Khủng hoảng tại Sri Lanka khiến trường học đóng cửa, công chức làm việc từ nhà

Sri Lanka đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua. Người dân xếp hàng dài trước trạm xăng, trường học đóng cửa và công chức được yêu cầu làm việc từ nhà để tiết kiệm nhiên liệu.

Embed from Getty Imageswindow.gie=window.gie||function(c){(gie.q=gie.q||[]).push(c)};gie(function(){gie.widgets.load({id:’c7LBSQBwR010aHb-AYjoBA’,sig:’EupzNXtPv12GcowTqwcut5bdSi2rVoyJbpMFudhCW9Q=’,w:’594px’,h:’396px’,items:’1241550395′,caption: false ,tld:’com’,is360: false })});

Do dự trữ ngoại hối rớt xuống mức thấp kỷ lục, đảo quốc Sri Lanka 22 triệu dân đang phải vật lộn để chi trả khoản nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thuốc men và nhiên liệu.

Chính phủ đã yêu cầu công chức làm việc từ nhà cho đến khi có thông báo mới, trong khi các trường học ở thủ đô thương mại Colombo và các khu vực lân cận đã phải đóng cửa một tuần qua.

Bộ trưởng Điện và Năng lượng Kanchana Wijesekera hôm Chủ Nhật (26/6) cho biết các kho dự trữ nhiên liệu quốc gia Sri Lanka còn khoảng 9.000 tấn dầu diesel và 6.000 tấn xăng.

Từ tuần trước, số lượng người xếp hàng tại trạm xăng gia tăng nhanh chóng. Ông W.D. Shelton, 67 tuổi, lái xe kéo, đang xếp hàng tại trạm nhiên liệu nói với Reuters: “Tôi đã xếp hàng được 4 ngày, tôi không ngủ hoặc ăn đủ trong thời gian này”.

Chúng tôi không thể kiếm sống, chúng tôi không thể nuôi gia đình”, ông Shelton nói thêm. Ông Shelton xếp thứ 24 trong hàng nhưng vẫn phải ở đó vì không có xăng để chạy về nhà dù khoảng cách chỉ 5 km.

Đây là thảm kịch, chúng tôi không biết điều này sẽ kết thúc ra sao”, ông Shelton nói.

Hiện nay, giới chức Sri Lanka ưu tiên phân bổ nhiên liệu cho giao thông công cộng, phát điện và các dịch vụ y tế, tiếp đến là các cảng biển và cảng hàng không.

Một đội ngũ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ tới thăm Sri Lanka để đàm phán về gói bảo lãnh tín dụng 3 tỷ USD.

Cho dù phía Sri Lanka đang hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận ở cấp độ làm việc với IMF trước khi chuyến thăm này kết thúc vào thứ Năm (30/6), nhưng gần như IMF sẽ chưa thể giải ngân tín dụng ngay lập tức.

Hải Đăng (Theo Reuters)

The post Khủng hoảng tại Sri Lanka khiến trường học đóng cửa, công chức làm việc từ nhà appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Cạn nguồn cung căn hộ tầm trung tại TPHCM, giá vẫn sẽ biến động tăng mạnh

Wed Jun 29 , 2022
Lượt xem: 57 Đó là khẳng định của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam tại hội thảo chủ đề “Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022” do Cafeland tổ chức mới đây. Nguồn cung căn hộ giá tầm trung “nhỏ giọt” tại TPHCM […]