Cổ phiếu Deutsche Bank sụt giảm, dấy lên lo ngại về khủng hoảng ngành ngân hàng

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm mạnh, kéo theo sự sụt giảm của các ngân hàng lớn khác ở châu Âu và làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng ngày càng lan rộng.

Embed from Getty Imageswindow.gie=window.gie||function(c){(gie.q=gie.q||[]).push(c)};gie(function(){gie.widgets.load({id:’ASxW4d_XTsRGreP9k-ogRA’,sig:’fANXccdIH7d79VCgNQYy9Uu7wSS15BWPsX-rxx8HFR8=’,w:’594px’,h:’396px’,items:’1161831949′,caption: false ,tld:’com’,is360: false })});

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm hơn 14% trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu trước khi tăng trở lại vào buổi chiều ở mức giảm 9,5%, tức khoảng 8,43 euro (9,07 USD) một cổ phiếu.

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc đã kéo các thị trường trên khắp châu Âu đi xuống vào thứ Sáu với Commerzbank của Đức giảm 7,5%, Societe Generale của Pháp giảm 5,9% và Raiffaisen của Áo giảm 5,9%.

Deutsche Bank là một trong 30 ngân hàng được coi là tổ chức tài chính quan trọng toàn cầu, vì vậy các quy tắc quốc tế yêu cầu ngân hàng này phải duy trì mức dự trữ vốn cao hơn vì sự thất bại của ngân hàng này có thể gây ra tổn thất trên diện rộng.

Là ngân hàng gặp khó khăn kéo dài, Deutsche Bank đã trở thành tâm điểm lo ngại của các nhà đầu tư sau sự sụp đổ của ba ngân hàng ở Hoa Kỳ và việc chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian cho ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS tiếp quản Credit Suisse đã gây ra tình trạng hỗn loạn thị trường trong tháng này.

Chi phí bảo hiểm khoản nợ của ngân hàng trước rủi ro vỡ nợ, được gọi là hợp đồng hoán đổi nợ xấu, đã tăng lên khi các nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe của ngành ngân hàng.

Chi phí bảo hiểm nợ tăng cao là khúc dạo đầu cho việc UBS giải cứu Credit Suisse. Việc tiếp quản được sắp xếp vội vàng vào Chủ nhật và những lo lắng về những rắc rối kéo dài của Credit Suisse đã khiến cổ phiếu của nó lao dốc và khách hàng tìm cách rút tiền.

Khi được hỏi liệu Deutsche Bank có thể trở thành Credit Suisse tiếp theo hay không, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói: “Không có lý do gì để lo lắng cả.”

Ông Scholz bày tỏ sự tin tưởng vào Deutsche Bank, nói rằng ngân hàng này đã “hiện đại hóa và tổ chức cách thức hoạt động. Đó là một ngân hàng rất có lãi.”

Phát biểu tại Brussels sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU, ông cũng cho biết hệ thống ngân hàng châu Âu “ổn định” với các quy định và luật lệ nghiêm ngặt.

Deutsche Bank cho biết vào thứ Sáu rằng họ sẽ mua lại 1,5 tỷ đô la trái phiếu cấp 2 sớm. Một động thái như vậy thường nhằm mục đích củng cố niềm tin vào một ngân hàng mặc dù cổ phiếu của ngân hàng này đã lao dốc bất chấp điều đó.

Ngân hàng đã gặp phải một loạt vấn đề liên quan đến những nỗ lực trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 nhằm cạnh tranh với những gã khổng lồ ngân hàng đầu tư Phố Wall.

Nhưng nó đã tiến hành một cuộc tái cấu trúc lớn, liên quan đến việc cắt giảm hàng nghìn việc làm và tập trung nhiều hơn vào châu Âu, và đã khôi phục lại tình hình tài chính. Năm ngoái, ngân hàng này đã ghi nhận lợi nhuận hàng năm cao nhất kể từ năm 2007.

Các quan chức châu Âu cho biết các ngân hàng trong hệ thống quản lý của Liên minh châu Âu, không bao gồm Credit Suisse, rất kiên cường và không tiếp xúc trực tiếp với Ngân hàng Thung lũng Silicon có trụ sở tại California và rất ít tiếp xúc đối với Credit Suisse.

Ông Scholz cho biết những nỗ lực tăng cường quy định ngân hàng trong những năm gần đây “khiến tất cả chúng ta có thể nói rằng hệ thống tài chính và giám sát ngân hàng châu Âu rất mạnh mẽ và ổn định, đồng thời chúng ta có khả năng vốn hóa linh hoạt của các ngân hàng châu Âu”.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã loại bỏ bất kỳ rủi ro nào về một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh vào thứ Sáu, đồng thời cho biết hệ thống tài chính đang ở tình trạng tốt.

Lê Vy

 

The post Cổ phiếu Deutsche Bank sụt giảm, dấy lên lo ngại về khủng hoảng ngành ngân hàng appeared first on Trí Thức VN.

Nguồn
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Đoàn viên, thanh niên Agribank trên địa bàn TP.Cần Thơ hưởng ứng "Ngày chủ nhật xanh"

Sun Mar 26 , 2023
Lượt xem: 189 Hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” toàn quốc lần thứ 1 năm 2023, đoàn viên, thanh niên hệ thống Agribank trên địa bàn TP.Cần Thơ (Văn phòng đại diện Agribank khu vực Tây Nam Bộ, Agribank TP.Cần Thơ, Agribank Cần Thơ II và ABIC Cần Thơ) đã […]

You May Like