Moody’s hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2024, nâng dự báo 2023 đối với Mỹ

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s hôm thứ Sáu (1/9) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2024, nhưng lại nâng dự báo kinh tế Mỹ năm 2023. Moody’s cho biết, trong khi nguy cơ suy thoái ở Mỹ đã giảm bớt thì những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt lại gia tăng.

Moodys
Trụ sở của Tập đoàn nghiên cứu, xếp hạng tín dụng và rủi ro toàn cầu Moody’s. (Ảnh: Scott Eells/Bloomberg qua Getty Images)

Moody’s cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với “những thách thức tăng trưởng tương đối lớn” do những bất ổn về kinh tế và chính sách trong nước, những khó khăn liên tục trong lĩnh vực bất động sản cũng như lực lượng lao động già đi, niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng yếu.

Moody’s giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ở mức 5% cho năm 2023, nhưng hạ dự báo cho năm 2024 xuống 4,0% từ mức 4,5% trước đó. Ngoài ra, cơ quan xếp hạng này còn xếp hạng tín dụng A1 cho Trung Quốc, thấp hơn 4 bậc so với xếp hạng tín dụng AAA cao nhất của Mỹ.

Moody’s cho biết trong báo cáo rằng dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy sự phục hồi kinh tế sau chính sách Zero-COVID vẫn còn yếu. Xu thế phục hồi sau khi mở cửa trở lại vào tháng 3, tháng 4 và tháng 5 năm nay dường như yếu dần.

Moody’s cho biết: “Chúng tôi cho rằng niềm tin tiêu dùng suy giảm đang làm giảm chi tiêu hộ gia đình, sự bất ổn về kinh tế cũng như chính sách sẽ tiếp tục đè nặng lên các quyết định kinh doanh.”

Moody’s đã điều chỉnh nâng dự báo kinh tế cho Mỹ trong khi hạ dự báo kinh tế cho Trung Quốc. Moody’s cho biết trong một báo cáo: “Chúng tôi đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2023 lên 1,9% từ mức 1,1% trong tháng 5, thừa nhận tiềm lực kinh tế mạnh mẽ của Mỹ.”

Moody’s cũng cho biết: “Chúng tôi cho rằng nếu điều kiện kinh tế hiện tại vẫn tiếp diễn, Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ khó đạt được mục tiêu giảm lạm phát bền vững xuống 2,0%.”

“Theo quan điểm của chúng tôi, để ngăn nền kinh tế khỏi quá nóng, tốc độ tăng trưởng kinh tế cần có vài quý tăng trưởng dưới mức tiềm năng.”

Trong những tháng gần đây, những tin xấu về kinh tế Trung Quốc liên tiếp xuất hiện. Dữ liệu do Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố hôm thứ Năm (31/8) cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn chững lại trong tháng 8, với hoạt động sản xuất giảm tháng thứ 5 liên tiếp và hoạt động lĩnh vực dịch vụ chậm lại do người tiêu dùng tiếp tục giảm chi tiêu. Sự sụt giảm kéo dài trên thị trường bất động sản đã trở nên tồi tệ hơn, với doanh số bán hàng của nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà máy bị ảnh hưởng do sụt giảm xuất khẩu.

Một loạt các biện pháp có mục tiêu được chính quyền Trung Quốc đưa ra cho đến nay vẫn chưa có nhiều tác dụng. Tình cảnh khó khăn của kinh tế của Trung Quốc cũng đè nặng lên đồng Nhân dân tệ. Cùng với việc tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ tiếp tục giảm mạnh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương) đã công bố vào sáng thứ Sáu (1/9) rằng họ sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại hối của các tổ chức tài chính. Đây là lần giảm đầu tiên trong năm nay nhưng là lần giảm thứ 3 kể từ năm ngoái.

Các ngân hàng đầu tư toàn cầu như JPMorgan Chase & Co. và Barclays gần đây đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng tương ứng của họ đối với nền kinh tế Trung Quốc vào năm 2023.

Theo Reuters, sau đây là những điều chỉnh mới nhất của một số ngân hàng và tổ chức tài chính toàn cầu đối với dự báo kinh tế Trung Quốc năm 2023:

Morgan Stanley từ 5% xuống 4,7%
JP Morgan từ 5% xuống 4,8%
Barclays từ 4,9% xuống 4,5%
Deutsche Bank từ 5,3% xuống 5%
Nomura từ 5,1% xuống 4,6%
UBS giảm từ 5,2% xuống 4,8%
Citigroup từ  5% xuống 4,7%.

Trí Đạt (t/h)

<p>The post Moody’s hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2024, nâng dự báo 2023 đối với Mỹ first appeared on Trí Thức VN.</p>

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Giá chung cư tại hai thành phố Hà Nội và TPHCM tăng nhẹ

Wed Jan 31 , 2024
Lượt xem: 49 (KTVN) – Bộ Xây dựng cho biết, phân khúc căn hộ chung cư để bán tại Hà Nội và TPHCM tiếp tục duy trì đà tăng giá, trong khi các phân khúc đất nền, văn phòng cho thuê có xu hướng giảm giá. Theo báo cáo về […]

You May Like