Khởi động lại Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh


Thông tin về Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh đang khởi động trở lại khiến hàng trăm hộ dân các phường: Ia Kring, Hội Phú, Trà Bá (TP. Pleiku) sống trong vùng quy hoạch hơn 10 năm qua khấp khởi mừng thầm. Họ ngày đêm trông ngóng Dự án sớm triển khai để ổn định cuộc sống sau thời gian dài chờ đợi mỏi mòn.

Sốt ruột ngóng… dự án

Hơn chục năm qua, 7 thành viên trong gia đình ông Quảng Văn Khiên (11 Châu Văn Liêm, phường Ia Kring) sống chen chúc trong căn nhà cấp 4 chật hẹp. Ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 67 m2 đang xập xệ, xiêu vẹo nhưng không thể sửa chữa, xây mới vì vướng Dự án. Ông Khiên cho biết, nhà xây từ năm 1998, lúc ông mới lấy vợ. Chỉ duy nhất 1 phòng ngủ nên mỗi tối các con phải trải đệm dưới đất nằm. “Nay đứa con gái lớn đã lấy chồng, có thêm rể và cháu ngoại, đứa con trai cũng sắp lấy vợ mà không biết xoay xở thế nào. Sắp tới, tụi nó chắc phải dọn ra ngoài thuê nhà ở vì nơi này đã quá chật chội. Trong khi đó, diện tích đất của gia đình còn gần 200 m2 nữa nhưng không được phép xây dựng”-ông Khiên than thở.

Ông Trần Ngọc Lợi-Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 9 (phường Ia Kring) cho biết: Nhà cửa dột nát nhưng không được sửa chữa lớn; đất không thể thế chấp, sang nhượng; con cái đến tuổi dựng vợ, gả chồng phải ở nhà thuê vì đất không thể san sẻ được cho con… Chính vì vậy, bà con ở đây rất phấn khởi khi nghe thông tin Dự án khởi động trở lại sau thời gian dài im ắng. Họ mong Nhà nước sớm triển khai thực hiện để ổn định cuộc sống. “Hơn 70 hộ nằm trong khu quy hoạch (đường Châu Văn Liêm và hẻm 163 Lê Thánh Tôn) đều mong được đền bù thỏa đáng, bảng giá đất bồi thường đưa ra phải hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và Nhân dân, đồng thời họ cũng mong được bố trí các vị trí, diện tích tái định cư phù hợp, tương xứng với nơi đang sinh sống”-ông Lợi cho hay.

Theo ông Phan Phi Hải-Phó Chủ tịch UBND phường Ia Kring: Đến nay, công tác phối hợp kiểm đếm, xác minh tình trạng nhà ở, đất ở, kiểm kê tài sản trên đất tại phường đạt 95-97%. “Qua nắm bắt, đa số người dân đều đề nghị phường có ý kiến với thành phố, tỉnh xem xét đưa ra mức giá phù hợp với thực tế tại thời điểm bồi thường, có như vậy mới tạo được sự đồng thuận cao. Đồng thời, Nhà nước cần hỗ trợ con cái của họ được bố trí tái định cư để tách hộ. Thay vì họ chia nhiều phần đất cho các con xây nhà ở thì nay diện tích này bị thu hồi nhưng chỉ được bố trí 1 lô tái định cư thì chưa thỏa đáng”-ông Hải thông tin.Sẵn sàng phương án bồi thường

Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh được UBND tỉnh phê duyệt và giao Công ty cổ phần Đầu tư Saigon Highland triển khai năm 2009 với tổng diện tích 94,9 ha. Tuy nhiên, đến tháng 2-2015, UBND tỉnh ra quyết định chấm dứt hoạt động Dự án vì chủ đầu tư này không có khả năng triển khai thực hiện như đã cam kết, vi phạm Luật Đầu tư. Đến năm 2019, UBND tỉnh tiếp tục giao UBND TP. Pleiku triển khai dự án này bằng nguồn ngân sách và được điều chỉnh quy hoạch xuống còn 39,74 ha thu‌ộc đị‌a phận các phường: Trà Bá, Hội Phú và Ia Kring.

