Khôi nguyên giải Nobel dự báo dịch Covid-19 sẽ sớm qua, ‘chúng ta sẽ ổn’ | Thế giới

Tờ Los Angeles Times dẫn lời chuyên gia Michael Levitt tại Đại học Stanford (Mỹ), khôi nguyên giải Nobel hóa học năm 2013, dự báo rằng dịch Covid-19 sẽ qua đi nhanh chóng và “chúng ta sẽ ổn”. Ông Levitt bắt đầu phân tích các ca Covid-19 trên thế giới từ tháng 1 và đã tính toán chính xác thời điểm Trung Quốc vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của dịch bệnh.
Trong khi nhiều chuyên gia cảnh báo dịch Covid-19 sẽ kéo dài nhiều tháng hay nhiều năm, gây ảnh hưởng lớn và thậm chí hàng triệu người sẽ chết, ông Levitt cho biết các số liệu không thể hiện viễn cảnh tàn khốc đó, đặc biệt tại những nơi áp dụng các biện pháp giúp người dân tránh tiếp xúc ở khoảng cách hợp lý. “Điều chúng ta cần là kiểm soát sự hoảng hốt. Chúng ta sẽ ổn”, ông nhấn mạnh.


Khôi nguyên giải Nobel dự báo dịch Covid-19 sẽ sớm qua, 'chúng ta sẽ ổn' - ảnh 1

Cảnh sát chốt chặn tại 1 điểm kiểm tra ở Karachi (Pakistan) khi nước này cho đóng cửa tất cả chợ, nơi công cộng và những cuộc tụ tập đông người vì dịch Covid-19

Trong nghiên cứu của ông về Trung Quốc, ông lưu ý rằng vào ngày 31.1, số ca tử vong ở Trung Quốc là 46 ca, so với 42 ca vào ngày trước đó. Dù số ca tử vong có tăng, tốc độ tăng đã bắt đầu chậm lại. Theo suy luận của ông, số lượng ca tử vong mới không quan trọng bằng việc tốc độ tăng đã giảm đi, và đó là dấu hiệu sớm cho thấy quỹ đạo của dịch bệnh có thể đã thay đổi.
“Điều này cho thấy tốc độ tăng số ca tử vong sẽ chậm lại hơn trong tuần tới”, ông viết trong báo cáo gửi cho bạn bè vào ngày 1.2 và được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội tại Trung Quốc, đồng thời cho biết số ca tử vong sẽ giảm mỗi ngày. 


Khôi nguyên giải Nobel dự báo dịch Covid-19 sẽ sớm qua, 'chúng ta sẽ ổn' - ảnh 2

Khách tham quan mang khẩu trang tại công viên Ueno ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) để ngắm hoa anh đào hôm 20.3

Ba tuần sau đó, ông Levitt phát biểu trên tờ China Daily rằng virus đã đạt đỉnh và dự báo dịch sẽ kết thúc ở Trung Quốc với 80.000 ca nhiễm và 3.250 ca tử vong. Dự báo này tỏ ra rất chính xác vì đến ngày 16.3, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 80.298 ca nhiễm và 3.245 ca tử vong. Số ca nhiễm mới sau đó giảm xuống khoảng 25 ca mỗi ngày và phần lớn các ca nhiễm gần đây là do lây lan từ bên ngoài.
Giờ đây, ông đưa ra dự báo tương tự cho Mỹ và các nước khác đang đối phó với đại dịch. Ông nhận thấy xu hướng tương tự của Covid-19 tại các nước khác, kể cả những nước chưa áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa như Trung Quốc. Phân tích số liệu từ 78 nước ghi nhận hơn 50 ca Covid-19 mỗi ngày, ông nhận thấy “dấu hiệu hồi phục” tại nhiều nước. “Số liệu vẫn khá lộn xộn, nhưng rõ ràng có dấu hiệu tăng chậm lại”, chuyên gia này phân tích.Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Hàng quán ở Hà Nội dọn dẹp chuẩn bị đóng cửa trong 10 ngày tới

Thu Mar 26 , 2020
Nhiều hàng quán trên phố Xã Đàn bắt đầu đóng cửa dù mới chỉ 20h tối. Bình thường hàng quán tại đây sẽ hoạt động đến khoảng 22h. Trên tuyến phố Chùa Bộc, hàng loạt cửa hàng thời trang cũng ngừng hoạt động. Một phần vì lệnh cấm, một phần […]