Chứng khoán châu Á tăng nhờ ECB hạ lãi suất


Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,26% trong phiên sáng 13/9, với các thị trường chứng khoán lớn trong khu vực đều tăng điểm. Trung Quốc và Hàn Quốc đóng cửa nghỉ lễ hôm nay. 


 


Nikkei 225 của Nhật Bản và Hang Seng của Hong Kong lần lượt tăng 0,8% và 0,08%. Tại Nam Á, ASX 200 tăng hơn 0,1% nhưng NZX 50 giảm 0,2%. Một số thị trường khác tại Đông Nam Á cũng tăng điểm như Singapore và Indonesia tăng 0,3%. 


 


Chứng khoán châu Á tăng sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 quyết định hạ lãi suất và triển khai chương trình mua trái phiếu mới để kích thích tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung châu Âu. ECB giảm lãi suất 0,1% xuống thấp kỷ lục ở -0,5%, đồng thời bắt đầu mua gần 22 tỷ USD trái phiếu bắt đầu từ tháng 11.


 


Phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, Chủ tịch ECB Mario Draghi kêu gọi chính phủ các nước thành viên triển khai các biện pháp tài chính để hỗ trợ chính sách kích thích tiền tệ của ngân hàng trung ương và giúp kinh tế khu vực châu Âu thịnh vượng trở lại. 


 


Liên quan tới cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, nhiều tín hiệu cho thấy đàm phán thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có tiến triển. Trung Quốc và Mỹ đều có hành động nhượng bộ với đối phương trong vấn đề thuế quan, Bắc Kinh miễn tăng thuế trong vòng 1 năm với 16 sản phẩm của Washington, và ngược lại, ông Trump cũng quyết định hoãn tăng thuế 2 tuần với 250 tỷ USD hàng hóa của đối phương. 


 


Ngày 12/9, Tổng thống Trump cho biết sẽ cân nhắc ký kết một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc, dù ông vẫn muốn có một thỏa thuận toàn diện. Trung Quốc cũng được cho là chuẩn bị mua nông sản Mỹ với khối lượng lớn sau hành động nhượng bộ của 2 chính phủ. 


 


Thanh Long/ Theo CNBC, Reuters


Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.Nguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

Metro số 1 tại TP HCM được gỡ "nút thắt" đầu tiên

Sat Sep 14 , 2019
Hồ sơ thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) tại TP HCM được Bộ Xây dựng đánh giá cơ bản đầy đủ các nội dung theo quy định. Link nguồn DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG