Giá gạo của Thái Lan, Việt Nam tiếp tục giảm về ngưỡng 600 USD/tấn

Giá gạo thế giới tuần qua quay đầu giảm, trong đó gồm 2 nhà xuất khẩu lớn là Thái Lan và Việt Nam. Tuy vậy, kể từ khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu đến nay, mặt hàng này duy trì trên mức 600 USD/tấn.

  • Giá gạo lên cơn sốt, Hiệp hội Lương thực VN kiến nghị quy định giá sàn xuất khẩu
thu hoach lua gao xuat khau gao
Thị trường gạo thế giới chứng kiến nhiều sự bất ổn, giá cả leo thang. (Ảnh minh họa: thainguyen.gov.vn)

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam và Thái Lan tuần này tiếp tục giảm so với các mức cao gần đây, trong khi việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo đồ đã khiến khiến hoạt động giao dịch chững lại khi người mua trì hoãn để đợi giá rẻ hơn, TTXVN đưa tin.

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào giá ở mức 610 – 620 USD/tấn, thấp hơn so với mức 620 – 630 USD/tấn của tuần trước.

Một thương nhân có trụ sở tại TP.HCM nhận định động thái áp trần giá gạo gần đây của Philippines (nước nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam) có thể đã tác động tới giá gạo.

Tuy vậy, nguồn cung ít và nhu cầu mạnh mẽ từ những người mua khác sẽ giữ giá không giảm sâu thêm.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan được báo ở mức 605 USD/tấn vào tuần này, giảm từ mức 613 – 615 USD/tấn hồi tuần trước.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết sự sụt giảm trên do đồng baht yếu đi. Đồng nội tệ Thái Lan đã giảm 4% so với đồng USD từ đầu năm đến nay và chạm mức thấp nhất trong hơn 10 tháng vào thứ Tư tuần này (20/9).

Hôm 8/9, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) báo cáo giá gạo toàn cầu trong tháng 8 đã tăng 9,8% so với tháng 7, đạt mức cao nhất trong 15 năm qua.

Ngày 21/7, Chính phủ Ấn Độ đã cấm xuất khẩu các loại gạo trắng non-basmati (gạo xay xát một phần hoặc toàn bộ, đã hoặc chưa đánh bóng), để đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng Ấn Độ, và hạn chế tăng giá tại thị trường nội địa.

Nước này chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, trong đó gạo trắng non-basmati chiếm khoảng 1/4. So với tháng 8/2022, Chỉ số giá gạo của FAO tăng 31%.

Ấn Độ hiện đã áp đặt các hạn chế đối với tất cả các loại gạo non-basmati, điều mà người tiêu dùng nghèo ở châu Phi và châu Á thường thích, một đại lý có trụ sở tại New Delhi cho biết.

“Với mức thuế này, gạo đồ Ấn Độ sẽ trở nên đắt đỏ như nguồn cung cấp từ Thái Lan và Pakistan. Hầu như không có lựa chọn nào cho người mua bây giờ”, đại lý này cho biết. Ấn Độ đã xuất khẩu 7,4 triệu tấn gạo đồ trong năm 2022.

Đức Minh

<p>The post Giá gạo của Thái Lan, Việt Nam tiếp tục giảm về ngưỡng 600 USD/tấn first appeared on Trí Thức VN.</p>

Nguồn

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Phim “Top Gun: Maverick” bị kiện, công ty Paramount phủ nhận vi phạm

Tue Dec 5 , 2023
Lượt xem: 141 Phần tiếp theo của phim “Top Gun” là “Top Gun: Maverick” (Phi công siêu đẳng Maverick) được phát hành gần đây đã thành ‘bom tấn’ Hollywood lớn nhất trong năm nay. Nhưng hôm thứ Hai (6/6), hãng phim Paramount đã bị gia đình tác giả gốc kiện […]

You May Like