Đài Loan tăng giá điện có thể làm “rung chuyển” lĩnh vực chip bán dẫn

Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết sẽ tăng giá điện trung bình 8,4%. Việc này lập tức ảnh hưởng đến người dùng công nghiệp nặng, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất chip bán dẫn, trong khi các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ sẽ không bị tác động.

  • Tình trạng thiếu hụt chip làm tăng giá bán xe máy, ôtô ở Việt Nam
Công ty Điện lực Taipower đang thua lỗ nặng và buộc tăng giá điện. Đây là lần tăng giá đầu tiên trong vòng 4 năm qua. (Ảnh: AlmondYue/Shutterstock)

Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết hôm thứ Hai (27/6) về tình trạng căng thẳng trong lĩnh vực sản xuất điện đang thua lỗ. Đồng thời, nó làm tăng thêm khó khăn cho chuỗi cung ứng công nghệ cao của Đài Loan, vốn phải đối mặt với sự kết hợp giữa lạm phát và áp lực hàng tồn kho do nhu cầu thiết bị điện tử chậm lại.

Theo ước tính, có khoảng 22.000 người dùng công nghiệp lớn sẽ phải đối mặt với mức tăng 15% trong tỷ lệ điện năng của họ, Bộ Kinh tế cho biết danh sách này bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như: Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), United Microelectronics Co. và AUO, cùng với các đối thủ nặng ký trong công nghiệp như Tập đoàn Nhựa Formosa, China Steel và Xi măng Đài Loan.

Những người sử dụng công nghiệp lớn từ các lĩnh vực được chọn sẽ được miễn trừ để tránh làm gián đoạn quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Các lĩnh vực bao gồm: nông nghiệp và thủy sản, thực phẩm, cửa hàng bách hóa, phục vụ ăn uống, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục.

Hóa đơn tiền điện cho các cửa hàng nhỏ, người dùng điện áp thấp và tất cả các trường trước đại học sẽ không tăng. Những người tiêu dùng điện dân dụng sử dụng dưới 1.000 kWh chiếm khoảng 97% hộ gia đình cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng những nơi cư trú vượt quá 1.001 kWh sẽ phải trả thêm 9%.

Chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn trong nhiều năm đã tạm hoãn trong việc giải quyết các đợt tăng giá điện. Thông báo hôm thứ Hai được đưa ra vài tháng trước cuộc bầu cử địa phương vào tháng 11, phản ánh mức độ nghiêm trọng của những hệ lụy của lĩnh vực sản xuất điện. Tuy nhiên, quyết định miễn trừ cho hầu hết cư dân có thể nhằm mục đích giảm bất kỳ phản ứng dữ dội nào của công chúng, khi các đảng chính trị chuẩn bị chuyển sang hoạt động tranh cử.

Các đợt tăng giá ở Đài Loan diễn ra trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn ngày càng tăng trên toàn ngành công nghiệp điện châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả cảnh báo về tình trạng thiếu hụt ở Nhật Bản khi cái nóng mùa hè bắt đầu. Darson Chiu, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan (TIER), cho biết động thái của Đài Bắc là cần thiết để tiết giảm chi phí sản xuất điện vì công ty điện lực Đài Loan (Taipower) đang bị thua lỗ nghiêm trọng.

Đợt tăng giá mới này ước tính sẽ tiết kiệm khoảng 29 tỷ đô la Đài Loan (978 triệu USD) trong khoảng thời gian từ ngày 1/7 đến cuối năm 2022. Nhưng Công ty Taipower dự kiến sẽ đối mặt khoản lỗ hơn 100 tỷ Đài tệ trong cả năm, theo các quan chức Chính phủ Đài Loan.

“Ngay cả sau khi tăng, giá điện của Đài Loan vẫn thấp hơn giá quốc tế, vì vậy điều này sẽ không khiến các công ty rời khỏi [Đài Loan]”, Chiu nói với Nikkei Asia. “Taipower là một doanh nghiệp nhà nước. Nếu nó không cố gắng cân bằng lợi nhuận và thua lỗ của mình, [những mất mát] cũng sẽ là một gánh nặng cho người dân. Giá năng lượng ảnh hưởng đến giá điện, vì sản xuất điện dầu khí chiếm khoảng 36% tổng sản lượng điện của Đài Loan”.

Bộ Kinh tế trích dẫn xu hướng giá dầu quốc tế, cho biết mặc dù giá dầu đã dần ổn định từ những cú sốc mạnh trong những ngày đầu của cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhưng chúng vẫn tăng cao.

“Đối mặt với giá nhiên liệu cao, Taipower dự kiến sẽ tăng chi phí nhiên liệu khoảng 300 tỷ Đài tệ trong năm nay so với năm ngoái, và sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính lớn”, Bộ cho biết trong một tuyên bố. “Xem xét các yếu tố như chi phí nhiên liệu, tài chính của Taipower, tác động của đại dịch và giá cả ổn định, Taipower vẫn cần duy trì một phương thức cung cấp điện hoạt động ổn định, vì vậy việc điều chỉnh giá điện được thực hiện theo cách mang lại tác động tối thiểu.”

Tuy nhiên, điều này có thể đè nặng lên triển vọng của các công ty lớn.

“Chúng tôi đã nhìn thấy giá sản xuất cao ngất ngưởng ở Đài Loan trong một thời gian, điều này cắt giảm lợi nhuận của các công ty khi đầu vào trở nên đắt đỏ hơn. Trong bối cảnh đó, giá sinh hoạt cao hơn có thể tạo thêm một số áp lực không mong muốn cho các công ty – đặc biệt là khi nhu cầu thương mại ít đi trong vài quý tới”, Nick Marro, một nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit cho biết.

“Điều đó có thể mang lại một tình huống mà theo đó các công ty Đài Loan đang phải vật lộn với chi phí cao hơn ngay khi doanh số bán hàng của họ bắt đầu giảm trở lại. Không có điều nào trong số đó là tốt cho lợi nhuận,” Marro nói.

Mặt khác, Marro cho biết lãi suất cao hơn thực sự có thể là cần thiết để bù đắp một số áp lực dài hạn trong ngành năng lượng.

Vào tháng 3, Đài Loan đã báo cáo một vụ mất điện lớn ảnh hưởng đến hai thành phố lớn nhất cũng như trung tâm sản xuất bộ vi xử lý iPhone quan trọng nhất của họ. Hơn 5 triệu hộ gia đình đã bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện, bao gồm cả hai thành phố lớn nhật là Đài Bắc và Cao Hùng.

Taipower đạt doanh thu nhiều hơn sẽ cung cấp cho họ nguồn tài chính để đầu tư vào việc nâng cấp công suất và hiện đại hóa mạng lưới, giúp ngăn chặn tình trạng mất điện như vậy, Marro nói. “Nhưng đó vẫn là sự thoải mái rét lạnh đối với ngành công nghiệp.”

Kiến Minh dịch, theo Nikkei Asia

The post Đài Loan tăng giá điện có thể làm “rung chuyển” lĩnh vực chip bán dẫn appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Giải pháp để "sống khỏe" giữa cơn bão tăng giá mùa cao điểm du lịch

Wed Jun 29 , 2022
Lượt xem: 41 Chi phí du lịch đang ngày càng leo thang do giá nhiên liệu liên tục phá đỉnh cùng nhu cầu du khách tăng mạnh. Các sản phẩm thẻ bay hay combo nghỉ dưỡng đang trở thành xu hướng thông minh nhằm giúp du khách “sống vui – […]