Hưởng ứng Giờ Trái đất 2019:​ Doanh nghiệp đi đầu trong tiết kiệm năng lượng

Đó là thông điệp xuyên suốt hoạt động tham quan và chia sẻ kinh nghiệm “Tiết kiệm năng lượng cho sản xuất” và toạ đàm “Giải pháp năng lượng xanh cho tương lai”, tổ chức tại Nhà máy Sơn Hà, KCN Thuận Thành II, tỉnh Bắc Ninh ngày 12/3. Đây là hoạt động hưởng ứng nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Giờ Trái đất 2019.


Theo các nghiên cứu gần đây của Bộ Công thương, tiềm năng tiết kiệm năng lượng hiện còn rất lớn, trong đó các ngành có tiềm năng tiết kiệm năng lượng cao là xây dựng, giao thông, sản xuất công nghiệp, dịch vụ…

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công thương cho biết, tiêu thụ năng lượng trong khu vực công nghiệp hiện chiếm khoảng 47% tổng tiêu thụ năng lượng hàng năm. Tiềm năng tiết kiệm của các ngành ở mức 20-30%, có ngành lên đến 40%. Nếu các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp thực hiện tốt giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm, sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng quốc gia và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Là doanh nghiệp đi đầu trong các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Tập đoàn Sơn Hà đã áp dụng thành công những biện pháp kiểm soát tiêu thụ năng lượng cho sản xuất. Những sáng kiến được doanh nghiệp chủ động áp dụng như sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, áp dụng công nghệ mới ít tiêu hao năng lượng trong các công đoạn sản xuất, các công xưởng luân phiên hoạt động tránh căng thẳng về điện trong giờ cao điểm…. Kết quả, đã tiết giảm đến 20% chi phí năng lượng cho sản xuất.

Bên cạnh đó, phát triển năng lượng tái tạo cũng đang trở thành một sân chơi mới thu hút nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Với tiềm năng sẵn có, Việt Nam đang hội đủ điều kiện để phát triển mạnh năng lượng tái tạo từ các nguồn gió, mặt trời, sinh khối… từ đó giảm dần năng lượng hoá thạch.

Hiện nay, Tập đoàn Sơn Hà cũng đang từng bước mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực gắn với phát triển bền vững, giảm thiểu tài nguyên. Ông Lê Vĩnh Sơn – nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà từng tuyên bố triết lý kinh doanh: “Sơn Hà tự hào là nhà sản xuất 100% Việt Nam với mục tiêu đem đến niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam về nền sản xuất nội địa. Sơn Hà cam kết không tham gia đầu tư vào các ngành nghề xâm phạm tài nguyên, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của đồng bào mình”. 

Ông Sơn chia sẻ, việc lựa chọn hướng đi chiến lược xuất phát từ nhận thức Sơn Hà đã phát triển lên nhóm doanh nghiệp top đầu của Việt Nam. Vì vậy đây chính là thời điểm doanh nghiệp phải thực hiện sứ mệnh là nhà sản xuất phục vụ tất cả các nhu cầu của người tiêu dùng, gia đình và ngôi nhà Việt, gắn với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Theo đó, Sơn Hà đang tập trung đầu tư vào một số hướng chính. Thứ nhất, sản xuất tất cả các sản phẩm đồ gia dụng phục vụ ngôi nhà Việt. Thứ 2, khai thác và cung cấp nước sạch cho các khu đô thị, khu dân cư lớn. Sơn Hà đang hợp tác với một tập đoàn có tuổi đời hơn 100 năm của Nhật Bản để đưa công nghệ hiện đại nhất thế giới như nước uống tại vòi không cần đun nấu về Việt Nam; đồng thời phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch đến các thôn xã, các tỉnh phía Bắc. Thứ 3, phát triển và cung cấp năng lượng sạch.

“Nếu Sơn Hà lựa chọn xây dựng nhà máy nhiệt điện từ than hay khí thì chúng tôi sẽ đi sau và tụt hậu. Thay vào đó chúng tôi tiếp cận và cung cấp các giải pháp năng lượng mặt trời, gió. Hiện nay doanh nghiệp đã có 2 liên doanh chuyên phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà với tập đoàn Pháp. Đây là nguồn có thể cung cấp thay cho nguồn điện từ năng lượng hoá thạch”, ông Sơn nhấn mạnh. Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Đầu tư sinh lời từ dòng vốn đầu tiên

Wed Mar 13 , 2019
Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Cam Ranh – Khánh Hòa ghi nhận sự tham gia của nhiều ông lớn BĐS, và mới đây nhất là tập đoàn Novaland với dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas cùng bài toán đầu tư gây tò mò – “sinh lời từ dòng […]