Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt: Hãy cứ dũng cảm khởi nghiệp đi, bởi thất bại là chuyện thường!

Không chỉ kết nối các doanh nghiệp ở các nước phát triển đầu tư vào Việt Nam, cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler còn góp phần lập quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ các dự án khởi nghiệp ở Việt Nam.

TS. Philipp Rosler – thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), cựu Phó thủ tướng Đức – đã có buổi gặp gỡ thành viên của hai tổ chức Global Shapers Hanoi Hub (GSC) và Young Global Leaders (YGLs) cùng một số đại diện lãnh đạo trẻ Việt Nam.

Cựu Phó Thủ Tướng Đức Gốc Việt - Philipp Rosler: Hãy Cứ Dũng Cảm Khởi Nghiệp Đi, Bởi Thất Bại Là Chuyện Thường.

“Ở Việt Nam, chúng tôi nói về thành công rất nhiều, nhưng không mấy người nói về thất bại”, một bạn trẻ đặt vấn đề.

“Câu chuyện thất bại của ông thế nào? Làm thế nào ông đối mặt với thất bại ban đầu, khi rời ghế Phó Thủ tướng Đức?

Năm 2009, TS Philipp Rosler giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức, trở thành bộ trưởng liên bang trẻ nhất nước Đức và là người gốc Việt đầu tiên làm bộ trưởng tại một quốc gia Châu Âu.

2 năm sau, Rosler giữ chức Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ, Chủ tịch đảng Dân chủ tự do Đức. Sau một thời gian lãnh đạo Đảng trong thời kỳ khó khăn, đến tháng 9/2013, Rosler chính thức từ chức Chủ tịch Đảng.

Chia sẻ về thời khắc rời ghế Phó Thủ tướng, ông cho biết: “Đó là quãng thời gian khó khăn với tôi, nhưng ‘thất bại là mẹ thành công’.

Cựu Phó Thủ Tướng Đức Gốc Việt - Philipp Rosler: Hãy Cứ Dũng Cảm Khởi Nghiệp Đi, Bởi Thất Bại Là Chuyện Thường.

Ông cũng gửi lời khuyên tới các bạn Startup: Các bạn đã rất dũng cảm để bắt đầu Startup của riêng mình. Nếu thất bại, hãy cứ bắt đầu lại… bắt đầu lại… bắt đầu lại… Thất bại không phải là vấn đề, hãy trải nghiệm và học từ những thất bại của chính mình.

“Nếu các bạn là người luôn gặp may mắn và chưa từng thất bại, các bạn sẽ không biết thế nào là những quãng thời gian tồi tệ trong cuộc đời. Nhưng thất bại là điều đôi khi cần xảy ra. Đấy là cách tự rèn luyện và học tập cực tốt”, TS. Rosler nói.

Các bạn còn trẻ, đừng ngại khó, ngại thử những trải nghiệm mới, tìm được bài học từ thất bại.

Hãy giữ vững tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ để lớn lên sau những thất bại và đó là tinh thần đáng quý của những người làm khởi nghiệp!

Thất bại là chuyện xảy ra thường tình với bất cứ ai, ở bất cứ quốc gia nào, kể cả Mỹ, Singapore, Indonesia, hay Việt Nam, nhưng một cách ứng xử chung khi ứng phó với thất bại là Đừng bao giờ từ bỏ.

So sánh cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam với cộng đồng khởi nghiệp ở các quốc gia khác như Singapore, Mỹ, Đức…, ông Rosler cho rằng các Startup Việt không thua kém về mức độ năng động hay sáng tạo so với những dự án tại Mỹ hay Đức.

Cựu Phó Thủ Tướng Đức Gốc Việt - Philipp Rosler: Hãy Cứ Dũng Cảm Khởi Nghiệp Đi, Bởi Thất Bại Là Chuyện Thường.

Điểm khác biệt duy nhất là cơ hội thu hút vốn đầu tư.

Ông cũng nhận định vai trò của chính phủ rất quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ, không chỉ ở Việt Nam mà ở Đức cũng vậy. Sự hỗ trợ của chính phủ sẽ tạo hành lang pháp lý cũng như các điều kiện phù hợp để biến các ý tưởng của Startup thành hiện thực, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Rót vốn 350 triệu USD

Mới đây, ông Roesler thành lập Công ty tư vấn đầu tư Consessor AG có trụ sở tại Thụy Sĩ. Được biết ở Việt Nam, ông là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Quỹ Đầu tư Mạo hiểm VinaCapital Ventures. Phái đoàn lần này đi cùng cựu Phó thủ tướng Roesler có khoảng 10 người là đại diện một số doanh nghiệp Đức, Thụy Sĩ…

“Cộng đồng khởi nghiệp năng động, mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế VN, vì VN vẫn là một nền kinh tế đang trong quá trình phát triển. Kinh tế VN có thể “nhảy cóc” lên cấp độ tiếp theo bằng cách phát huy hiệu quả từ các công ty khởi nghiệp”. – Ông Philipp Roesler chia sẻ.

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt: Hãy cứ dũng cảm khởi nghiệp đi, bởi thất bại là chuyện thường!
Ông Roesler cùng một số bạn trẻ đạt giải trong một cuộc thi đổi mới sáng tạo gần đây

Ông cho biết phái đoàn đã quyết định đầu tư 350 triệu USD (hơn 8.000 tỉ đồng) vào Việt Nam. Khoản tiền này được đầu tư vào 3 lĩnh vực chính: Đầu tiên là lĩnh vực du lịch – vốn được xem là một trong các mũi nhọn phát triển của Việt Nam; Thứ hai là đầu tư cho các dự án khởi nghiệp, công ty nhỏ và các công ty về công nghệ; Thứ ba là mảng sức khỏe, bao gồm sản xuất các thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang, găng tay y tế, trang thiết bị bảo hộ cá nhân trong y khoa…

Trong đó, ông cho rằng trong đại dịch Covid-19 lần này, Việt Nam đã thể hiện được thành quả nổi bật về kiểm soát bệnh dịch. “Đó là lý do chúng tôi muốn đầu tư vào các nhà máy sản xuất khẩu trang, găng tay, dụng cụ phẫu thuật… để phát triển thành nhà cung cấp các sản phẩm này đến toàn cầu”, ông Roesler nói.

Bên cạnh đó, nhóm doanh nhân tham gia phái đoàn lần này còn xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm để rót vốn cho các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam.

Để kinh tế Việt Nam có thể “nhảy cóc”

Trong các mảng đầu tư, cựu Phó thủ tướng Roesler cho rằng sẽ dành sự quan tâm lớn cho các dự án khởi nghiệp.

Để nền kinh tế phát triển, cựu Phó thủ tướng Roesler cho rằng năng lượng đóng vai trò quan trọng. Theo ông, đây là thách thức mà Việt Nam cần sớm giải quyết, tìm cách xây dựng các kế hoạch đảm bảo nguồn năng lượng ổn định lâu dài, bền vững.

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt: Hãy cứ dũng cảm khởi nghiệp đi, bởi thất bại là chuyện thường!

“ Người Việt sáng tạo, năng động và thông minh… không thua gì những chàng trai giỏi giang ở thung lũng Silicon (bang Califronia, Mỹ). Thế nhưng, phần lớn các khoản đầu tư mạo hiểm dành cho dự án khởi nghiệp lại gần như đổ về Silicon. Nguyên nhân không có gì ngoài chuyện Silicon được biết đến rộng rãi hơn”, ông Roesler nhận xét.

Cựu Phó thủ tướng Roesler chia sẻ rằng khi đến thung lũng Silicon thì chính ông cũng cảm thấy choáng ngợp, nên muốn các doanh nghiệp Việt được tiếp xúc với cộng đồng quốc tế, với cách mà người Mỹ khởi nghiệp.

Và không phải đến giờ, khi bắt đầu mở công ty tư vấn đầu tư, ông mới làm điều đó. Tháng 11 năm ngoái, ông đã cùng một nhóm của khoảng 10 dự án đến thung lũng Silicon để cùng tham quan các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đóng tại đây. Ông Roesler cho rằng cộng đồng khởi nghiệp đang đóng vai trò quan trọng để tạo nên sự phát triển đột phá cho kinh tế Việt Nam.

“Cộng đồng khởi nghiệp năng động, mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, vì Việt Nam vẫn là một nền kinh tế đang trong quá trình phát triển. Kinh tế Việt Nam có thể “nhảy cóc” lên cấp độ tiếp theo bằng cách phát huy hiệu quả từ các công ty khởi nghiệp”, ông Roesler nói và cho rằng ngày nay, để khởi nghiệp thành công thì không còn phụ thuộc quá nhiều vào những yếu tố truyền thống như cơ sở hạ tầng, nhà xưởng… Bởi giờ đây, những đường truyền băng thông rộng, máy tính… cần thiết hơn.

Bên cạnh đó là sự kết nối và hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để xây dựng nên vườn ươm khởi nghiệp, tạo bệ phóng cho các dự án khởi nghiệp phát triển lâu dài.

Theo ông Roesler, thông qua internet, việc tiếp cận các thị trường tiềm năng đang dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhờ đó, một doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn có thể nhanh chóng bán hàng cho các đối tác ở Mỹ, châu Âu… Ông cho rằng các doanh nghiệp Việt có cơ hội hướng đến tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Mà ở đó, những loại trái cây hấp dẫn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có thể dễ dàng có mặt trên bàn ăn ở những nhà hàng sang trọng tại các thành phố lớn như New York (Mỹ).

Qua đó, ông Roesler muốn cùng xây dựng nên cầu nối giữa cộng đồng khởi nghiệp Việt với các nước phát triển, mà cụ thể là khu vực châu Âu.

Theo Thanh niên, Trí thức trẻ

Nguồn

Tường An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

20 ảnh đẹp của những kỳ quan “bị thời gian lãng quên” trên Trái Đất

Fri Oct 8 , 2021
Trên Trái Đất, có nhiều nơi thời gian dường như đang ngừng lại. Rất nhiều địa điểm hoang vu và chứa đựng những điều huyền bí đang hiện hữu trên khắp thế giới. Khi không có sự tác động của bàn tay con người, vạn vật sẽ quay về với tự […]