Chuyên gia: Ngân hàng cấn nợ từ Quỹ bình ổn Xăng dầu là sai luật

Liên quan đến thông tin doanh nghiệp phản ánh Ngân hàng BIDV (CN Long Biên, Hà Nội) đã cấn nợ 270 tỷ đồng từ tài khoản Quỹ bình ổn Xăng dầu, chuyên gia cho biết điều này sai luật vì số tiền quỹ là do người dân đóng góp, không phải của doanh nghiệp và chỉ phục vụ cho việc điều chỉnh giá xăng dầu.

  • Một DN xăng dầu bị tước giấy phép chưa trả gần 220 tỷ đồng Quỹ bình ổn
cây xăng xăng dầu giá xăng baochinhphu.vn
Chuyên gia khẳng định ngân hàng tự ý cấn nợ của doanh nghiệp từ Quỹ bình ổn xăng dầu là sai pháp luật. (Ảnh minh họa: baochinhphu.vn)

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết theo phản ánh của một số doanh nghiệp, ngân hàng đã tự động trích thu nợ từ các tài khoản khác của doanh nghiệp có số dư dương (trong đó có tài khoản Quỹ Bình ổn giá xăng dầu) để khấu trừ công nợ của doanh nghiệp, báo Giao Thông đưa tin.

Một nguồn tin cho biết vụ việc xảy ra với Quỹ bình ổn giá xăng dầu được một doanh nghiệp đầu mối là Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà lập tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Long Biên.

ngan hang bidv thu no quy binh on xang dau
Ảnh chụp màn hình: baogiaothong.vn

Hôm 5/6, Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà đã có công văn về việc ngân hàng nói trên đã trích thu nợ tự động của công ty này số tiền lên tới gần 270 tỷ đồng từ tài khoản Quỹ bình ổn giá xăng dầu mà không được sự đồng ý của công ty này.

Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật ANVI khẳng định việc ngân hàng trích tiền từ Quỹ bình ổn giá để thu hồi nợ của doanh nghiệp là sai pháp luật hoàn toàn.

“Do đó, ngân hàng buộc phải hoàn trả lại Quỹ Bình ổn giá xăng dầu”, ông Đức nói.

TS Ngô Trí Long, nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Thị trường giá cả (Bộ Tài chính) khẳng định: Quỹ bình ổn giá là tiền người dân góp vào, do Nhà nước quản lý, doanh nghiệp chỉ giữ hộ Nhà nước chứ không phải tiền của doanh nghiệp, báo Việt Nam Net đưa tin.

Ông Long cho biết ngân hàng không được phép lấy tiền từ quỹ này để cấn nợ với doanh nghiệp, điều này trái luật.

Bởi khoản 26, Điều 1 Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu đã nêu: “Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu chỉ được chi sử dụng Quỹ bình ổn giá theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Bộ Công Thương, không được sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu cho các mục đích khác”.

Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng thương mại đang có tài khoản của các công ty giữ Quỹ bình ổn không được cấn nợ của doanh nghiệp.

Đức Minh

<p>The post Chuyên gia: Ngân hàng cấn nợ từ Quỹ bình ổn Xăng dầu là sai luật first appeared on Trí Thức VN.</p>

Nguồn

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Hội hưu trí Agribank tỉnh Đắk Lắk: "Sống vui - Sống khỏe - Sống có ích"

Sun Nov 19 , 2023
Lượt xem: 84 Mới đây (ngày 11/11/2023), Hội hưu trí Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Agribank tỉnh Đắk) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2026, với sự tham gia của hơn 200 hội viên và khách mời là lãnh đạo, Chủ tịch […]

You May Like