Vì nhiều lý do, Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh kéo dài hơn 10 năm qua đã khiến nhiều hộ dân gặp khó khăn vì sống trong vùng quy hoạch. Ảnh: Minh Nguyễn

Bà Nguyễn Thị Ái Nguyên-Chủ tịch UBND phường Trà Bá-chia sẻ: Sống khốn khó trong vùng quy hoạch quá lâu nên khi có thông tin Dự án khởi động trở lại khiến người dân rất phấn khởi. Theo Chủ tịch UBND phường Trà Bá, đến nay, công tác điều tra khảo sát, đo đạc, kiểm đếm diện tích nhà ở, đất ở, vật kiến trúc, hoa màu đạt trên 90%. Trong tổng số 219 hộ dân (tổ 4 và tổ 7), liên quan đến khu vực Dự án còn 11 hộ chưa liên lạc được với chủ sở hữu đất; 7 hộ chưa thống nhất cho kiểm đếm và đề nghị hiến đất làm đường nhưng được giữ phần diện tích đất còn lại, định cư tại chỗ. “Không riêng gì người dân, chúng tôi cũng muốn Dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, đồng thời đưa ra mức giá đền bù, hỗ trợ thỏa đáng và bố trí tái định cư phù hợp để địa phương thuận lợi triển khai các bước tiếp theo, nhất là việc tổ chức lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường giải phóng mặt bằng”-bà Nguyên mong mỏi.Trong khi đó, bà Đỗ Thị Ngọc Hạnh-Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku thì cho hay: Sau khi UBND TP. Pleiku có quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai Dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh, từ tháng 5 đến tháng 11-2020, đơn vị phối hợp với các phường liên quan tổ chức thống kê, xác định diện tích thu hồi, đo đạc, kiểm đếm tài sản nhà ở, đất ở và tài sản khác có trên đất của 776 hộ dân của các phường: Ia Kring, Hội Phú, Trà Bá trong vùng thực hiện Dự án là 39,74 ha. Đến nay, chỉ còn 40 hộ chưa kiểm đếm, trong số này có 9 hộ không hợp tác, số còn lại chưa liên lạc được với các chủ đất. “Công tác xác minh thực trạng đã hoàn thành gần 70%. Đồng thời, đã tiến hành xây dựng các phương án bồi thường, khi tỉnh thông qua bảng giá đất bồi thường cụ thể; chúng tôi sẽ tiến hành áp giá đối với từng trường hợp, niêm yết công khai và triển khai bồi thường khi người dân thống nhất với phương án đưa ra”-bà Hạnh cho biết.

Bảng thông tin triển khai Dự án xây dựng Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh đã bị hư hỏng theo thời gian. Ảnh: Minh Nguyễn

Trao đổi với P.V về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-khẳng định: “Hiện các ngành của thành phố đang phối hợp cùng đơn vị tư vấn triển khai các bước thực hiện Dự án theo quy trình, đồng thời tính toán, điều chỉnh xây dựng giá đất cụ thể để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Khi Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh thông qua phương án xác định giá đất của thành phố đưa ra, chúng tôi sẽ chỉ đạo thực hiện việc áp giá bồi thường đối với từng trường hợp theo phương án đền bù đã chuẩn bị và tiến hành niêm yết công khai tại các địa phương nói trên để lấy ý kiến đồng thuận của người dân”.

Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Trung Quốc sẽ giảm 50% thịt heo nhập khẩu, thế giới bớt áp lực lạm phát

Mon Jul 19 , 2021
Giá heo hơi toàn cầu kỳ hạn tăng hơn 25% tại Chicago, Mỹ trong khi giá loại mặt hàng này tại Trung Quốc giảm. Giá thịt, ngũ cốc và dầu ăn leo thang khiến chi phí lương thực toàn cầu đang ở mức cao nhất trong vòng 10 […]