Chính phủ chưa trình Quốc hội đề xuất về giảm 50% thuế TTĐB, thuế VAT xăng dầu

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) của Quốc hội cho biết Chính phủ chưa trình lên đề xuất về giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và thuế giá trị gia tăng (VAT) với xăng dầu nên Quốc hội chưa xem xét tại kỳ họp gần nhất, dự kiến vào ngày 20/10.

Đầu tháng 10, TP.HCM xảy ra tình trạng hàng loạt cây xăng đóng cửa, nguyên nhân được cho là chiết khấu thấp khiến cây xăng thua lỗ. (Ảnh: CTV/Trí Thức VN)

Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm 50% thuế TTĐB với xăng và tối đa 50% thuế VAT với xăng dầu để gửi lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, một bước thực hiện trước khi trình Quốc hội xem xét.

Tuy vậy, tại buổi họp báo chiều ngày 17/10, ông Nguyễn Minh Sơn – Phó Chủ nhiệm UBKT cho biết Chính phủ chưa có tờ trình đề xuất Quốc hội về giảm thuế TTĐB, thuế VAT với xăng dầu.

Do đó, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, dự kiến tổ chức ngày 20/10, Quốc hội chưa xem xét nội dung giảm thuế này.

“Khi Chính phủ trình, các cơ quan của Quốc hội sẽ xem xét thẩm tra, trình Quốc hội tại kỳ họp sớm nhất”, ông Sơn nói, báo Thanh Tra dẫn lời.

Về biến động giá xăng dầu thời gian qua, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng đây là vấn đề thuộc điều hành của Chính phủ, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Báo cáo thẩm tra kinh tế – xã hội của Ủy ban Kinh tế đã đề cập vấn đề giá xăng dầu và sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, ông Sơn cho biết.

Trước đề xuất bỏ hoàn toàn thuế TTĐB, Bộ Tài chính cho biết không đồng ý việc giảm toàn bộ thuế này cho xăng vì cần sử dụng tiết kiệm và các nước như: Pháp, Đức, Hàn Quốc,… đều thu loại thuế này.

Theo Bộ Tài chính Việt Nam, Pháp thu thuế TTĐB với nhiên liệu từ 0,66 euro/lít trở lên, Đức thu hơn 0,35 euro/lít, Hàn Quốc thu 311 won/lít, Singapore (thuộc Đông Nam Á) thu 0,41 đô la Singapore/lít, Thái Lan thu từ 2,99 – 6,5 baht/lít, v.v…

Do đó, Bộ này cho rằng Việt Nam thu ở mức trung bình, thấp hơn các quốc gia nói trên và đặc biệt thu thấp hơn Lào, Campuchia, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, theo Bộ Tài chính, thuế TTĐB áp vào một số hàng hóa, dịch vụ Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng vì có hại cho sức khoẻ (thuốc lá, rượu, bia…); hàng hóa, dịch vụ cao cấp (ôtô, máy bay, du thuyền, chơi golf…) hoặc cần tiêu dùng tiết kiệm (xăng gốc hóa thạch).

Theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt thì chỉ thu thuế này đối với xăng, không thu đối với dầu các loại. Mức thuế suất đối với xăng là 10%, xăng E5 là 8% và xăng E10 là 7%.

Đức MinhNguồn bài viết
DOANH NGHIỆP VÀ THỊ TRƯỜNG

Phóng Viên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Next Post

ĐCSTQ: Tham vọng bắt chước Starlink của Elon Musk, dùng Xiaomi thế chỗ Huawei

Tue Oct 18 , 2022
Lượt xem: 77 Chuyên gia về Trung Quốc Li Yanming nói với The Epoch Times rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng Xiaomi – một công ty công nghệ khác để thay thế cho Tập đoàn Huawei, vốn đã bị phương Tây nghi ngờ nhiều năm về […]

You May Like

Copyright All right reserved Theme: Default Mag by ThemeInWP