiều năm để bắt đầu vay quốc tế trở lại sau khi bị tuyên bố vỡ nợ, hãng tin AP cho biết.

Sự vỡ nợ của Nga phần lớn được mô tả là một tình huống của việc cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu; làm gián đoạn các mối quan hệ thương mại và tài chính quốc tế do hậu quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Kiến Minh dịch, theo The Moscow Times

The post Moody’s tuyên bố Nga “vỡ nợ nước ngoài” do quá hạn trả 100 triệu USD lợi tức appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

GDP Việt Nam quý 2 tăng 7,72% nhờ kim ngạch xuất khẩu phục hồi nhanh

Thu Jun 30 , 2022
Lượt xem: 42 Chia sẻ FB Chia sẻ Twitter Sáng ngày 29/6, Tổng cục Thống kê cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng 7,72% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, do xuất khẩu sang Mỹ vẫn ở mức cao và chi […]