Đài Loan khuyến khích các công ty khởi nghiệp tránh xa Trung Quốc, ưu tiên Nhật Bản

Đài Loan đang thúc đẩy các công ty nhỏ và đang phát triển của mình mở rộng hoạt động tại Nhật Bản thay vì Trung Quốc đại lục, trong một dấu hiệu mới về sự tách rời chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng Trung- Mỹ, theo SCMP.

Embed from Getty Imageswindow.gie=window.gie||function(c){(gie.q=gie.q||[]).push(c)};gie(function(){gie.widgets.load({id:’PfIbz9auTxpHiNMW7WITGw’,sig:’sxuvKg9N7mUyp6IS5fRcaVL8OlGqZxgNBkr0EN-c1QQ=’,w:’594px’,h:’398px’,items:’577298354′,caption: false ,tld:’com’,is360: false })});

Người đứng đầu hai tổ chức do chính phủ Đài Loan hậu thuẫn cho biết, các công ty khởi nghiệp trong nước của hòn đảo đang được khuyến khích tham gia vào thị trường tiêu dùng Nhật Bản hoặc hợp tác với các công ty từ nền kinh tế láng giềng châu Á.

Họ cũng cho biết các cơ quan chính phủ không được phép hướng các công ty khởi nghiệp đến Trung Quốc đại lục, mặc dù đây là “điểm hạ cánh” chính ở nước ngoài của nguồn vốn Đài Loan kể từ những năm 1980.

Jay Yang, phó tổng giám đốc của Viện Tư vấn & Tình báo Thị trường do chính phủ hỗ trợ tại Đài Bắc cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với rất nhiều công ty của Nhật Bản để thâm nhập thị trường Đài Loan và chúng tôi sẽ mời các công ty khởi nghiệp [Đài Loan] đến với họ… Đó là một trong những chính sách mới của chính phủ.”

“Chúng tôi khuyến khích các công ty khởi nghiệp của Đài Loan hợp tác với người Nhật và chúng tôi đang làm việc đó,” ông nói tiếp, theo SCMP.

Việc Đài Loan nghiêng về phía Nhật Bản diễn ra sau nhiều nỗ lực của phương Tây trong vài năm qua nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc đại lục.

Căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng khi quan hệ Mỹ-Trung đi xuống trong những năm gần đây. Mỹ cũng đã có động thái loại bỏ Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu các sản phẩm công nghệ chủ chốt.

Các khoản đầu tư vào Nhật Bản được Đài Loan phê duyệt đạt 1,7 tỷ USD vào năm ngoái, tăng từ 728,74 triệu USD vào năm 2021 và 964,37 triệu USD vào năm trước đó, theo dữ liệu từ Ủy ban Đầu tư của Bộ Kinh tế.

“Đài Loan muốn đa dạng hóa sự phụ thuộc của mình vào Trung Quốc giống như Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước khác đã làm,” Denny Roy, một thành viên cấp cao tại tổ chức tư vấn Trung tâm Đông-Tây ở Hawaii, cho biết. “Chính phủ Đài Loan hy vọng điều này sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh quốc tế mới cho các công ty thuộc sở hữu của Đài Loan.”

Sân Khởi nghiệp Đài Loan, một nhà xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp do chính phủ tài trợ, đã liên kết các công ty trẻ của Đài Loan với các công ty vườn ươm, hội nghị, công ty công nghệ và đối tác nước ngoài để giúp họ mở rộng ra nước ngoài.

Đảo Khởi nghiệp Đài Loan cho biết trong một báo cáo ngành với dữ liệu hiện có gần đây nhất rằng, từ năm 2015 đến quý 2 năm 2020, tổng cộng 1.589 giao dịch đầu tư giai đoạn đầu đã thu về 4,4 tỷ USD.

CEO Trantor Liu cho biết CakeResume, một công ty khởi nghiệp 7 năm tuổi ở Đài Bắc chuyên tìm kiếm hồ sơ phù hợp với nhà tuyển dụng, đã tìm thấy một trong những nhà đầu tư lớn của mình tại Nhật Bản và hiện đang khai thác nguồn tài trợ đó để thu thập thông tin về thị trường Nhật Bản.

Ông nói, rất nhiều người Đài Loan muốn làm việc tại Nhật Bản sau khi Tokyo dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch đối với người nhập cư.

Ông Yang cho biết các công ty nhỏ của Đài Loan cũng đang để mắt đến Mỹ, nhưng nhiều người lo ngại rằng nước này đã “bão hòa” với các công ty khởi nghiệp của riêng mình. Và ông Ku lưu ý rằng sự đa dạng chủng tộc khiến người Đài Loan khó nắm bắt thị trường Mỹ.

Trong một động thái khác nhắm vào Nhật Bản, Quỹ Phát triển Quốc gia Đài Loan đã đầu tư 1,136 tỷ Đài tệ (37,9 triệu USD) vào quỹ Daiwa Taiwan Japan BioVenture Investment Limited Partnership II vào năm 2021 và thêm một khoản 2,648 tỷ Đài tệ nữa trong năm đó vào Quỹ Công nghệ sinh học Daiwa Đài Loan-Nhật Bản.

Tuy nhiên, khoảng 4.200 công ty có vốn đầu tư của Đài Loan vẫn hoạt động ở Trung Quốc đại lục, trong đó nhiều công ty tận dụng chi phí lao động rẻ cộng với ngôn ngữ và văn hóa chung.

Ngân Hà (theo SCMP)

The post Đài Loan khuyến khích các công ty khởi nghiệp tránh xa Trung Quốc, ưu tiên Nhật Bản appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Liên minh châu Âu cấm sản phẩm dầu diesel và dầu mỏ của Nga

Tue Feb 7 , 2023
Lượt xem: 131 Chia sẻ FB Chia sẻ Twitter Động thái này được đưa ra sau khi khối tìm thấy nguồn cung cấp dầu diesel mới từ Mỹ, Trung Đông và Ấn Độ để thay thế nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Embed from Getty Images Châu Âu đã […]

You May Like